3 quy tắc quản lý và đầu tư tiền bạc của người phụ nữ đi lên từ tay trắng

110
Cô đã đạt được ước mơ đi du lịch vòng quanh thế giới ở tuổi 35, đồng thời trở thành một nhà quản lý tài chính và đầu tư có tiếng.

Yang Qianlin, Giám đốc Chiến lược của tập đoàn EasyFlynet, Đài Loan, sinh ra trong một gia đình đơn thân, do bà nội nuôi dưỡng. Lớn lên trong hoàn cảnh khó khăn nhưng cô luôn ấp ủ nhiều hoài bão và giấc mơ lớn lao.


  • Mặc dù mọi người không thể chọn nơi mình sinh ra nhưng miễn là bạn làm việc chăm chỉ thì bạn chắc chắn có thể đảo ngược vận mệnh của mình“, Yang Qianlin đã viết trong cuốn sách của mình.

Khao khát thay đổi số phận nghèo khó đã tồn tại trong suy nghĩ của Yang Qianlin từ rất sớm. Vào một ngày hè khi học cấp 3, cô đi làm thêm cho một cửa hàng bít tết. Ngày cao điểm, cô phục vụ đến cả trăm suất bít tết và không may bị bỏng. Sau đó ông chủ cửa hàng lập tức sa thải cô với lý do không cần người làm thêm nữa.

Lúc ấy Yang Qianlin sâu sắc hiểu ra một điều, nếu cô chỉ biết dùng sức lực để kiếm tiền thì vị trí của cô sẽ dễ dàng bị người khác cướp mất. Chỉ có trình độ chuyên môn và kỹ năng quản lý tài chính là không bị ai lấy mất được.

Thu nhập chưa đầy 20 triệu vẫn có thể đi du lịch vòng quanh thế giới: 3 "siêu quy tắc" để quản lý và đầu tư của một người phụ nữ đi lên từ tay trắng - Ảnh 1.

Yang Qianlin

Trong suốt những năm tháng sau này, cô luôn áp dụng 3 “siêu quy tắc” trong quản lý tài chính do chính bản thân đúc kết và phát hiện ra. Cô đã đạt được ước mơ đi du lịch vòng quanh thế giới ở tuổi 35, đồng thời trở thành một nhà quản lý tài chính và đầu tư có tiếng.

3 “quy tắc” quản lý tài chính của Yang Qianlin như sau:

1. Thay đổi tư duy và dành 10 phút mỗi ngày cho “money time”

“Trước khi quản lý tài chính, bạn phải thay đổi tư duy và tin rằng mình sẽ trở nên giàu có”, Yang Qianlin nói. Đừng nghĩ rằng quản lý tài chính là khó hay cho rằng đó là việc của người giàu. Thực tế, người càng “ít giàu” thì càng phải học cách quản lý tài chính, bởi vì đó là cách duy nhất để bạn vươn lên trở thành người giàu.

Giống như luật hấp dẫn, bạn càng thích tiền thì tiền càng đổ về nhiều với bạn. Ngược lại bạn coi khinh tiền bạc thì bạn cũng không có sức thu hút với tiền.

Đối với câu hỏi “làm thế nào để trở nên giàu có?”, trong khi bạn chỉ là một người làm công ăn lương với mức thu nhập trung bình. Câu trả lời là đầu tiên bạn hãy dành 10 phút tạm gọi là “money time” trước khi đi ngủ để đọc các tạp chí tài chính và sách về quản lý, đầu tư. Chỉ khi có kiến thức thì bạn mới có thể làm tốt việc mình muốn làm.

2. Bắt buộc phải tiết kiệm một khoản tiền nhất định mỗi ngày

Ngoài việc học tập thêm kiến thức tài chính thì tiết kiệm tiền là bước đầu tiên và đơn giản nhất để bạn học cách quản lý tiền bạc.

Bạn bắt buộc phải tiết kiệm được một số tiền nhất định mỗi ngày, con số tối thiểu mà Yang Qianlin đưa ra là 100 tân đài tệ (khoảng 83 nghìn đồng). Vài biện pháp có thể thực hiện để tiết kiệm tiền như bớt đi 1 cốc đồ uống mỗi ngày, mua ít hơn quần áo mỗi tháng, đi xe buýt và các phương tiện công cộng thay thế cho taxi…

Thu nhập chưa đầy 20 triệu vẫn có thể đi du lịch vòng quanh thế giới: 3 "siêu quy tắc" để quản lý và đầu tư của một người phụ nữ đi lên từ tay trắng - Ảnh 2.

Bên cạnh “tiết kiệm tiền” thì một điều quan trọng không kém là “sử dụng tiền”. Nguyên tắc phân bổ tiền lương 6-3-1 là quy tắc mà cô gợi ý cho những người có thu nhập trung bình. Trong đó 6 phần dành cho chi tiêu sinh hoạt, 3 phần để tiết kiệm và 1 phần để đầu tư. Phần đầu tư này có thể đầu tư cho bản thân hoặc đầu tư tài chính hay tham gia các gói bảo hiểm dự phòng.

Khi đã quen với việc hạn chế chi tiêu và thu nhập tăng thêm, bạn có thể chuyển sang quy tắc 5-4-1 để tăng tỷ lệ tiền tiết kiệm lên, ngày càng tiến đến gần mục tiêu “có tiền”.

3. Đầu tư cổ phiếu giá rẻ

Có 2 cách cơ bản để trở nên giàu có, một là giảm chi tiêu, hai là tăng thu nhập. Tăng thu nhập ngoài việc chăm chỉ làm việc để được tăng lương thì bạn có thể dùng tiền đầu tư.

Tuy nhiên, Yang Qianlin nhấn mạnh trước khi đầu tư, bạn phải có một “quỹ dự phòng khẩn cấp” với số tiền gấp khoảng 3 đến 6 lần tiền lương hàng tháng. Quỹ này sẽ sử dụng khi không có thu nhập từ công việc hoặc khi tạm thời cần một khoản chi tiêu lớn.

Về đầu tư, cô đưa ra phương án đầu tư phù hợp với các nhân viên văn phòng có mức lương trung bình, đó chính là đầu tư vào “cổ phiếu giá rẻ”. Theo Yang Qianlin, cổ phiếu loại này phải đáp ứng được 5 điều kiện:

1. Có giá khoảng 10 tân đài tệ (khoảng hơn 8 nghìn đồng).

2. EPS (thu nhập trên mỗi cổ phiếu) trong 5 năm liên tiếp lớn hơn 0.

3. Cổ tức hàng năm ổn định với tỷ suất lợi nhuận lớn hơn 4%.

4. Chỉ số P/E dưới 12.

5. Giá cổ phiếu thấp hơn lượng tiền ròng của doanh nghiệp.

“Nếu tôi có thể đảo ngược số phận của mình từ một cô gái nghèo thì tôi tin rằng mọi người ai cũng có thể nhờ quản lý tài chính để đảo ngược số phận của họ”, Yang Qianlin nói.

Theo Gvm