5 bước giải tỏa nỗi lo âu tài chính khi hầu bao đang ‘xẹp lép’

Bước đến tuổi trưởng thành, bạn sẽ phải đối mặt với những khoản nợ nần và làm hết sức để sớm trả hết nợ.

Đừng quá căng thẳng khi phải gánh trên vai một khoản nợ. Hãy bình tĩnh, tự động viên bản thân và mọi khó khăn sẽ qua đi. Dưới đây là một số lời khuyên để bạn giảm bớt căng thẳng khi đang nợ nần ngập đầu.

1. Biết chính xác bạn đang có những thứ gì

Hãy liệt kê tất cả những nguồn thu nhập của bạn trên một bảng tính. Sau đó, hãy liệt kê tất cả các khoản nợ, công nợ, chi phí, các khoản đầu tư cũng như tài sản của bạn. Bạn sẽ tính toán được rằng mình cần bao nhiêu thời gian và nỗ lực đến mức nào để sớm trả hết khoản nợ. Việc tính toán ngay từ đầu giúp bạn cảm thấy bớt căng thẳng và cảm thấy có hy vọng vì dù sao, bạn vẫn có cơ hội trả nợ.

Thật dễ dàng để trở thành nạn nhân, đổ lỗi cho người khác, đổ lỗi cho hoàn cảnh. Còn việc tự động viên mình vượt qua nghịch cảnh thì dường như khó khăn hơn. Khi còn ngập đầu trong nợ nần, bạn hãy thôi suy nghĩ tiêu cực mà hãy tự động viên bản thân cố gắng để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

2. Lập kế hoạch

Sau khi có được cái nhìn thực tế về vị trí chính xác của mình, bạn có thể bắt tay vào lập kế hoạch. Hãy lập ra một kế hoạch để từng bước thực hiện mục tiêu mà bạn đã đề ra. Ngoài ra, hãy trò chuyện với chủ nợ của bạn. Nếu bạn nợ ngân hàng hoặc các nhà cung cấp tín dụng của mình, hãy gặp mặt họ để thảo luận về các lựa chọn. Đồng thời, bạn cũng nên tham khảo các lời tư vấn từ những người cũng từng vay nợ như bạn.

3. Sống trong khả năng kinh tế của bạn

Để mau chóng trả hết nợ, bạn nên cắt giảm những loại chi phí thừa thãi trong cuộc sống của bạn. Bạn có thể chuyển đến sống ở một căn hộ nhỏ hơn, bớt tiêu xài, mua sắm những món đồ xa xỉ. Thay vì mua bất cứ thứ gì bạn muốn, hãy mua những thứ mà bạn cần. Sau khi lập kế hoạch chi tiêu hàng tháng và chi tiêu đúng theo kế hoạch, bạn đã tiết kiệm được một khoản tiền không hề nhỏ dùng vào việc trả nợ rồi.

5. Cảm thấy biết ơn

Việc vay nợ và cảm thấy áp lực là phản ứng thường gặp. Khi bạn chịu cảnh nợ nần và sống khó khăn hơn so với mình mong đợi, bạn sẽ dễ dàng cảm thấy biết ơn những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống hơn. khi bạn có nhiều thứ, sống dư dả, bạn lại khó có thể lưu tâm và quý trọng những điều nhỏ nhặt. Khi khó khăn, nợ nần, bạn hãy cảm thấy biết ơn vì cuộc sống đã ban cho bạn những điều tưởng chừng như rất đơn giản, nhỏ nhặt nhưng lại đầy ý nghĩa.

6. Bình tĩnh để vượt qua khó khăn

Khi vay nợ, thay vì cảm thấy quá áp lực, bạn hãy bình tĩnh lập kế hoạch và đặt ra mục tiêu. Trong thời gian này, bạn sẽ tìm thấy động lực để vượt qua khó khăn. Bạn bắt đầu di chuyển ra khỏi vùng an toàn của mình và trở nên trưởng thành và mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Quỳnh Trang/Theo Tinybuddha