7 người mẫu chuyển giới có tầm ảnh hưởng trong làng mốt

Valentina Sampaio là mẫu chuyển giới đầu tiên ký hợp đồng với Victoria’s Secret.

Hunter Schafer được Business Insider cho vào danh sách những người mẫu chuyển giới có tầm ảnh hưởng. Cô bắt đầu sự nghiệp người mẫu khi mới 18 tuổi. Schafer ký hợp đồng với Elite Model Management. Chỉ vài năm sau, cô đã có cơ hội sải bước trên sàn diễn Dior, Helmut Lang và Miu Miu. Tên tuổi của cô được biết đến sau loạt phim ăn khách Euphoria của HBO. Ảnh: Jeff Kravitz.

Leyna Bloom trở thành người mẫu chuyển giới da màu đầu tiên xuất hiện trên tạp chí nổi tiếng Sports Illustrated Swimsuit Issue. Cô bắt đầu làm người mẫu sau khi chuyển giới. Năm 2017, Bloom tham gia trình diễn tại New York Fashion Week 2017. Người đẹp chia sẻ: “Mọi thứ tôi cần, muốn và đang tìm kiếm đều có sẵn trong chính mình”. Ảnh: Francois Durand.

Năm 2017, Valentina Sampaio gây chú ý khi trở thành người mẫu chuyển giới đầu tiên được lên trang bìa Vogue Paris. Cô tiếp tục làm nên lịch sử khi xuất hiện trên trang bìa của Vogue Brazil và German Vogue. “Những người chuyển giới như tôi có đủ khả năng để làm gương mặt trang bìa của Vogue. Thời trang là thế giới tự do”, Sampaio bày tỏ. Năm 2019, Sampaio ký hợp đồng với Victoria’s Secret. Trước đó, thương hiệu này tuyên bố không thuê người chuyển giới. Ảnh: Tommaso Boddi.

Trước đây, Nathan Westling vốn là người mẫu nữ hàng đầu. Anh từng hợp tác với Marc Jacobs, Versace, Prada, Chanel. Năm 2019, anh tuyên bố giới tính thật. Anh tâm sự với CNN: “Tôi cảm thấy mình đã đeo mặt nạ gần như cả đời”. Cây bút Frank Olito nhận xét: “Nathan Westling là mẫu nam chuyển giới tầm cỡ trong ngành”. Ảnh: Yuchen Liao.

Andreja Pejic nổi tiếng với vẻ ngoài phi giới tính. Cô góp mặt trên nhiều sàn runway lớn và trang bìa tạp chí Elle. Pejic trở thành người mẫu chuyển giới đầu tiên đại diện một chiến dịch mỹ phẩm lớn, đồng thời có bài viết về mình trên Vogue. Andreja Pejic chia sẻ: “Là người chuyển giới, tôi muốn cộng đồng này sẽ cảm thấy hạnh phúc, thành công khi bước sang trang mới mà không vướng bận quá khứ”. Ảnh: Maria Moratti.

Trước khi bén duyên với nghề, Chella Man chưa từng nghĩ tới việc trở thành người mẫu. Anh là người chuyển giới, khiếm thính đầu tiên ký hợp đồng với một công ty người mẫu danh tiếng. “Trong quá khứ, tôi không nghĩ mình đẹp. Giờ đây, tôi nhận ra vẻ đẹp thật nằm ở sự tự tin, trái tim trong sáng và sức mạnh bên trong”, Man nói với Teen Vogue. Ảnh: John Lamparski.

Năm 2015, giám đốc sáng tạo của Louis Vuitton – Nicolas Ghesquìere – phát hiện ra tài năng của Teddy Quinlivan và chiêu mộ cô. Nhờ đó, Quinlivan sải bước trên 2 sàn diễn lớn của nhà mốt Diane Von Furstenberg và Jeremy Scott. Chỉ 2 năm sau, Quinlivan tuyên bố chuyển giới. Cô sống như con gái từ năm 16 tuổi. Ảnh: Edward Berthelot.

Ngọc Khánh