9 điều nhà tuyển dụng tìm kiếm ở CV xin việc của ứng viên

Nếu bạn có bất kỳ cơ hội nào để tiến đến giai đoạn phỏng vấn, sơ yếu lý lịch của bạn cần thu hút người đọc trong vòng vài giây. Các nhà tuyển dụng và quản lý có thể nhận được hàng trăm đơn đăng ký cho một vị trí duy nhất và đôi khi chỉ có thời gian để xem xét hồ sơ trước khi quyết định có đưa ứng viên đi phỏng vấn hay không.
Để tạo ra tác động ngay lập tức, Mẫu CV sẽ “bật mí” những thông tin bạn cần truyền đạt dưới dạng cô đọng nhất (nhưng dễ đọc).
Nội dung
Đảm bảo rằng bạn bao gồm tất cả các thông tin quan trọng vào sơ yếu lý lịch của mình, và thể hiện được con người mình một cách tốt nhất.
Vai trò và trách nhiệm
Bạn sẽ cần điều chỉnh sơ yếu lý lịch của mình cho phù hợp với từng công việc cụ thể mà bạn ứng tuyển, vì vậy, điều quan trọng là chức danh công việc và trách nhiệm bạn đưa vào sơ yếu lý lịch của mình phải có liên quan (nếu không phải là sự phù hợp trực tiếp) với công việc được cung cấp. Mặc dù bạn cần phải làm rõ các vai trò trước đây của mình, nhưng điều quan trọng là sơ yếu lý lịch của bạn không chỉ cung cấp một danh sách các trách nhiệm của bạn.
Kinh nghiệm
Sơ yếu lý lịch của bạn sẽ được quét để tìm loại kinh nghiệm phù hợp. Đảm bảo kinh nghiệm của bạn – cho dù sáu tháng trong một vai trò này hay bốn năm trong một vai trò khác – đều nhất quán và phù hợp với công việc bạn đang ứng tuyển. Hãy rõ ràng nơi bạn đã thêm giá trị và đóng góp chính xác của bạn cho bất kỳ dự án cao cấp nào.
Kỹ năng
Đảm bảo bạn bao gồm tất cả các kỹ năng liên quan đã đạt được và yêu cầu của bạn trong các vai trò trước đây. Các kỹ năng của bạn sẽ bổ sung cho kinh nghiệm của bạn và cuối cùng sẽ minh họa sự phù hợp của bạn đối với công việc được cung cấp.
Kết quả và thành tích
Người quản lý tuyển dụng thích xem kết quả, vì vậy, nếu bạn đạt được trên mục tiêu của mình với tư cách là Người quản lý bán hàng, hãy đảm bảo bạn nêu rõ mục tiêu của mình dưới dạng số tiền hoặc tỷ lệ phần trăm và chứng minh bạn đã đạt được quá mức như thế nào.
Giáo dục
Đảm bảo bạn làm nổi bật các chứng chỉ giáo dục có liên quan, đặc biệt khi chúng được liệt kê là cần thiết hoặc mong muốn trong tiêu chí lựa chọn.
Định dạng
Khi bạn đã nắm được thông tin chi tiết chính xác, sơ yếu lý lịch của bạn sẽ cần phải nhìn, cảm nhận và đọc tốt nếu nó sẽ thu hút sự chú ý của người quản lý tuyển dụng hoặc nhà tuyển dụng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Để làm điều này, hãy chắc chắn rằng bạn chú ý đến các chi tiết sau đây.
Dễ đọc
Đảm bảo bố cục của sơ yếu lý lịch của bạn rõ ràng và nhất quán, chỉ chứa một loại phông chữ (có thể sử dụng chữ đậm để đánh dấu). Sử dụng gạch đầu dòng để nêu các kỹ năng, thành tích, trách nhiệm, v.v. thay vì các câu lan man. Các lỗi chính tả hoặc ngữ pháp phải được tránh bằng mọi giá.
Không có mâu thuẫn
Đảm bảo sơ yếu lý lịch của bạn chạy theo trình tự thời gian ngược lại và được viết ngắn gọn nhất có thể. Đảm bảo rằng không có khoảng thời gian trống không giải thích được trong quá trình làm việc của bạn hoặc sự mâu thuẫn trong trách nhiệm hoặc thành tích mà bạn đã bao gồm.
Ngôn ngữ có liên quan
Đảm bảo bạn bao gồm các từ khóa quan trọng trong suốt sơ yếu lý lịch của mình. Để làm điều này, hãy đọc kỹ mô tả công việc và đảm bảo rằng thông tin bạn đưa ra trong CV phù hợp với nó. Tránh dùng biệt ngữ quá mức và lưu ý rằng người đọc nó có thể không phải là chuyên gia kỹ thuật hoặc công nghiệp; tuy nhiên, họ sẽ biết những gì cần chú ý.
Định dạng
Đảm bảo sơ yếu lý lịch của bạn được định dạng sao cho người nhận có thể mở nó dễ dàng – không nhà tuyển dụng nào muốn tải xuống để xem sơ yếu lý lịch. Lựa chọn tốt nhất là gửi CV dưới dạng PDF.
Đảm bảo rằng khi bạn lưu sơ yếu lý lịch của mình, bạn bao gồm tên của mình trong tiêu đề đã lưu. Bạn cũng nên giữ đơn đăng ký của mình dưới 1MB để tránh làm tắc nghẽn hộp thư đến của bất kỳ ai.
Bạn có thể sở hữu tất cả các kỹ năng và kinh nghiệm mong muốn để hoàn thành xuất sắc một vai trò nào đó, nhưng nếu bạn không ghi rõ chúng trong sơ yếu lý lịch của mình; bạn có thể rơi vào rào cản đầu tiên khi được xem xét cho một vai trò mới. Còn nếu bạn vẫn băn khoăn về cách tạo CV xin việc chuyên nghiệp cùng với tham khảo nhiều mẫu thiết kế CV xuất sắc, hãy xem ngay tại đây.
Thanh Vân