ĂN KIÊNG SAI CÁCH SẼ KHIẾN MẮT NHANH LÃO HÓA

Nghe như không liên quan, nhưng một chế độ ăn kiêng thiếu khoa học, không phù hợp sẽ dễ khiến khả năng thị lực của bạn giảm dần so với độ tuổi thực. 
Cụ thể, một chế độ ăn thiếu các chất kẽm, axit béo omega-3 và vitamin A, C và E có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở mắt và tăng nguy cơ đục thủy tinh thể. Dù bạn đang áp dụng chế độ ăn kiêng nào, hãy nhớ luôn nạp đủ cho cơ thể các loại thịt, cá nhiều omega-3, rau xanh có chứa chất phytochemical và trái cây giàu chất chống oxy hóa.
Không đeo kính râm 
Kính râm giúp bảo vệ mắt khỏi các tia UV có hại, nguyên nhân làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể. Tuy vậy, không phải loại kính râm nào cũng được trang bị đủ chức năng này. Vậy nên, trước khi quyết định sở hữu một chiếc kính râm, hãy chọn cho mình loại kính có tròng chống tia UV, bên cạnh tiêu chí chọn gọng kính có kích thước lớn hơn để bảo vệ tầm nhìn ngoại vi của bạn.
Hút thuốc (bao gồm cả hút thuốc thụ động)
Khói thuốc là nguyên nhân gây nên bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, viêm màng bồ đào (một dạng viêm mắt), khô mắt… Những người hút thuốc hoặc thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc có nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể và bị mù cao gấp 4 lần, nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác cao gấp 3 so với người bình thường.
Dụi mắt
Thói quen bạn thường không để ý này thực sự gây nguy hiểm cho đôi mắt của bạn. Khi dụi quá mạnh, các mạch máu nhỏ xung quanh mắt có thể bị vỡ, dẫn đến sụp mí mắt, dễ khiến vết chân chịm xuất hiện sớm, gây nên quầng thâm và đôi mắt đỏ, sưng húp. Bàn tay cũng là nơi có nhiều vi khuẩn hơn bất kỳ bộ phận nào khác trên cơ thể, vậy nên nếu muốn bảo vệ mắt hãy hạn chế thói quen tưởng chừng vô hại này.
Không uống đủ nước
Không chỉ quan trọng với làn da, nước còn giúp bạn tránh bị khô mắt và giúp mắt nhìn rõ hơn.
Không ngủ đủ 7-9 tiếng mỗi đêm
Thiếu ngủ có thể dẫn đến sưng húp, mắt đỏ ngầu, quầng thâm quanh mắt, khô mắt, co giật mắt, nổi mạch máu và tầm nhìn mờ hẳn đi.
Tiếp xúc với các thiết bị công nghệ thường xuyên
Nếu công việc của bạn đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian trên máy tính hoặc bạn quá nghiện mạng xã hội, bạn có thể gặp nhiều bệnh liên quan như khô, mờ mắt, mỏi hoặc nhức mắt, co giật mắt, đỏ mắt,… Hãy tập thói quen ngước nhìn khỏi máy tính/điện thoại/thiết bị công nghệ ít nhất 20 phút một lần, hoặc bổ sung thêm lớp kính chặn ánh sáng xanh để bảo vệ đôi mắt của bạn.
Trang điểm mắt quá nhiều
Hãy cẩn thận, bởi trang điểm mắt quá dày, thao tác vội vàng hoặc sản phẩm có chứa thành phần gây dị ứng có thể khiến mắt bạn bị viêm kết mạc, trầy xước giác mạc và/hoặc phản ứng dị ứng. Để bảo vệ mắt, bạn nên chú ý đến hạn sử dụng của đồ trang điểm cũng như tẩy trang kỹ càng trước khi đi ngủ.