Bệnh ung thư vú phát hiện sớm thì tỉ lệ chữa khỏi bệnh càng cao

Ung thư vú là căn bệnh ung thư thường gặp nhất, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ các nước phát triển. Với những tiến bộ của y học hiện nay trong sàng lọc và chẩn đoán sớm ung thư vú, tỉ lệ bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm ngày càng tăng.
Giữa tháng 7/2021, chị T.T.T.H phát hiện khối u vú phải cách đây 2 tháng, đi khám tại BVĐK Nông Nghiệp ngày 12/7/2021. Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện vú trái bệnh nhân có khối u kích thước khoảng 30x20mm, bờ không đều, mật độ chắc, di động hạn chế, ấn đau vừa.
Hình ảnh siêu âm thấy khối u vú trái BIRADs 5, sinh thiết cho kết quả ung thư biểu mô tuyến vú trái. Bệnh nhân được chẩn đoán ung thư biểu mô vú trái giai đoạn T2.
Ngày 16/7/2021 bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật cắt tuyến vú trái toàn bộ và vét hạch nách (PT Patey). Kíp phẫu thuật có ThS.BS Phan Đức Long – Phó trưởng Khoa Sản, ThS.BS Đỗ Đức Khánh, bác sĩ gây mê, phẫu thuật viên và chuyên gia tuyến trung ương.
Sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo, dấu hiệu sinh tồn ổn định, đang theo dõi và điều trị tại Khoa Sản, BVĐK Nông nghiệp.
Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã áp dụng phương pháp mổ Patey, đây là phương pháp phẫu thuật bao gồm cắt bỏ toàn bộ tuyến vú cùng với vét hạch nách cùng bên. Phẫu thuật giúp loại bỏ triệt để khối u, hạn chế tái phát, tăng tỷ lệ khỏi và thời gian sống cho bệnh nhân.
Theo các chuyên gia, ung thư vú là căn bệnh ung thư thường gặp nhất, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ các nước phát triển. Với những tiến bộ của y học hiện nay trong sàng lọc và chẩn đoán sớm ung thư vú, tỉ lệ bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm ngày càng tăng. Chính vì thế, biện pháp điều trị ung thư vú cũng đạt hiệu quả cao và cho tiên lượng tốt.
Bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.
Theo ThS.BS Phan Đức Long – Phó Trưởng khoa Sản, BVĐK Nông Nghiệp khi có những triệu chứng cảnh báo dưới đây, chị em cần đến bệnh viện để khám ngay.
– Cục u không đau ở vú;
– Ngứa và phát ban kéo dài quanh núm vú;
– Chảy máu hoặc tiết dịch bất thường ở núm vú;
– Vùng da trên vú sưng và dày lên;
– Vùng da trên vú sần vỏ cam hoặc nhăn nheo;
– Núm vú bị tụt hoặc lõm vào trong;
– Vùng nách sưng, đau hoặc có u… 
 
Cách phòng ngừa ung thư vú
Để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, chị em cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học.
Khám vú tại nhà: Thường xuyên kiểm tra ngực để kịp phát hiện dấu hiệu của ung thư vú ngay tại nhà.
Không hút thuốc lá.
Duy trì lối sống lành mạnh: hãy luôn thực hiện theo chế độ dinh dưỡng phù hợp và tập thể dục thường xuyên.
Khám định kỳ 6 tháng/lần để kiểm tra bất thường ở vú và điều trị kịp thời.
Mai Linh/TH