Bệnh viện Bạch Mai nhận chứng nhận Kim cương về cấp cứu và xử trí đột quỵ

90

Ngày 29-4, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức nhận Chứng nhận tiêu chuẩn Kim cương của Tổ chức Đột quỵ thế giới và Hội nghị khoa học chuyên đề Đột quỵ.

Trung tâm Đột quỵ của Bệnh viện Bạch Mai được thành lập trên cơ sở kế thừa những hoạt động trong lĩnh vực đột quỵ của Khoa Cấp cứu (Khoa A9). Bệnh viện đã đặt mục tiêu xây dựng một Trung tâm Đột quỵ hoàn chỉnh, hiện đại hàng đầu Việt Nam, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực, áp dụng công nghệ cao trong chẩn đoán, điều trị và quản lý bệnh nhân đột quỵ.

Sau gần sáu tháng đi vào hoạt động, Trung tâm Đột quỵ đã nỗ lực triển khai các hoạt động chuyên môn, nghiên cứu khoa học, đào tạo, biên soạn tài liệu chuyên khoa Đột quỵ. Bên cạnh việc nâng cao công tác chuyên môn trong tiếp đón, phân loại, xử trí bệnh nhân đột quỵ nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị, Trung tâm còn đẩy mạnh việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống cấp cứu và điều trị đột quỵ. Trung tâm cũng tăng cường công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế và chỉ đạo tuyến trong lĩnh vực Đột quỵ cho các bệnh viện trên cả nước. Nhờ đó, trong thời gian qua, hơn 5.000 bệnh nhân đã được điều trị cấp cứu hiệu quả với chất lượng cao tại Trung tâm.

Đáng chú ý, với phương châm “thời gian là não”, việc điều trị người bệnh đột quỵ cần tiến hành nhanh chóng tối đa, bao gồm chẩn đoán và xử trí cấp cứu, nhất là tiến hành tiêu huyết khối trong 4-5 giờ đầu. Đồng thời, người bệnh cần được phối hợp với các chuyên khoa khác như: Chẩn đoán hình ảnh để can thiệp nội mạch lấy huyết khối cấp cứu; Phẫu thuật thần kinh để phẫu thuật cấp cứu cho người bệnh chảy máu não, chảy máu dưới nhện, nhồi máu diện rộng…

Bệnh nhân đột quỵ nặng cũng cần được hồi sức thần kinh, thực hiện các thủ thuật cấp cứu tại giường, tập luyện phục hồi chức năng sớm tại giường ngay giai đoạn cấp. Các chiến lược giáo dục, dự phòng tái phát đối với người bệnh cũng rất quan trọng.

Ngay từ thời điểm triển khai hoạt động, Trung tâm đã kết nối với Hội Đột quỵ Việt Nam, Tổ chức Đột quỵ Thế giới, Hội Đột quỵ châu Âu… trong các hoạt động chuyên sâu, nghiên cứu khoa học và đào tạo. Đặc biệt, với nỗ lực xây dựng và hoàn thiện quy trình cấp cứu và xử trí đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai đã được Tổ chức Đột quỵ Thế giới ghi nhận và trao Chứng nhận tiêu chuẩn “Kim cương” – Tiêu chuẩn chất lượng cao nhất của Tổ chức Đột quỵ thế giới dành cho các Trung tâm Đột quỵ. Đây là thành tựu hết sức có ý nghĩa, đánh dấu một mốc phát triển quan trọng của Trung tâm Đột quỵ nói riêng và Bệnh viện Bạch Mai nói chung.

MINH HOÀNG