Bí quyết dạy để con nhanh biết nói

Dạy bé tập nói là một trong những bài học quan trọng đầu đời mà cha mẹ nào cũng cần lưu ý. Để con nhanh biết nói, hãy thường xuyên áp dụng các bí quyết dưới đây.
Giai đoạn trẻ tập nói là một bước phát triển mà bố mẹ đặt rất nhiều sự quan tâm, chú ý đến tiến trình của trẻ. Để giúp trẻ nhanh biết nói, bố mẹ phải thường xuyên nói chuyện, chơi đùa với trẻ, có như vậy khả năng ngôn ngữ của trẻ mới phát triển nhanh chóng.
Đọc sách và kể chuyện cho trẻ
Việc bố mẹ đọc sách và kể chuyện cho trẻ nghe mỗi ngày đem lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển ngôn ngữ và khả năng đọc viết của trẻ. Đây không chỉ là cách dạy trẻ nhanh biết nói hiệu quả, mà còn giúp thúc đẩy trí tưởng tượng và phát triển trí não của trẻ.
Tăng cường giao tiếp với bé
Cho dù bé chưa biết nói, hãy tích cực giao tiếp với bé. Khi bé cười hay khóc, hãy tích cực đáp lại, hãy hiểu và cảm nhận sự khác nhau trong tiếng khóc của bé, bé khóc vì đói, bé khóc vì mệt, bé khóc vì làm nũng,… khác nhau như thế nào. Sự đáp lại của ba mẹ sẽ dần hình thành cho bé thói quen về giao tiếp là phải có sự cho đi và nhận lại.
day tre2
Ảnh minh họa
Cần chú ý đến những tiếng bập bẹ học nói của con và nói chuyện với bé bằng chính ngôn ngữ đó. Hãy kiên nhẫn và cho bé đủ thời gian để nói chuyện với ba mẹ.
Đọc tên các đồ vật quen thuộc cho trẻ
Mỗi khi thấy những đồ vật quen thuộc trong nhà, ba mẹ nên đọc tên đồ vật đó cho trẻ nghe vài lần, sau đó hỏi lại con: “Đó là cái gì?”. Lúc này, trí nhớ của trẻ sẽ phải vận động để ghi nhớ những gì mình vừa được học. Đây là một cách dạy trẻ biết nói sớm rất hay và thú vị mà nhiều bố mẹ áp dụng.
Khen ngợi trẻ
Ảnh minh họa
Khi con biểu thị thành công một vấn đề gì bạn hãy mỉm cười và vỗ tay để cổ vũ. Hãy để cho con biết được rằng, nỗ lực học nói của con đã được bố mẹ ghi nhận.
Thường xuyên cho bé nghe nhạc
Các bé rất thích nghe nhạc, đặc biệt là những bản nhạc có tiết tấu vui nhộn? Bé sẽ lắc lư nhịp nhàng theo điệu nhạc để cảm nhận giai điệu, ngôn từ trong đó. Có nhiều bé còn biết ê a theo điệu nhạc trước khi biết nói. Thường xuyên cho bé nghe nhạc vừa có tác dụng phát triển ngôn từ của bé vừa kích thích bé nhanh biết nói.
Ngoài ra, có thể thường xuyên hát cho bé nghe và dạy bé hát những bài vui nhộn, ngôn từ dễ hiểu, trong sáng dành cho thiếu nhi. Dần dần bé sẽ thuộc lời bài hát và nói tốt hơn, hay hơn, đồng thời vốn từ của bé cũng được mở rộng.
Hạn chế cho trẻ sử dụng thiết bị điện tử
day tre 3
Ảnh minh họa
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc sử dụng thiết bị di động điện tử có tác động tiêu cực tới khả năng ngôn ngữ của trẻ nhỏ. Thời gian tiếp xúc với các thiết bị điện tử của trẻ càng nhiều, trẻ càng có nguy cơ mắc chứng chậm nói, đặc biệt là về ngôn ngữ diễn đạt. Bố mẹ nên tạo cho gia đình những phương án sử dụng thiết bị điện tử lành mạnh để cả nhà cùng phối hợp, dùng các thiết bị điện tử thật hiệu quả và an toàn.
Đưa trẻ tới khu vui chơi công cộng
Những chuyến đi chơi như tới vườn bách thú, công viên, bảo tàng… không những giúp trẻ mở rộng kiến thức mà còn khiến con mạnh dạn, tự tin hơn, có nhiều cơ hội giao tiếp hơn. Đặc biệt, việc này giúp mở rộng vốn từ vựng của trẻ vì con được tiếp xúc với nhiều đồ vật lạ cũng như các loài động, thực vật mới lạ.
TH