Bí quyết để thớt luôn sạch sẽ

314
Thớt là một dụng cụ thiết yếu trong nhà bếp, mỗi loại đều có ưu nhược điểm riêng. Nếu không được vệ sinh sạch sẽ, cộng với thời tiết nồm ẩm, thớt sẽ rất dễ bị mốc.
Khuyến cáo mỗi hộ gia đình nên có ít nhất hai chiếc thớt dành cho thức ăn sống và chín riêng. Thông thường, thớt gỗ để thái, chặt thực phẩm tươi sống (thịt, cá), thớt nhựa để thái rau củ quả. Ngoài ra, hiện nay còn có loại thớt kính cường lực chống vết dao cứa.
Bất kể chất liệu thớt là gì, mặt thớt sẽ hình thành các vết cứa sau một thời gian sử dụng. Những vết này rất dễ ẩn chứa vi khuẩn, khiến thớt bị nấm mốc, ảnh hưởng tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
Ảnh minh họa: Noble Interior Design.

Ảnh minh họa: Noble Interior Design.

Làm thế nào để đối phó với vết dao và nấm mốc trên thớt?
Nếu bạn muốn xóa vết dao trên thớt gỗ, tre… bạn có thể chà bằng giấy nhám thô trước, sau đó dùng giấy nhám mịn rồi rửa sạch mùn thớt dưới vòi nước.
Trong trường hợp thớt bị mốc, dù là thớt tre, thớt gỗ hay thớt nhựa, bạn nên thay thớt mới, bởi ngay cả khi nấm mốc trên bề mặt đã bị bào mòn, gốc của nấm mốc vẫn có thể ẩn trong thớt và khiến sản phẩm nhanh chóng bị mốc trở lại.
Các phương pháp làm sạch thớt
Thớt gỗ, thớt tre có đặc tính hút nước, do đó bạn không nên dùng chất tẩy rửa để làm sạch. Nước rửa bát không chỉ rửa trôi các chất kháng khuẩn có trong đồ gỗ mà còn gián tiếp làm bẩn thực phẩm. Bạn có thể sử dụng những cách khác để làm sạch sản phẩm này, ví dụ như dùng muối, baking soda, giấm trắng, nước cốt chanh… để rửa thớt.
Thớt gỗ
Thớt gỗ thích hợp để thái thịt sống vì bản dầy, bề mặt cứng, chịu lực tốt. Sau khi cắt thịt và hải sản sống trên thớt gỗ, bạn nên rửa sạch bằng nước lạnh ngay lập tức để tránh protein bị đông lại sau đó, rắc muối hoặc bột baking soda lên thớt, chà kỹ, rồi khử trùng bằng nước sôi. Sau khi chải sạch xong bề mặt thớt, bạn treo thẳng đứng thớt gỗ để hai mặt tiếp xúc với không khí cho khô ráo, tránh ẩm mốc.
Thớt tre
Thớt tre thích hợp dùng để thái thức ăn chín hoặc rau củ quả. Cách làm sạch thớt tre cũng giống như thớt gỗ. Bạn rắc bột baking soda lên thớt tre sau mỗi lần sử dụng, sau đó dùng miếng bọt biển để cọ và để khô ráo.
Để khử trùng, bạn có thể đổ giấm trắng lên giấy hoặc khăn rồi phủ lên thớt tre. Chờ 10 phút trước khi rửa.
Thớt nhựa
Thớt nhựa nhẹ và có giá “mềm”. Chúng thích hợp để cắt trái cây, rau quả và thực phẩm đã nấu chín. Phương pháp làm sạch thớt nhựa là chà kỹ bằng chất tẩy rửa theo chiều của vết dao rồi để khô hoàn toàn.
Vì thớt nhựa không thể đánh bóng được, nên nếu vết dao để lại sâu, làm xuất hiện những vệt mốc thì tốt nhất bạn nên thay thớt mới.
Thớt kính cường lực
Thớt kính tuy dễ vỡ nhưng ưu điểm là không dễ để lại vết dao trên bề mặt, thích hợp để thái rau củ quả.
Làm sạch thớt kính rất đơn giản. Bạn chỉ cần sử dụng miếng bọt biển và chất tẩy rửa để chà và lau khô hoặc rửa bằng nước nóng để làm sạch bụi bẩn trên thớt.
Mẹo tránh để thớt bị mốc
Sau khi làm sạch và lau khô thớt phải được làm khô bằng cách treo thẳng đứng. Điều này không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho việc làm khô mà còn giảm nguy cơ có nấm mốc trên đó. Không nên dùng búi thép để cọ rửa bởi chúng làm hỏng bề mặt thớt, biến bề mặt thớt trở thành ổ vi khuẩn. Bạn có thể dùng dao làm bếp để cạo sạch cặn thức ăn, sau đó làm sạch bằng phương pháp trên.
Nên sử dụng ánh sáng mặt trời và giấm trắng để khử trùng và khử mùi cho thớt.
Khi sử dụng thớt gỗ, thớt tre lần đầu, bạn nên rửa bằng nước, ngâm một lúc với nước muối để chúng ngấm nước. Sau khi đã được làm khô kỹ, hãy thoa dầu khoáng hoặc dầu dừa lên bề mặt để thớt không bị nứt.
Thùy Linh (Theo Asianone)