Bí quyết giúp bé bớt nhút nhát, tự tin hòa đồng với bạn bè

Không phải bé nào cũng bạo dạn ngay từ nhỏ. Một số em bé có tính cách hướng nội và rất nhút nhát, không dám đến gần mọi người.
Trong những buổi họp mặt người thân, bạn bè, bạn dễ có thể thấy một số em bé bạo dạn, tự tin trò chuyện với mọi người nhưng cũng có những em bé rất nhút nhát, hướng nội và không muốn đến gần ai trừ bố mẹ của bé. Vậy làm sao để các em bé nhút nhát có thể tự tin hòa đồng với mọi người?
3 bí quyết giúp bé bớt nhút nhát, tự tin hòa đồng với bạn bè
Động viên bé, xây dựng sự tự tin cho trẻ
Nguyên nhân chính dẫn đến tính cách hướng nội thái quá của trẻ thường là trẻ thiếu tự tin. Có thể, trẻ bị cha mẹ và những người xung quanh chê cười hoặc bé tự chê cười bản thân. Điều này khiến trẻ ngày càng ngại giao tiếp xã hội. Môi trường phát triển có ảnh hưởng quan trọng đến trẻ.
Trẻ được khen ngợi sẽ cởi mở hơn và sẵn sàng chia sẻ với mọi người. Tự tin là bước đệm đầu tiên để đưa trẻ đến gần với mọi người. Khi cảm thấy tự tin, bé sẽ chẳng ngại ngùng thể hiện bản thân và đến gần với mọi người nữa. Vì vậy, bố mẹ hãy xây dựng sự tự tin cho trẻ bằng cách trò chuyện với con, khen ngợi con nhiều hơn nhé.
3 bí quyết giúp bé bớt nhút nhát, tự tin hòa đồng với bạn bè
Cho con bạn nhiều “đất diễn” hơn
Nguyên nhân khiến trẻ hướng nội, nhút nhát là do trẻ sợ làm điều gì sai và cảm thấy xấu hổ. Điều này đòi hỏi bậc cha mẹ phải cho con nhiều cơ hội hơn để con thể hiện bản thân. Ngay cả khi trẻ mắc lỗi, bố mẹ cũng đừng trách mắng con. Thay vào đó, ban hãy động viên để bé sửa chữa lỗi lầm. Quan trọng là trẻ dám trải nghiệm và những trải nghiệm này sẽ giúp trẻ học và hiểu được nhiều kỹ năng trong cuộc sống.
3 bí quyết giúp bé bớt nhút nhát, tự tin hòa đồng với bạn bè

Không ép trẻ

Cuối cùng, khi trẻ ngại ngùng, không muốn thể hiện bản thân hoặc giao tiếp với mọi người, đừng ép trẻ làm điều đó. Việc bố mẹ cố gắng ép trẻ sẽ khiến bé cảm thấy sợ hãi, không chủ động giao tiếp với mọi người.  Điều cha mẹ nên làm là hướng dẫn con cái để bé biết cách chia sẻ những điều thú vị với người khác và tự tin hơi khi giao tiếp và hòa nhập với xã hội.

3 bí quyết giúp bé bớt nhút nhát, tự tin hòa đồng với bạn bè

Nhìn bên ngoài, trẻ có vẻ nhút nhát, sống nội tâm nhưng thế giới nội tâm của trẻ rất nhiều màu sắc và bé cũng đang háo hức được chia sẻ với mọi người hơn. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần tìm ra những phương pháp phù hợp để hướng dẫn trẻ. Đừng áp đặt ý kiến ​​của mình cho trẻ, hãy tạo cho trẻ sự tự tin, để có thể đến gần với mọi người và chia sẻ quan điểm của bản thân mình.

Quỳnh Trang