Các bệnh trẻ dễ gặp phải trong mùa hè

Thời tiết nóng ẩm thất thường, vi khuẩn, virus phát triển khiến trẻ dễ mắc bệnh tiêu chảy, hô hấp, tiêu hóa.
Viêm não Nhật Bản: Đây là bệnh nhiễm khuẩn thần kinh nguy hiểm, thường xuất hiện và tạo thành dịch trong mùa hè. Bệnh do một loại Arbovirus nhóm B gây nên được muỗi truyền từ súc vật sang người. Nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời sẽ để lại di chứng thần kinh nặng nề, tử vong. Các biểu hiện thường gặp là: sốt cao, đau đầu, nôn.
Sốt virus: Khi mắc bệnh, trẻ thường sốt cao, đau mỏi người, đau đầu, viêm đường hô hấp trên, bệnh thường diễn biến lành tính. Tuy nhiên, có một số trường hợp có biến chứng, nên cần theo dõi để phát hiện triệu chứng của viêm não, các biến chứng khác như viêm phổi, viêm họng, viêm phế quản…
Sốt xuất huyết: Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virus, sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm tới tính mạng. Ở Việt Nam, bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa, nhất là vào các tháng 7, 8, 9, 10.
Mùa hè, thời tiết nóng ẩm thất thường, trẻ sẽ bị sốt. Ảnh minh họa: Today.com
Cách phòng bệnh mùa hè cho trẻ
Viêm não Nhật Bản: Vaccine phòng viêm não Nhật Bản có ý nghĩa quan trọng trong việc phòng bệnh vcho trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời. Các bậc phụ huynh cần chú ý đưa trẻ đi tiêm đúng lịch, tiêm đủ liệu trình, đúng phác đồ sẽ ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh, giúp trẻ phát triển toàn diện, khỏe mạnh.
Các bệnh sốt virus, sốt xuất huyết, tiêu chảy cấp, tay, chân và miệng: Đây là các bệnh cơ truyền nhiễm theo mùa, hiện chưa có vaccine đặc trị. Khi trẻ mắc một trong các loại bệnh này, cha mẹ cần đưa đến cơ sở y tế gần nhất để khám, cung cấp phác đồ phù hợp. Ngoài ra, gia đình chú ý giữ gìn giữ nguồn nước sạch, ăn thức ăn đã được nấu chín, thực hành vệ sinh cá nhân tốt.
T - 1
Để đảm bảo nguồn nước cho gia đình, gia đình sử dụng máy lọc nước giúp loại bỏ vi khuẩn, giúp các thành viên trong nhà kiểm soát, phòng trừ nhiều nguy cơ bệnh tật. Hiện, trên thị trường Việt Nam có máy lọc nướcTupperware Nano Nature. Thiết bị sử dụng công nghệ lọc Nano Pleated, góp phần giúp loại bỏ vi khuẩn theo chứng nhận của công ty lọc nước Ahlstrom (Anh) công bố ngày 5/12/2017.
Lê Nguyễn