Các loại cây cảnh vừa đẹp lại vừa an toàn khi trồng trong nhà

Đây là những loài cây cảnh an toàn nếu “trót” ăn phải, đồng thời chúng cũng là những chiếc máy lọc không khí rất hiệu quả đó!

1. Cây lục thảo trổ (Spider Plant)

Loại cây này có thân dài, thường có màu xanh tuyền hoặc xanh sọc trắng, có hoa li ti. Cây phát triển mạnh khi được đặt cạnh bên cửa sổ và được tưới nước đầy đủ. Cây có thể loại bỏ các chất độc hại trong không khí như Benzen, Formaldehyde, Toluene và Xylene.

5 loại cây cảnh vừa đẹp lại vừa an toàn khi trồng trong nhà - Ảnh 1.

Lục thảo trổ được trồng làm cây trang trí sân vườn hoặc nội thất trong nhà với khả năng thích nghi mạnh mẽ. Nó chịu được điều kiện ít chăm sóc. Lục thảo trổ thường được nhân giống và trồng rộng rãi với hai giống chủ yếu:

– Chlorophytum comosum ‘Vittatum’: Hay thường gọi là cỏ nhện, cỏ điếu lan. Lá có sọc trắng chạy dọc trung tâm, hai bên dải mép lá có màu xanh. Giống này thường được trồng vào giỏ treo hoặc chậu đứng cao.

– Chlorophytum comosum ‘Variegatum’: Hay thường gọi là cỏ mẫu tử, lá có sọc màu xanh ở chính giữa, hai bên rìa mép là sọc trắng, nhìn dễ nhầm lẫn với loài cỏ lan chi.

2. Cây dương xỉ (Lemon button Fern)

Cây dương xỉ có tên khoa học là Nephrolepis cordifolia, thuộc họ Lomariopsidaceae, có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới.

5 loại cây cảnh vừa đẹp lại vừa an toàn khi trồng trong nhà - Ảnh 2.

Là loại cây thân thiện và khá an toàn. Đặc biệt nó còn được coi là một trong những máy lọc không khí hiệu quả nhất, trong khi nhu cầu về độ ẩm khá cao. Dương xỉ được trồng lý tưởng trong nhà nơi tiếp xúc nhiều khói bụi thành phố, thích hợp cho những người có bệnh hen suyễn hoặc khó thở.

Dương xỉ có khả năng hấp thụ asen ở dạng khí, giảm hàm lượng asen chứa trong đất qua đó giảm asen trong nước giúp giảm các nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe như tổn thương da, các bệnh ung thư.

3. Cau cảnh (Areca Palm)

Cây cau cảnh hay còn gọi là cây cau vàng, cau kiểng vàng. Một số nơi cho rằng cau cảnh chính là cau Nhật vì xuất xứ từ Nhật Bản. Danh pháp khoa học của cây là Chrysalidocarpus lutescens, thuộc họ Arecaceae (cau cảnh).

5 loại cây cảnh vừa đẹp lại vừa an toàn khi trồng trong nhà - Ảnh 3.

Cây giúp loại bỏ Formaldehyde và phù hợp để sử dụng như một chiếc máy giữ độ ẩm trong nhà. Bên cạnh đó, loại cây này cũng có thể loại bỏ được xylene và toluene. Với những khu vực ô nhiễm không khí cao và hay tiếp xúc với xăng dầu, cau cảnh chính là một lựa chọn không gì có thể tuyệt hơn.

4. Cây trường sinh

Cây trường sinh (tên khoa học: Peperomia Obtusifolia) tên tiếng Anh: Baby Rubber Plant, thuộc họ: Crassulaceae (bỏng) là thực vật có hoa, có nguồn gốc từ Florida, Mexico và vùng Caribbean. Trường sinh là loại cây cảnh có khả năng sinh trưởng tốt và có thể chống được mọi loại thời tiết.

5 loại cây cảnh vừa đẹp lại vừa an toàn khi trồng trong nhà - Ảnh 4.

Đây là loại cây thích hợp đặt trong những căn phòng lớn để loại bỏ khí CO, Formaldehyde và Trichloroethylene có trong không khí. Để cây phát triển tốt, bạn nên tưới nước và bón phân thường xuyên cho cây. Ngoài ra, bạn cũng nên thay chậu mới hàng năm cho đến khi cây đạt kích thước mong muốn.

5. Cây cọ cảnh (Ponytail Palm)

Cây cọ tiếng anh có tên khoa học là Rhapis Excelsa, thuộc họ cau. Cây cọ cảnh có kích thước nhỏ, chỉ cao từ 0,5-2m. Cây cọ cảnh lớn chậm và thân cây khá nhỏ. Các tán lá cọ cảnh cũng rất rộng và đẹp mắt nên được trồng làm cảnh nhiều. Trên thị trường giá cây cọ cảnh dao động từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng tùy loại.

Theo các nghiên cứu của nhà khoa học thuộc NASA, cây cọ cảnh đứng top 3 trong bảng xếp hạng những loại cây lọc không khí trong nhà.

5 loại cây cảnh vừa đẹp lại vừa an toàn khi trồng trong nhà - Ảnh 5.

Các loại chất độc bay hơi, chất khí có hại như CO2, benzen và cả các tia phóng xạ từ các thiết bị điện tử đều được cây cọ cảnh thanh lọc một cách hiệu quả. Vì vậy đây là loại cây hàng đầu để trồng trong nhà, đặc biệt là trong các văn phòng làm việc ít cửa sổ.

Cây cọ cảnh còn được biết đến nhiều với khả năng xua đuổi ruồi muỗi, côn trùng. Trồng cây gần các vị trí cửa sổ, cửa ra vào có thể tránh các loại côn trùng gây hại vào nhà bạn lại có tính thẩm mỹ cao.

Cây sở hữu “ngoại hình” nổi bật với những chiếc lá dài trên thân cây tạo cảm giác như một tác phẩm điêu khắc. Đây là loại cây khá ưa sáng và cần được tưới nước khoảng 1 đến 2 lần/tuần. Với ngoại hình của mình, cây thích hợp đặt trong những căn phòng, không gian lớn như phòng khách hay bên ngoài ban công.

Ngọc Mai/TH