Các loại thực phẩm tốt cho phụ nữ

525
Để phòng ngừa những căn bệnh thường gặp ở phụ nữ, chị em cần tích cực bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể thông qua các loại thực phẩm sau đây.
Nhóm thực phẩm giàu chất xơ
Áp dụng một chế độ ăn giàu chất xơ có thể giúp đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể, loại bỏ lượng hormone sinh dục nữ estrogen dư thừa tích trữ trong cơ thể và ngăn hình thành u xơ tử cung.
Riêng các loại đậu, bắp cải và bông cải xanh có thể làm chậm tiến triển của u xơ tử cung, thậm chí ngăn ngừa sự phát triển của khối u ở cơ quan này. Còn các loại rau lá màu xanh đậm (như cải bó xôi, cải xoăn) thì có tác dụng duy trì sự cân bằng của nồng độ kiềm trong tử cung, cũng như cung cấp tất cả dưỡng chất thiết yếu đảm bảo tử cung và buồng trứng luôn sẵn sàng nuôi dưỡng một thai nhi khỏe mạnh.
Chế phẩm từ sữa
Tiêu thụ hằng ngày các chế phẩm từ sữa (như sữa chua, phô-mai) giúp cơ thể hấp thu đầy đủ canxi và vitamin D. Trong đó, canxi giúp giữ cho xương khỏe mạnh và vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa u xơ tử cung.
Các loại hạt
Các loại hạt như hạnh nhân, hạt lanh và hạt điều rất giàu axit béo omega-3 và chứa hàm lượng cao cholesterol “tốt”. Trong đó, axit béo omega-3 giúp ngăn ngừa ung thư tử cung.
Đây cũng là nhóm thực phẩm cần thiết để đảm bảo việc sản xuất các hormone đạt hiệu quả tối ưu.
Các loại quả mọng nước
Các loại quả mọng nước (như dâu tây, mâm xôi, việt quất) chứa các chất chống ôxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ buồng trứng khỏi các gốc tự do. Do đó, chúng được xem là “siêu thực phẩm” có thể bảo vệ buồng trứng và tử cung khỏi nhiều căn bệnh.
Trà xanh
Trà xanh cung cấp nhiều chất chống ôxy hóa nên không chỉ giúp tử cung và buồng trứng luôn khỏe mạnh mà còn chữa trị u xơ tử cung.
Cá thu và cá hồi rất giàu axit béo omega-3 và các dưỡng chất quan trọng khác. Thế nên, ăn cá giúp làm giảm hoạt động sản xuất ra prostaglandin, hợp chất có thể gây tình trạng co bóp nguy hiểm cho tử cung.
Thanh Hằng/TH