Cách bổ sung vitamin và khoáng chất giúp trẻ khỏe mạnh, nâng cao sức đề kháng

 Trẻ em cần được bảo vệ trước những mối đe dọa về sức khỏe. Nhất là trong thời kỳ hiện nay, việc nâng cao sức khỏe cũng như tăng cường sức đề kháng cho trẻ trở nên thiết thực hơn bao giờ hết.

Tầm quan trọng của vitamin và khoáng chất trong nâng cao miễn dịch cho trẻ

Vitamin và khoáng chất tuy chỉ chiếm một lượng nhỏ nhưng lại đóng vai trò rất lớn đối với sự phát triển hoàn thiện của trẻ em.


Vitamin tạo năng lượng cung cấp cho các hoạt động của cơ thể (Ảnh minh họa)

Nhóm vitamin là một trong những thành phần thiết yếu cấu tạo nên tế bào, cần thiết cho sự phát triển và duy trì sự sống. Vitamin có rất nhiều loại khác nhau, mỗi loại lại đóng vai trò riêng đối với cơ thể:

Vitamin A giúp bảo vệ mắt, chống quáng gà và các bệnh khô mắt; đảm bảo sự phát triển bình thường của bộ xương, răng; bảo vệ niêm mạc và da; tăng cường sức đề kháng của cơ thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm vi rút.

Vitamin D cùng với Calci tham gia trực tiếp vào quá trình hình thành cấu tạo xương ở trẻ nhỏ, giảm hẳn nguy cơ mắc bệnh còi xương. Tuy nhiên vitamin này được tìm thấy rất ít trong thực phẩm tự nhiên.

Vitamin C bảo vệ cơ thể bằng nhiều cách, như tham gia hệ thống phòng thủ chống oxy hóa của cơ thể, tổng hợp collagen, phòng chống tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch…

Vitamin E là một thành phần vô cùng quan trọng trong việc duy trì các hoạt động bình thường của cơ thể cũng như làm chậm quá trình tổn thương tế bào. Sự thiếu hụt vitamin này sẽ dẫn đến ảnh hưởng hệ miễn dịch, hệ thần kinh và đặc biệt là mắt.

Nhóm Vitamin B là yếu tố cần thiết để chuyển hóa tinh bột và đường. Vitamin B2 thúc đẩy sự phát triển và tăng trưởng của tế bào. Vitamin B6 tham gia vào quá trình chuyển hóa protein, glucid, lipid. Vitamin B6, B9, B12 còn tham gia vào quá trình tạo máu nên thiếu các loại vitamin này sẽ gây thiếu máu.


Chất khoáng giúp tăng trưởng và tăng cường độ bền của hệ cơ xương khớp (Ảnh minh họa)

Song song, khoáng chất có vai trò quan trọng không kém vitamin trong chăm sóc sức khỏe. Chúng cũng tham gia vào cấu tạo tế bào, tham gia các hoạt động sống và đặc biệt quan trọng trong việc cân bằng các chất lỏng, duy trì sự phát triển của răng xương, cơ cũng như hỗ trợ cho chức năng của hệ thần kinh.

Khoáng chất gồm natri, clorua, kali, canxi, photpho, magie và các chất khoáng vi lượng như sắt, selen, mangan, flo, đồng, i-ốt. Mỗi chất khoáng lại có những công dụng chức năng riêng:

Calci là nền tảng quan trọng cho sự phát triển của xương và răng của trẻ. Cơ thể càng phát triển, nhu cầu canxi càng cao.

Kẽm giúp phát triển và duy trì hoạt động hiệu quả của hệ thống miễn dịch, cần thiết cho việc bảo vệ cơ thể trước bệnh tật, làm vết thương mau lành. Thiếu kẽm làm giảm phát triển và chức năng của hầu hết các tế bào miễn dịch.

Selen (Selenium) đóng vai trò thiết yếu trong men glutathione peroxidase ảnh hưởng đến mọi thành phần của hệ miễn dịch, bao gồm sự phát triển và hoạt động của bạch cầu.

Sắt cần thiết cho quá trình tạo các tế bào máu. Thiếu sắt sẽ gây thiếu máu, rụng tóc, đau đầu chóng mặt.

Cách bổ sung vitamin và khoáng chất đơn giản nhưng hiệu quả cho trẻ

Là những chất quan trọng trong các hoạt động cũng như sự phát triển của cơ thể, song nhóm vitamin và khoáng chất là những hợp chất hữu cơ mà cơ thể không thể tự sản xuất được, phần lớn phải lấy từ ngoài vào.


Bổ sung vitamin và khoáng chất đúng cách để trẻ phát triển khỏe mạnh (Ảnh minh họa)

Cha mẹ có thể bổ sung cho trẻ những vi chất cần thiết này thông qua thực phẩm ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên có một cách bổ sung vitamin và khoáng chất một cách đơn giản, hợp lý và hiệu quả là sử dụng bộ sản phẩm chăm sóc sức khỏe của các bậc phụ huynh từ Anh quốc.

Hải Anh