Cách dạy trẻ chào hỏi lễ phép khi gặp người lớn tuổi.

Dạy trẻ kỹ năng chào hỏi là điều mà rất nhiều cha mẹ có con nhỏ quan tâm. Có thể nói, nỗi khổ tâm của nhiều ba mẹ là bé không chịu chào hỏi. Bé có thể lơ đi, hoặc rụt rè nép vào sau ba mẹ. Lúc này mẹ phải làm thế nào? Cùng tham khảo một vài lưu ý dưới đây trong việc dạy trẻ kỹ năng chào hỏi mẹ nhé.
Cha mẹ làm gương cho trẻ học theo
Trước hết cha mẹ hãy là tấm gương cho con học theo. Thay vì bị ép buộc, trẻ sẽ dễ dàng học theo khi quan sát được từ chính cha mẹ của mình. Cha mẹ hãy luôn vui vẻ chào hỏi mọi người khi gặp mặt và cũng có thói quen chào hỏi con để con cảm nhận được đây là điều mình cần làm thường xuyên.
Khi thấy trẻ không chào hỏi khi gặp người lớn, cha mẹ cũng không nên lớn tiếng trách móc con ngay khi ấy sẽ gây tâm lý khó chịu và ngại ngùng trước mọi người. Hãy giữ bình tĩnh và khi về nhà hãy nói chuyện lại với con. Cha mẹ cần kiên nhẫn giải thích cho con nghe tại sao con cần chào hỏi như thế, nếu con không chào hỏi thì sẽ không được người khác đón nhận và cha mẹ cũng cảm thấy phiền lòng.
Giải thích cho bé lý do cần chào hỏi lễ phép
Ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ cần dành thời gian để giải thích cho con để con có thể hiểu được tầm quan trọng của việc chào hỏi khi gặp người lớn. Ở độ tuổi mẫu giáo có thể trẻ chưa hiểu hết được ý nghĩa của việc làm này, cha mẹ hãy giải thích cho con theo cách dễ hiểu nhất rằng đây là việc nên làm, điều này sẽ khiến con được mọi người yêu mến và mối quan hệ giữa mọi người sẽ được gắn kết, gần gũi hơn.
Dạy con bằng cách vừa học vừa chơi
Cha mẹ có thể tiến hành vừa vui chơi cùng vừa luyện tập kỹ năng này tại nhà cho con bằng việc tạo dựng các tình huống.
  • Khi gặp người lớn cần chào thật to với thái độ thật lễ phép như: “Cháu chào bác ạ!”, “Cháu chào cô chú ạ!” hay chào “Con chào bố mẹ con đi học về ạ!”. Điều này sẽ khiến bé hình thành thói quen đi thưa về gửi, gặp ai cũng chào.

  • Khi gặp bạn bè thì chào bạn như thế nào, chào khi đến và chào khi ra về

  • Có thể kể cho bé các câu chuyện hoặc đóng vai nhân vật để bé cảm thấy hào hứng hơn. Ví dụ như “bạn gà con đi học về sẽ chào bố mẹ như thế nào?”, “bạn thỏ gặp ông bà sẽ chào như thế nào?”. Cách làm này sẽ khiến bé học một cách vui vẻ và dễ tiếp thu hơn.

Ngoài việc dạy trẻ kỹ năng chào hỏi lễ phép, cha mẹ nên dạy thêm con cái biểu đạt cảm xúc một cách rõ ràng khi giao tiếp để có thể truyền tải thông điệp một cách tốt hơn. Tôn trọng điều lớn tuổi là điều bắt buộc, bé sẽ được yêu quý và trở thành người có tính cách tốt đẹp nếu được cha mẹ dạy dỗ, chỉ bảo đúng cách.
Sưu tầm