Cách giúp người gầy tăng cân nhanh và hiệu quả

Để có cách tăng cân hiệu quả, đầu tiên chúng ta nên tìm ra nguyên nhân khiến cho cân nặng không thể tăng lên được mặc dù cho đã sử dụng rất nhiều phương pháp. Theo các chuyên gia về sức khỏe, xét về yếu tố cơ địa thì có 2 nguyên nhân chính khiến bạn không tài nào tăng cân được gồm:
Hấp thụ kém được hiểu là khi thức ăn được nạp vào cơ thể, dinh dưỡng trong thức ăn không được hấp thụ hết mà bị đào thải ra ngoài, từ đó dẫn đến việc cơ thể bị gầy gò, xanh xao. Tình trạng kém hấp thụ không phải là một bệnh lý riêng biệt nên không xác định được rõ nguyên nhân. Nhưng theo các chuyên gia, về cơ bản nó là hậu quả của nhiều yếu tố sinh hoạt và cơ địa tạo nên như:
– Sự tổn thương niêm mạc ruột do nhiễm trùng, bệnh viêm đường ruột, mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột.
– Đau dạ dày tá tràng
– Do thiếu hụt enzym tiêu hóa
– Do một số ký sinh trùng gây bệnh như giun đũa, giun móc, Giardia lamblia
Quá trình chuyển hóa năng lượng cao
Chuyển hóa năng lượng cao nghĩa là mức năng lượng tiêu hao cho các hoạt động hàng ngày của bạn cao hơn so hơn với người khác. Biểu hiện của chuyển hóa năng lượng cao rất dễ nhận thấy, bạn chỉ cần sờ vào da lúc nào cũng thấy da nóng hay nhịp tim đập nhanh hơn. Nên dù ăn bao nhiêu đi chăng nữa cũng rất khó để tăng cân. Để quá trình tăng cân hiệu quả, bạn nên xen kẽ những thức ăn có tính mát để dung hòa. Hạn chế nước ngọt hay các chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá…
Bên cạnh những nguyên nhân chính làm cho chúng ta không thể tăng cân, còn có những tác động từ cách sinh hoạt ví dụ như:
Áp lực công việc, vận động ít: Công việc nhiều, áp lực sẽ khiến con người bị stress, dẫn tới sức khỏe giảm sút, khó tăng cân.
Mất ngủ: theo nghiên cứu, ngủ 8 tiếng một ngày mới đảm bảo được sức khỏe. vì vậy, việc ngủ ít hoặc thức khuya dẫn đến việc cơ thể bị tiêu hao calo và khiến cân nặng bị giảm sút nhanh.
Biếng ăn: Nhiều người không ăn được do cơ thể suy nhược, không hấp thụ gây nên biếng ăn. Khi cơ thể không được cung cấp đủ năng lượng thì sẽ gầy yếu, mệt mỏi…
Nhiều người cứ miệt mài dành thời gian cho việc tìm kiếm cách tăng cân nhanh trong một tuần. Đây hoàn toàn là một ý tưởng sai lầm vì cơ thể cần phải có thời gian để bổ sung dinh dưỡng và phát triển dần dần. Vì vậy, việc tăng cân cần phải được thiết lập theo đúng phương pháp:
Xây dựng phương pháp tăng cân phù hợp
Điều quan trọng trong tăng cân cho người gầy là tạo ra lượng calo dư thừa, họ cần ăn nhiều calo hơn nhu cầu của cơ thể.
Người gầy nên tính lượng calo tiêu thụ mỗi trong vài ngày hoặc vài tuần đầu tiên khi bắt đầu kế hoạch tăng cân, điều này sẽ giúp họ biết được cần bổ sung bao nhiêu calo dư thừa để giúp tăng cân.
Chú trọng protein
Chất dinh dưỡng quan trọng trong việc giúp tăng cân là protein, chế độ ăn giàu protein sẽ có ích cho việc hình thành các khối cơ. Tuy nhiên, protein cũng làm giảm cơn đói và cảm giác thèm ăn, khiến cho việc nạp thêm calo vào cơ thể trở nên khó khăn hơn.
Việc dùng thêm các loại thực phẩm bố sung protein cũng rất hiệu quả nếu không thể ăn nhiều món giàu đạm. Người gầy có thể sử dụng một số loại Sản phẩm hỗ trợ an toàn để nâng cao cân nặng, hỗ trợ kích thích tiêu hóa, hỗ trợ ăn ngon, giảm nguy cơ suy dinh dưỡng.