Cách loại bỏ độc tố trong măng trúc trong khi luộc

131
Măng trúc nổi tiếng là loại măng ngon nhất trong các loại măng. Măng trúc được thu hoạch trong rừng từ những cây trúc lâu năm, có nhiều ở vùng núi Yên Tử. Bên cạnh là món ăn ngon, măng trúc còn có nhiều công dụng với sức khỏe, trong đó nổi bật nhất là: chữa ho có đờm, trị táo bón, chữa hen phế quản…
Cách loại bỏ độc tố trong măng trúc khi ăn nhất định phải biết - Ảnh 2.
Điều khiến măng trúc được nhiều người ưa thích và trở thành đặc sản đó là vị giòn, ngọt bùi và có vị đắng giúp người ăn không bị ngấy. Đây là món ăn được nhận xét là ngon nhất khi được xào với thịt dê hoặc thịt bê.
Điều đáng lưu ý nhất là trong măng có chứa glucozit sinh acid xyanhydric, đây là một loại chất gây ngộ độc. Khi gặp men tiêu hoá trong dạ dày, glucozit bị thuỷ phân và giải phóng acid xyanhydric, có thể gây ra ngộ độc, nôn mửa, giống như hiện tượng ngộ độc sắn nếu như ăn không đúng cách.
Theo các chuyên gia, chất acid xyanhydric là chất hoà tan trong nước và dễ bị bay hơi khi đun nóng. Vì vậy để loại bỏ độc tố trong măng trúc, trong quá trình chế biến cần làm theo các cách sau:
Cách loại bỏ độc tố trong măng trúc khi ăn nhất định phải biết - Ảnh 3.
Cách 1: Măng tươi sau khi mua về bạn đem bóc vỏ sau đó đem đi rửa sạch, thái thành những lát mỏng đem đi ngâm trong trong nước sạch khoảng 8 tiếng rồi rửa lại bằng nước 1 lần nữa là có thể chế biến được các món ăn.
Cách 2: Măng sau khi mua về đem bóc vỏ, rửa sạch rồi cho vào nồi luộc khoảng 15 phút rồi vớt ra rửa với nước sạch, thực hiện như vậy khoảng 2 đến 3 lần là có thể loại bỏ được hết độc tố và chất đắng trong măng.