Cây gạo Lãng Sơn ở Bắc Giang được công nhận là “Cây cổ thụ có giá trị lịch sử-văn hóa”

Cây gạo cạnh miếu Bà Cô ở thôn Tân Mỹ, xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) vừa chính thức trở thành “Cây cổ thụ có giá trị lịch sử-văn hóa”.
Hội Sinh vật cảnh Việt Nam vừa có quyết định công nhận, cây gạo cạnh miếu Bà Cô (thường gọi là cây gạo Lãng Sơn) là “Cây cổ thụ có giá trị lịch sử-văn hóa”.
Được biết, cây gạo này đã tồn tại hơn 100 năm, mọc ở ven đê bối, bên bờ sông Thương, thuộc địa phận thôn Tân Mỹ, xã Lãng Sơn (Yên Dũng). Bên cạnh gốc cây là ngôi miếu Bà Cô. 
Tương truyền, bà Cô là tướng lĩnh của Anh hùng áo vải Hoàng Hoa Thám. Trong một lần đưa quân xuống bảo vệ khu Phủ Lạng Thương, bà bị giặc truy đuổi, bao vây. Không chấp nhận bị địch bắt, bà trẫm mình xuống sông Thương. Xác trôi dạt vào khu vực cây gạo hiện nay và được nhân dân địa phương chôn cất. Tên miếu Bà Cô chính được hình thành từ tích đó.
Theo biên bản thẩm định để lập hồ sơ của Hội Sinh vật cảnh tỉnh Bắc Giang, cây gạo cao 27,5m, diện tích phủ tán 120m2, đường kính thân cây 2,4m. Đây là cây cổ thụ đẹp, được xem như trái tim văn hóa của cả một vùng quê.
Mấy năm gần đây, cùng với sự phát triển của xã hội, cây gạo Lãng Sơn đã trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn của đông đảo người dân trong và ngoài huyện Yên Dũng. 
Thậm chí, vẻ đẹp lãng mạn, bình yên của cây gạo, nhất là mỗi độ tháng 2, tháng 3 âm lịch hàng năm – khi hoa gạo nở rộ-thu hút khá nhiều du khách ngoại tỉnh đến tham quan, chiêm ngưỡng và chụp ảnh lưu niệm. 
Theo thống kê của Ban quản lý thôn Tân Mỹ, đúng mùa hoa gạo nở, nơi đây thu hút khoảng 5 nghìn khách.
Ông Vũ Trí Văn, Phó Chủ tịch UBND xã Lãng Sơn cho biết: Nhận thức được giá trị lớn của cây gạo đối với đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, UBND xã đã chỉ đạo Ban quản lý thôn Tân Mỹ triển khai các phương án nhằm quản lý, bảo vệ cây. 
Thời gian tới sẽ tổ chức khoanh vùng bảo vệ, bố trí người trông nom. Đẩy mạnh việc tuyên truyền để người dân đến tham quan xây dựng ý thức chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ cây cối.
Ngoài ra, xúc tiến sớm việc hoàn thiện và thực hiện đề án phát triển du lịch cây Gạo gắn với miếu Bà Cô, chủ yếu theo hình thức cộng đồng để ngày càng phát huy hơn nữa giá trị của điểm du lịch đặc sắc này.
Theo Baobacgiang.com.vn