CEO Hoàng Hạnh – Phụ nữ cần tự chủ tài chính

Được biết đến không chỉ với vai trò là một doanh nhân thành đạt thuộc top 30 doanh nhân tiêu biểu Đông Nam Á, CEO Hoàng Hạnh còn là tấm gương người phụ nữ hạnh phúc, biết cân bằng giữa sự nghiệp và cuộc sống gia đình được hàng nghìn chị em ngưỡng mộ.

Nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, chúng ta hãy cùng trò chuyện với doanh nhân Hoàng Hạnh để hiểu rõ hơn về quan điểm, bí quyết xây dựng và vun đắp hạnh phúc của người phụ nữ bản lĩnh này.

CEO Hoàng Hạnh và câu chuyện về hạnh phúc của người phụ nữ có sự nghiệp riêng - 1

Xin chào chị Hoàng Hạnh, theo chị, hạnh phúc của người phụ nữ là gì?

Tôi rất vui vì nhận được lời mời phỏng vấn, vui hơn nữa khi buổi phỏng vấn này lại đúng vào dịp 8/3 – ngày của toàn thể các chị em phụ nữ.

Ngày nhỏ, tôi từng nghĩ “Hạnh phúc” đơn giản là làm công việc mình yêu thích và có cuộc sống bình yên bên gia đình nhỏ của mình. Ban ngày đi làm, tối về với chồng, với con, được người chồng che chở, bảo vệ thế là đủ để hạnh phúc lắm rồi. Thế nhưng với tôi bây giờ hai từ “hạnh phúc” không đơn giản chỉ là vậy.

Theo tôi, hạnh phúc của một người phụ nữ được đánh giá theo hai góc độ: gia đình và sự nghiệp. Như tôi vừa chia sẻ ở trên, phụ nữ chúng ta ai cũng muốn có một người chồng để yêu thương, chiều chuộng và chung thủy phải không ạ? Tôi cũng vậy đó (Cười)! Thế nhưng, hạnh phúc với tôi chưa dừng lại ở đó. Khi bạn có một gia đình hạnh phúc, bạn cần có thêm địa vị xã hội và được làm chủ cuộc sống, không bị phụ thuộc, có thể tự mua được những thứ mình muốn.

Cuộc sống vốn dĩ rất khắc nghiệt, bạn có thể mua bảo hiểm sức khỏe, mua bảo hiểm nhân thọ nhưng bạn không thể mua được bảo hiểm hạnh phúc. Hạnh phúc thực sự là điều không dễ tìm kiếm nhưng lại dễ dàng mất đi nếu chúng ta không biết cách xây dựng và giữ gìn. Thế nên, phụ nữ muốn hạnh phúc thì phải luôn nỗ lực hết mình. Nỗ lực để trở nên giỏi giang, nỗ lực để tự chủ về tài chính, nỗ lực để có quyền tự hào về bản thân và đặc biệt là nỗ lực để bảo vệ lòng tự tôn của người phụ nữ.

Chính vì vậy muốn là người phụ nữ hạnh phúc thì bạn không nên có suy nghĩ “được phụ thuộc”, mà thay vào đó hãy phấn đấu để có địa vị, hãy nỗ lực cống hiến để có một cuộc sống nhiều giá trị.

Nhiều chị em phụ nữ phải đứng giữa cán cân lựa chọn hạnh phúc gia đình hay đam mê sự nghiệp, chị nghĩ sao về điều này? Đây có thực sự là thử thách của phái đẹp?

Cá nhân tôi cho rằng, chính việc băn khoăn lựa chọn và tự dằn vặt, trói buộc bản thân trong không gian chật chội của bếp núc, của trách nhiệm làm vợ, làm mẹ khiến cho chúng ta rơi vào những mê cung không lối thoát. Tại sao lại ép mình lựa chọn trong khi, nếu chúng ta có thể gạt bỏ mọi rào cản sợ hãi, lười nhác, chúng ta hoàn toàn có thể có được trọn vẹn cuộc sống mà chúng ta mong ước, bao gồm cả gia đình và sự nghiệp.

CEO Hoàng Hạnh và câu chuyện về hạnh phúc của người phụ nữ có sự nghiệp riêng - 2

Đó không phải là một câu chuyện cổ tích, minh chứng là bản thân Hạnh và hàng ngàn, hàng vạn các chị em phụ nữ đầy nỗ lực và bản lĩnh ngoài kia đã làm được. Cũng đừng nghĩ đó là xa vời, là câu chuyện của “nhà người ta”, ai trong chúng ta cũng có thể làm được điều này chỉ là chúng ta có thực sự muốn có được nó hay không.

Chúng ta không nên bao biện với chính mình rằng chúng ta có lý do để từ bỏ một trong hai điều khiến chúng ta hạnh phúc ấy. Đừng nhân danh sự hy sinh cho gia đình hay phấn đấu cho sự nghiệp để tước bỏ quyền được hạnh phúc trọn vẹn của chính mình.

CEO Hoàng Hạnh và câu chuyện về hạnh phúc của người phụ nữ có sự nghiệp riêng - 3

Chúng ta nên có một đam mê và sự nghiệp của riêng mình. Việc làm này không chỉ để chúng ta có thể tự do về tài chính, bình đẳng hơn với chồng mà còn để chia sẻ cùng chồng những gánh nặng cuộc sống.

Vậy chị có lời nhắn nhủ nào riêng cho các độc giả nhân dịp 8/3 này không thưa chị?

Nhân dịp ngày Quốc tế phụ nữ, tôi xin gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới tất cả các bà, các mẹ và toàn thể chị em. Chúc mọi người nhiều sức khỏe, niềm vui và đặc biệt là luôn luôn hạnh phúc.

Thêm một điều này, tôi muốn gửi riêng tới các chị em chưa tìm được hạnh phúc hay đang bị phụ thuộc kinh tế, các bạn đừng bi quan hay tuyệt vọng. Hãy làm việc và nỗ lực để tìm được hạnh phúc xứng đáng của bản thân.

Cảm ơn Doanh nhân Hoàng Hạnh về những chia sẻ thú vị trong ngày hôm nay! Nhân ngày 8/3 Dân trí cũng xin chúc chị sức khỏe, thành công và hạnh phúc hơn nữa bên gia đình và sự nghiệp của mình. Cảm ơn chị đã dành thời gian để trò chuyện cùng!

Hoàng Hà