Chị Dậu tên thật là gì?

Người ta vẫn hay gọi nhân vật chính trong truyện Tắt Đèn là chị Dậu nhưng đây không phải là tên thật của chị!

Ngữ văn là một trong hai môn học chính trong chương trình giáo dục phổ thông của Việt Nam. Xuyên suốt từ lớp 1 đến lớp 12, học sinh được làm quen với nhiều tác phẩm văn học thuộc nhiều thể loại từ truyện, thơ, tản văn,… Nhưng có lẽ một trong những tác phẩm ghi dấu ấn nhất với các thế hệ học trò phải kể đến truyện ngắn Tắt Đèn của nhà văn Ngô Tất Tố.

Xuất hiện trong chương trình Ngữ văn lớp 8 và lớp 12, thường xuyên được chọn làm nội dung cho các kỳ thi quan trọng như thi học kỳ, thi tốt nghiệp, thi đại học, nhưng có bạn có chắc đã nắm trọn vẹn được hết mọi chi tiết gói trong cuốn tiểu thuyết kinh điển này?

Mới đây, trong chương trình Ai Là Triệu Phú, 1 câu hỏi liên quan tới tác phẩm này đã làm khó người chơi. Câu hỏi có nội dung: Nhân vật chị Dậu trong tác phẩm Tắt Đèn có tên thật là gì?

Hẳn ai cũng đã hàng chục, hàng trăm lần nghe tới cái tên chị Dậu hay thậm chí cũng hiểu biết kha khá về số phận cùng cực, khốn khổ của người đàn bà này. Nhưng vì mải gọi nhân vật chính với danh xưng là chị Dậu mà không ít độc giả “quên béng” tên thật của chị.

Đáp án chính xác cho câu hỏi trên là Lê Thị Đào. Chị được miêu tả là một cô gái đẹp, giỏi giang, tháo vát và sinh ra trong gia đình trung lưu. Lê Thị Đào lấy chồng tên Nguyễn Văn Dậu nên người ta gọi là chị Dậu. Trước khi lâm vào bi kịch, gia đình chị còn có của ăn của để. Sau đó, liền lúc mẹ và em trai anh Dậu cùng qua đời, anh chị dù đã hết sức cần kiệm nhưng vẫn phải tiêu quá nhiều tiền cho hai đám ma.

Sau đó, anh Dậu bỗng mắc bệnh sốt rét, không làm gì được, mọi vất vả dồn lên vai chị Dậu, khiến gia cảnh lâm vào thế “nhất nhì trong hạng cùng đinh”. Chị hết mực thương con, thương chồng song cũng cứng cỏi, dũng cảm chống lại bọn cường hào để bảo vệ chồng.

Trong tác phẩm, có đoạn viết như sau để chứng minh điều trên:

“Dón dén, chị Dậu đến cạnh tràng kỷ. Ông giáo đằng hắng ba tiếng, rồi bằng giọng cắt nghĩa cho học trò, ông ấy đọc :

– Tên tôi là Nguyễn Văn Dậu, hai mươi sáu tuổi ở làng Đông xá, và vợ tôi là Lê Thị Đào, hai mươi bốn tuổi, cũng ở làng ấy, có mượn ông của ông bà Hoàng Thị Sẹo, năm mươi tám tuổi, vợ cả ông Nghị viên Trần Đức Quế ở làng Đoài thôn, một đôi hoa tai bằng vàng nặng ba đồng cân, đáng giá hai chục đồng bạc. Hạn trong năm năm phải trả. Nếu không trả, chúng tôi xin chịu tội bội tín. Giấy này làm tại làng Đoài thôn ngày… tháng… năm…”

Nói về tác phẩm Tắt Đèn, đây là một trong những tác phẩm văn học tiêu biểu nhất của nhà văn Ngô Tất Tố được in trên báo Việt nữ năm 1937. Đây là một tác phẩm văn học hiện thực phê phán với nội dung nói về cuộc sống khốn khổ của tầng lớp nông dân Việt Nam đầu thế kỉ XX dưới ách đô hộ của thực dân Pháp.