Chỉ với 5 triệu đồng, cô nàng 9x này đã biến sân thượng trở thành vườn cây ăn quả xanh tốt

Nhìn vườn cây với đủ các loại rau củ quả, ít ai biết được chủ của khu vườn này mới tập trồng cây được gần 2 năm nay. Nhờ đó, giữa những ngày toàn thành phố thực hiện giãn cách xã hội thì khu vườn chị Ánh được ví như cả “gia tài”, cung cấp rau xanh, trái cây và hoa  tươi cho cả gia đình hơn 2 tháng qua.
Chị Võ Thị Ngọc Ánh, (SN 1990), trú tại Quận 6, TP. Hồ Chí Minh cho biết, trước đây, bản thân chị chưa bao giờ biết trồng cây hay làm nông. Tuy nhiên, khi thấy các chị em khoe khu vườn xanh ngát trên sân thượng của mọi người khiến chị mê quá liền bắt tay vào trồng.
Cô gái 9x Sài Thành biến sân thượng thành “gia tài mùa dịch”, ai nhìn cũng trầm trồ - 1
Vườn rau trên sân thượng được chị Ánh và chồng đầu tư hết khoảng 5 triệu đồng.
Ban đầu, để có đất trồng cây, chị phải đặt mua 20 bao đất thịt và mua sắt về làm giàn, tìm mua các loại giống và phân bón. Được chồng ủng hộ, hết giờ làm, 2 vợ chồng lại hì hục vác từng bao đất lên sân thượng tầng 4.
Tự mày mò tham gia các hội nhóm về trồng cây. Lúc đầu, chị chỉ trồng thử rau rồi mới trồng thêm các loại hoa và cây ăn quả khác. Tuy nhiên, do chưa có kinh nghiệm trồng trọt nên rau quả còi cọc, sâu bệnh, thất thu.
Vì thế, chị phải bỏ rất nhiều thời gian để tìm hiểu kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng bệnh và học hỏi kinh nghiệm chăm cây từ mọi người. Và rồi, công sức của chị cũng được đền đáp xứng đáng với khu vườn ngày càng tươi tốt, hoa quả đầy cành.
Cô gái 9x Sài Thành biến sân thượng thành “gia tài mùa dịch”, ai nhìn cũng trầm trồ - 2
Phần lớn diện tích được chị trồng các loại dưa, hoa hồng và rau xanh.
Theo chị Ánh, trước khi trồng cây, đất trồng phải sạch mầm bệnh, đầy đủ dinh dưỡng. Sau mỗi vụ, chị phải phơi đất với vôi nông nghiệp để đất sạch mầm bệnh, đồng thời trộn 50% đất thịt với 30% phân hữu cơ (phân bò, trùn quế, dyamic Nhật..), 20% sơ dừa, tro trấu, trichoderma và ủ đất từ 7-10 ngày.
Về hạt giống, chị cũng chọn mua hạt giống F1 từ các cửa hàng uy tín, về ngâm với nước theo tỷ lệ 2 sôi, 3 lạnh trong khoảng 4 giờ. Tiếp sau đó, chị vớt hạt để ráo nước, ủ vào khăn ẩm rồi cho vào hộp đậy kín, để chỗ mát. Hạt sẽ nảy mầm sau khoảng 24-48 giờ tùy loại giống.
“Hạt nảy mầm được ươm vào viên nén xơ dừa hoặc bầu đất. Khi cây con được 2 lá thật thì mang ra trồng”, chị Ánh cho hay.
Cô gái 9x Sài Thành biến sân thượng thành “gia tài mùa dịch”, ai nhìn cũng trầm trồ - 3
Hàng chục khóm dưa trĩu quả được tưới tự động và treo trên giàn sắt.
Khu trồng cây của chị cũng được đầu tư hệ thống tưới tự động, làm giàn sắt đặt chậu dưa. Chị cũng tự ủ các loại phân bón hữu cơ để bón định kỳ cho cây như đạm cá, trứng sữa, chuối, đậu tương, phân dơi…
Hiện tại, khu vườn trên sân thượng của chị Ánh có khoảng 100 chậu dưa đủ loại từ dưa lưới, dưa hấu, dưa lê, dưa Kim Long… mỗi loại từ 2-3 hàng.
“Tháng 6 vừa qua, tôi thu hoạch được hơn 3 tạ dưa đủ loại, mỗi trái nặng từ 3-5kg mà giãn cách xã hội nên chỉ có thể chia sẻ được cho xung quanh hàng xóm chứ không mang về quê như mọi khi được”, chị Ánh chia sẻ.
Cô gái 9x Sài Thành biến sân thượng thành “gia tài mùa dịch”, ai nhìn cũng trầm trồ - 4
Từ giống dưa trong nước lẫn dưa nhập ngoại, dưới bàn tay khéo léo của chị Ánh đều ra quả sai trĩu trịt.
Cô gái 9x Sài Thành biến sân thượng thành “gia tài mùa dịch”, ai nhìn cũng trầm trồ - 5
Dưa hấu được chị dùng rổ nhựa đủ sắc màu để đỡ trái.
Cô gái 9x Sài Thành biến sân thượng thành “gia tài mùa dịch”, ai nhìn cũng trầm trồ - 6
Dưa Kim Long vàng óng.
Cô gái 9x Sài Thành biến sân thượng thành “gia tài mùa dịch”, ai nhìn cũng trầm trồ - 7
Dưa Đốm Nhật.
Cô gái 9x Sài Thành biến sân thượng thành “gia tài mùa dịch”, ai nhìn cũng trầm trồ - 8
Riêng vụ dưa tháng 6 vừa qua, chị thu hoạch được hơn 3 tạ đủ loại.
Cô gái 9x Sài Thành biến sân thượng thành “gia tài mùa dịch”, ai nhìn cũng trầm trồ - 9
Ngoài trồng dưa, chị Ánh còn trồng thêm giàn nho ngón tay trong thùng xốp. Sau 3 tháng cắt cành, giàn nho cho 6 chùm quả đẹp với những trái nho thon, dài vị ngọt thanh đặc biệt.
Cô gái 9x Sài Thành biến sân thượng thành “gia tài mùa dịch”, ai nhìn cũng trầm trồ - 10
Không chỉ trồng cây ăn quả, khu vườn của chị còn được trồng các loại rau như rau muống, rau cải, mướp đắng, bầu, bí, bắp…
Cô gái 9x Sài Thành biến sân thượng thành “gia tài mùa dịch”, ai nhìn cũng trầm trồ - 11
Ngô tím được chị Ánh trồng trên sân thượng.
Mai Trang-t.h