Facebook, Zalo “Sáng Rực” Hình Ảnh Áo Dài Việt Nam

Những ngày vừa qua, nhiều nơi trên cả nước,  từ cơ quan, công sở, trường học, trên đường phố và cả trên các mạng xã hội như Facebook, Zalo… đều xuất hiện hình ảnh những phụ nữ duyên dáng thướt tha trong tà áo dài. Điều này cho thấy sự hưởng ứng và lan tỏa rộng rãi của”Tuần lễ áo dài Việt Nam” năm 2021 do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động. 
Tiếp nối thành công của “Tuần lễ áo dài năm 2020,” Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động “Tuần lễ áo dài” từ ngày 1-8/3 trên toàn quốc.
Việc này góp phần tiếp tục tạo hiệu ứng lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng về lịch sử, giá trị của áo dài Việt Nam, đồng thời nâng cao ý thức, trách nhiệm của mọi người, đặc biệt là cán bộ, hội viên, phụ nữ trong gìn giữ, phát huy di sản văn hóa.
Hưởng ứng chương trình, từ ngày 1/3, cán bộ cơ quan Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ các tỉnh, thành và đông đảo cán bộ, công chức, viên chức nhiều cơ quan đã đồng loạt mặc áo dài đến công sở, tạo nên những vườn hoa thắm sắc hương trên cả nước.
Facebook, Zalo "sáng rực" hình ảnh áo dài Việt Nam ảnh 1
Hoa hậu Ngọc Hân trao tặng bộ thiết kế áo dài
Đặc biệt, với các mạng xã hội như Zalo, Facebook, hiệu quả của “Tuần lễ áo dài” được thể hiện rõ ràng hơn hết. Đâu đâu cũng thấy các chị, các em đăng ảnh mặc áo dài lên tường nhà với các mẫu áo dài thiết kế đẹp mắt, hiện đại. Còn các mẹ, các bà ở tuổi xế chiều, “thất thập cổ lai hy” cũng không chịu thua lớp trẻ. Họ đằm thắm và dịu dàng trong tà áo dài truyền thống.
Hào hứng chụp và khoe rất nhiều ảnh áo dài đẹp trên Facebook, chị Vũ Thị Nga, công tác tại Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái) cho biết từ năm 2020, ngành giáo dục Yên Bái đã phát động phong trào mặc áo dài hưởng ứng “Tuần lễ áo dài Việt Nam”. Năm nay, ngành giáo dục Yên Bái lại tiếp tục phát động phong trào.
Chị Vũ Thị Nga cho rằng đây là một chương trình rất ý nghĩa, vì áo dài là biểu tượng cho vẻ đẹp của người phụ nữ, văn hóa Việt Nam nên mỗi khi mặc áo dài chị đều rất thích. “Do đặc thù nghề nghiệp, tôi thường xuyên mặc áo dài trong các hoạt động của ngành. Mỗi khi mặc áo dài tham gia các hoạt động, tôi thấy rất tự tin,” chị Nga chia sẻ.
Facebook, Zalo "sáng rực" hình ảnh áo dài Việt Nam ảnh 2
Một bức ảnh đăng tải trên trang facebook “Tự hào áo dài Việt Nam”
Còn với hoa hậu Ngọc Hân, một nhà thiết kế áo dài thì Tuần lễ áo dài năm nay là một dịp để cô thể hiện tài năng trong những sáng tạo mới. Bên cạnh hoạt động thiết kế, Ngọc Hân vừa đóng góp vào bộ sưu tập áo dài của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam một mẫu áo dài mà cô dày công lên ý tưởng và thực hiện. Đó là một bộ thiết kế trong bộ sưu tập Nhã nhạc cung đình Huế đã trình diễn ở Festival Huế cách đây 2 năm và cũng vừa mới đây trình diễn trong chương trình “Áo dài qua các miền di sản”.
Ngọc Hân chia sẻ: “Mẫu thiết kế này, cô và họa sĩ Phạm Trinh đã cùng nhau nghiên cứu và đưa ra ý tưởng để đưa Nhã nhạc cung đình Huế chuyển thể từ tranh lên tà áo dài sẽ không khô cứng, vừa truyền thống, vừa hiện đại, tôn lên nét đẹp người phụ nữ Việt Nam. Áo dài phù hợp với mọi đối tượng, giới tính nhưng phụ nữ đóng vai trò quan trọng trong việc lan tỏa hình ảnh của tà áo dài Việt Nam. Cũng vì phụ nữ mà các nhà thiết đã sáng tạo nên nhiều mẫu thiết kế đẹp hơn, năng động và trẻ trung hơn. Hy vọng trong thời gian tới, áo dài sẽ được công nhận là di sản của Việt Nam và thế giới”.
Và tất nhiên trên trang facebook cá nhân, Ngọc Hân không quên đăng tải nhiều hình ảnh cá nhân trong các bộ áo dài thiết kế như một hành động lan tỏa hình ảnh đẹp về tà áo dài Việt Nam.
Facebook, Zalo "sáng rực" hình ảnh áo dài Việt Nam ảnh 3
Các cô giáo Trường THPT Thái Phiên Hải Phòng thướt tha trong tà áo dài
NSƯT Minh Vượng, một gương mặt nghệ sĩ nổi tiếng đã cùng hòa chung vào hoạt động sôi nổi này của chị em phụ nữ toàn quốc. Bà đăng một số bức ảnh mặc áo dài với dòng trạng thái dí dỏm “Hưởng ứng mặc áo dài cho bằng chị bằng em”.
Trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là trên mạng xã hội, phong trào mặc áo dài chụp ảnh lưu niệm, tôn vinh tà áo dài truyền thống rất sôi nổi… Các thành viên của trang Facebook “Tự hào áo dài Việt Nam” với gần 12.000 thành viên đã chụp rất nhiều ảnh đẹp và quay clip tôn vinh tà áo dài Việt Nam…
Còn nhiều nghệ sĩ nổi tiếng và hàng triệu phụ nữ trên cả nước tích cực hưởng ứng Tuần lễ áo dài, đã tạo nên một làn sóng yêu thích và một hình ảnh sinh động, rực rỡ sắc màu về tài áo dài Việt.
Đến nay, dù chưa có một thống kê cụ thể về số lượng phụ nữ tham gia phong trào mặc áo dài nhân kỷ niệm Ngày quốc tế Phụ nữ 8/3, tuy nhiên, thông qua các trang mạng xã hội, mọi người đều nhìn thấy rõ hiệu quả mà phong trào mang lại.
Trên hết, đó là niềm tự hào và tình yêu với tà áo dài truyền thống của dân tộc đang được lan tỏa sâu rộng tới nhiều chị em phụ nữ. Qua đó sẽ tạo nên sức nặng góp phần vào thành công đưa tà áo dài Việt trở thành di sản của Việt Nam và nhân loại.