Giá dầu thế giới tăng mạnh, vàng giảm giá

30

Giá dầu tăng mạnh trong khi chờ Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh quyết định liệu có tăng sản lượng dầu để đón đầu đà hồi phục của kinh tế toàn cầu, hay tiếp tục thận trọng với các rủi ro do đại dịch COVID-19.

Giá dầu thế giới tăng mạnh, vàng giảm giá - Ảnh 1.

Các bồn trữ dầu thô ở Oklahoma, Mỹ – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Bloomberg, giá dầu West Texas giao tháng 4-2021 tiếp tục tăng 0,8 trong phiên giao dịch đầu ngày 4-3 lên 61,74 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giao tháng 5-2021 tăng lên 64,6 USD/thùng. 

Trước đó, giá dầu đã tăng hơn 2% trong ngày 3-3 với dầu West Texas tăng lên 61,28 USD/thùng, còn giá dầu Brent lên 64,07 USD/thùng.

Giá dầu đã tăng hơn 25% trong đầu năm nay do OPEC và các đồng minh, còn gọi là OPEC+, tiếp tục duy trì cắt giảm sản lượng trong khi nhu cầu năng lượng toàn cầu bắt đầu hồi phục cùng với việc triển khai tiêm ngừa vắc xin COVID-19.

Tuy nhiên, xu hướng trong thời gian tới sẽ phụ thuộc vào kết quả cuộc họp ngày 4-3 của OPEC+. Thị trường kỳ vọng nhóm các nhà xuất khẩu dầu sẽ tăng sản lượng thêm 500.000 thùng/ngày từ tháng 4-2021 và Saudi Arabia tăng thêm 1 triệu thùng/ngày.

Đà hồi phục kinh tế, như tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo đánh giá triển vọng kinh tế và thị trường dầu mỏ đang tiếp tục cải thiện, có thể là động lực để nhóm này tăng sản lượng.

Tuy nhiên, Hãng tin Reuters dẫn một số nguồn tin trong OPEC+ cho biết một số thành viên chủ chốt của nhóm đề xuất giữ nguyên mức sản lượng.

Cuộc họp cấp bộ trưởng của nhóm cùng ngày cũng không đưa ra các khuyến nghị chính sách nào. Một báo cáo của nhóm các chuyên gia thuộc OPEC+ ngày 3-3 kêu gọi “lạc quan trong thận trọng”, do vẫn còn một số bất ổn như rủi ro từ những biến chủng của virus corona chủng mới.

 “Họ sẽ đối phó với áp lực” tăng sản lượng, Ed Morse, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa toàn cầu của Citigroup Inc., nhận định. Tuy nhiên, ông này cũng cho rằng cần cẩn trọng với động thái tiếp theo của OPEC+.

NGUỒN: TUỔI TRẺ

https://tuoitre.vn/gia-dau-the-gioi-tang-manh-vang-giam-gia-20210304144201457.htm