Hermès sẽ làm túi Birkin từ nấm

Thương hiệu Pháp sử dụng sợi nấm trên các dòng túi xách để thay thế chất liệu da động vật.

Túi xách da động vật là một trong những sản phẩm chủ lực của nhà mốt Hermès trên thị trường hàng xa xỉ, đặc biệt là dòng Birkin. Chính điều này đã khiến thương hiệu Pháp nhận nhiều luồng tranh cãi, sự chỉ trích từ các hiệp hội bảo vệ động vật trên thế giới.

Hermes lam tui da anh 1

Highsnobiety cho biết Hermès sẽ tiên phong trong việc sử dụng các loại nấm để làm túi xách, thay thế cho chất liệu da động vật.

Theo ý kiến của các chuyên gia, hành động của Hermès như lời báo hiệu về sự thay đổi của ngành thời trang trong những năm về sau, thúc đẩy câu chuyện liên quan đến vấn đề môi trường và xã hội .

Cụ thể, sản phẩm đầu tiên được thử nghiệm là dòng túi Birkin huyền thoại. Để sản xuất chất liệu “da” đặc biệt này, sợi nấm được nuôi trong môi trường dinh dưỡng để hình thành màng phẳng, sau đó làm khô và xử lý.

Công đoạn cắt và nhuộm do những người thợ lành nghề của Hermès làm bằng hình thức thủ công. Họ vẫn sử dụng các kỹ thuật truyền thống đối với các sản phẩm chất liệu da thông thường, thực hành lên những mảng da làm từ sợi nấm.

Theo đại diện của thương hiệu, bề mặt chất liệu nấm không thua kém da thật về độ tinh xảo.

Hermes lam tui da anh 2

Tháng 11/2020, Hermès vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ người yêu động vật với thông tin mở trang trại 50.000 con cá sấu để làm túi. Theo kế hoạch được chính phủ Australia phê duyệt, trang trại sẽ thuê 30 nhân viên và bắt đầu với 4.000 con cá sấu. Mục tiêu lớn hơn là 50.000 con với mức sản xuất 15.000 bộ da/năm.

Nicola Beynon thuộc Hiệp hội Nhân đạo quốc tế cho biết: “Người tiêu dùng và các hãng thời trang đang tránh sự tàn nhẫn với động vật. Chanel, Mulberry, Calvin Klein và Tommy Hilfiger đều áp dụng các chính sách bảo vệ động vật, chống lại việc sử dụng da. Do đó, Hermès có vẻ đã đầu tư vào một thứ không còn hợp thời nữa”.

Trước mức độ căng thẳng của sự việc trên, đại diện của nhà mốt Pháp vẫn chưa có câu trả với giới truyền thông.

Hermes lam tui da anh 4