Hòa nhạc Opera Gala ‘Là con gái để tỏa sáng’ sẽ được tổ chức tại Nhà Hát Lớn (Hà Nội)

Tối 26/11, Hòa nhạc Opera Gala ‘Là con gái để tỏa sáng’ sẽ được tổ chức tại Nhà Hát Lớn (Hà Nội) do Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam tổ chức.

Hòa nhạc Opera Gala Là con gái để tỏa sáng được thực hiện tiếp theo sự thành công của Hòa nhạc Giao hưởng năm 2020 với tiêu đề Là con gái để tỏa sáng. Đây cũng là một trong những đóng góp của UNFPA hưởng ứng Tháng Hành động Quốc gia về bình đẳng giới.

Hòa nhạc truyền thông điệp về bình đẳng giới. (Nguồn: UNFPA)

Dưới sự điều khiển của Nhạc trưởng tài ba Honna Tetsuji, hòa nhạc năm nay sẽ là các trích đoạn opera nổi tiếng của các nhà soạn nhạc tài ba trên thế giới: Gioachino Rossini, Wolfgang Amadeus Mozart, Gaetano Donizetti, Giacomo Puccini và Giuseppe Verdi.

Chương trình được thể hiện qua các giọng hát opera thành đạt của Việt Nam: Đào Tố Loan (giọng nữ cao); Bùi Thị Trang (giọng nữ cao); Lê Vành Khuyên (giọng nữ cao); Hương Ly (giọng nữ cao); Tùng Lâm (giọng nam cao); Trường Linh (giọng nam cao) và Nguyễn Đức Huy (giọng nam trầm).

Bà Trần Tuyết Ánh – Vụ Trưởng Vụ Gia đình, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chia sẻ: “Chúng tôi hy vọng chúng ta có thể tạo ra một quyền lực mềm, gửi đến mỗi gia đình thông điệp hãy cùng nhau xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Hòa nhạc mong muốn tạo sự tự tin và tự hào được là con gái”.

Trưởng đại diện của UNFPA tại Việt Nam Naomi Kitahara nhấn mạnh rằng việc tổ chức hòa nhạc này là thể hiện cam kết của UNFPA nhằm đạt được mục tiêu: Không có bạo lực trên cơ sở giới và các thực hành có hại đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Bà Naomi Kitahara cho biết: “Chúng tôi thực sự mong muốn kêu gọi mọi người hãy chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Và chúng tôi cũng mong muốn kêu gọi mọi người hãy từ bỏ suy nghĩ chỉ muốn có con trai và từ bỏ việc lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới. Hãy để cho sức mạnh của âm nhạc đem chúng ta lại gần nhau. Hãy chung tay chấm dứt những thực hành có hại này”.

Hòa nhạc Opera Gala Là con gái để tỏa sáng sẽ được phát sóng trực tiếp trên kênh truyền hình kỹ thuật số VTC3, UNFPA fanpage: https://www.facebook.com/unfpa.vietnam và UNFPA Youtube: https://www.youtube.com/c/UNFPAVietNam1

Nghiên cứu Quốc gia về Bạo lực đối với Phụ nữ năm 2019 do Chính phủ Việt Nam thực hiện với sự hỗ trợ tài chính và kỹ thuật của UNFPA và Chính phủ Australia, cho thấy cứ 3 phụ nữ thì có gần 2 người (62,9%) đã phải chịu một hoặc nhiều hình thức bạo lực thể xác, tình dục, tinh thần, kinh tế và kiểm soát hành vi của chồng trong cuộc đời của họ.

Tuy nhiên, bạo lực gia đình phần lớn bị che giấu ở Việt Nam. Gần một nửa số phụ nữ không nói với ai khi bị bạo lực và hầu hết tất cả phụ nữ (90,4%) từng bị chồng bạo lực thể xác/tình dục không tìm kiếm sự giúp đỡ nào từ các nhà cung cấp dịch vụ chính thức, phần lớn vì sợ bị kỳ thị, phân biệt đối xử và sự quấy rối gia tăng.

Thu Minh/TH

)