Kem sữa chua túi mát lạnh ngày hè

Trên diễn đàn ẩm thực, thành viên Châu Ngọc gửi tâm sự: “Khi xưa nghèo, hồi còn chưa có tủ lạnh, thời mà sữa chua cũng chỉ mới có dạng túi… Dăm bữa đi chợ về, bán hết hàng, mẹ lại mua cho 1 túi, trong đó có khoảng chục cái sữa chua. Hai chị em mừng rơn, ăn lấy ăn để.” 
Thành viên Châu Ngọc nhớ lại, không hiểu là vì nó ngon, hay vì thời đó quá nghèo khó, mà sữa chua dù có dăm đá vẫn thấy ngon lạ thường. 
“Dù sau này lớn, ăn không biết bao nhiêu loại sữa chua, của vô vàn các hãng, nhưng với mình, cứ sữa chua truyền thống – là sữa chua cột túi – vị ngày xưa – vẫn là ngon bất bại.”, chị Châu Ngọc xúc động 
Để trở về tuổi thơ, chị Châu Ngọc đã chia sẻ công thức làm sữa chua túi ngon bất bại của mình. Thành phẩm thì, “cắn nhẹ góc túi, mút mát dần, chu choa, ngon tụt lưỡi.” 
Nguyên liệu:  1 hộp sữa chua cái (sữa chua không đường); 1/2 hộp sữa ông Thọ; sữa tươi không đường 600ml, dùng loại không đường nhanh chua hơn; Túi đựng sữa chua, dây chun; Nồi sạch để nấu; Cái phễu & muỗng để múc sữa chua vào hộp; Thùng xốp 
Cách làm:  
– Rửa thật sạch, dội qua nước đun sôi và để khô ráo các dụng cụ nấu, rót. 
– Sữa chua cái để ở bên ngoài cho hết lạnh, còn không ngâm vào bát nước ấm. 
– Cho sữa tươi vào nồi, đổ luôn sữa đặc, hoà tan, sau đó cho lên bếp, đun nhỏ lửa để không bị lắng sữa xuống dễ cháy, nấu sôi lăn tăn, tắt bếp. Quá trình đun, protein trong sữa sẽ được sắp xếp lại, quá trình lên men cũng sẽ hoàn hảo hơn. 
Chú ý hoà thật tan sữa đặc để không bị lắng xuống đáy nồi. 
– Chờ hỗn hợp nguội bớt, tầm 38-40 độ thì cho hộp sữa chua cái vào khuấy đều. Đây là nhiệt độ lý tưởng cho việc lên men sữa chua nha. 
– Lọc hỗn hợp qua rây mịn.. 
 Cách ủ:  
Món sữa chua túi tuổi thơ 
Rửa sạch thùng xốp. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng nồi, đổ hỗn hợp nước 2 sôi, 3 lạnh ngập 2/3 nồi sữa chua. 
Đậy kín lại, chờ khoảng 8-10 tiếng tuỳ thời tiết. Muốn chua hơn thì kéo dài thời gian thêm chút. 
Tuyệt đối không mở và không dịch chuyển thùng xốp trong quá trình ủ sẽ khiến sữa chua bị tách lớp. 
Sau khi hết thời gian ủ, lấy ra, rót vào túi bóng và cột dây chun lại. Bỏ các túi sữa chua vào tủ đá và thưởng thức.