Khi thăm khám vô sinh hiếm muộn có các chỉ số quan trọng cần lưu ý

219
Chỉ số tinh dịch đồ, chụp tử cung vòi trứng, xét nghiệm nội tiết (AMH)… là các chỉ số quan trọng cần lưu ý khi thăm khám vô sinh hiếm muộn.
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Trung tâm Hiếm muộn & Y học giới tính Hà Nội (IVF Hà Nôi) đã tổ chức buổi hội thảo trực tuyến với chủ đề “IVF talk – Các chỉ số quan trọng cần lưu ý khi thăm khám vô sinh hiếm muộn” trên nền tảng Zoom. Hội thảo Zoom đặc biệt đã thu hút sự tham gia của gần 100 cặp vợ chồng trên khắp các tỉnh thành.
Tại buổi hội thảo, Bác sĩ Nguyễn Duy Phương – PGĐ, Trưởng Lâm sàng Trung tâm Hiếm muộn & Y học giới tính HN đã cung cấp các kiến thức bổ ích về lĩnh vực sức khỏe sinh sản từ và vô sinh hiếm muộn (VSHM) trong đó đặc biệt tập trung vào 3 vấn đề chính:
Empty
Hội thảo Zoom đặc biệt ““IVF talk – Các chỉ số quan trọng cần lưu ý khi thăm khám vô sinh hiếm muộn”
Chỉ số tinh dịch đồ
Theo chia sẻ của Bác sỹ Phương, xét nghiệm tinh dịch đồ là một cách kiểm tra tinh trùng cả về số lượng và chất lượng, được coi như là xét nghiệm đầu tay. Từ đó đánh giá được tình trạng sức khỏe sinh sản của nam giới và có được phương án điều trị thích hợp.
Bởi vây, trước khi đi tiến hành xét nghiệm cần lưu ý: Nam giới kiêng quan hệ 2-7 ngày, không nên kiêng quá lâu hoặc vừa quan hệ đã đi xét nghiệm. Nếu chỉ số tinh dịch đồ có vấn đề bệnh nhân sẽ được chỉ định làm thêm các xét nghiệm khác. Như vậy, từ tinh dịch đồ có thể chẩn đoán khả năng sinh sản đến 90%.
Chỉ số chụp tử cung vòi trứng
Liên quan đến chỉ số chụp tử cung vòi trứng, bác sĩ Duy Phương chia sẻ, trong 100 trường hợp vô sinh hiếm muộn thì 40% nguyên nhân do chồng, 40% do vợ, 20% có thể do cả vợ, cả chồng, hoặc không tìm được nguyên nhân. Do đó, khi đi khám VSHM bắt buộc phải khám cả hai vợ chồng. Đối với phụ nữ chỉ số chụp tử cung vòi trứng là yếu tố quan trọng để đánh giá. Khách hàng cần lưu ý đi khám trong ngày thứ 2 đến thứ 5 (không quan hệ) sau khi sạch kinh hoặc trước ngày rụng trứng.
Khi chuẩn bị chụp cản quang tử cung và vòi trứng, cần thông báo với bác sĩ những vấn đề như: Đang có thai hoặc nghi ngờ có thai; nhiễm trùng vùng chậu, hoặc bệnh lây truyền qua đường tình dục chẳng hạn như bệnh lậu, chlamydia, …; đang điều trị bệnh tiểu đường hoặc có tiền sử bệnh tiểu đường, bệnh thận…Mục đích của việc chụp tử cung vòi trứng giúp phát hiện ống dẫn trứng có bị tắc nghẽn hay không và những vấn đề viêm nhiễm có thể gây sẹo ở các ống dẫn trứng. Đồng thời khi chụp tử cung vòi trứng cũng giúp phát hiện các vấn đề trong tử cung, chẳng hạn như hình dạng hoặc cấu trúc bất thường, tổn thương, khối u, u xơ, hoặc một vật lạ trong tử cung.
Empty
Bác sĩ Nguyễn Duy Phương – PGĐ, Trưởng Lâm sàng Trung tâm Hiếm muộn & Y học giới tính HN (giữa).
Chỉ số xét nghiệm nội tiết (AMH) và các chỉ số khác
Một trong những chỉ số quan trọng khi thăm khám VSHM mà bác sĩ Phương đề cập đến trong buổi hội thảo là chỉ số AMH (Anti-mullerian Hormone). Xét nghiệm AMH giúp: tiên lượng khả năng sinh sản; cho biết dấu hiệu của sự lão hóa buồng trứng; Đánh giá tình trạng tổn thương buồng trứng; liên quan trực tiếp đến khả năng thành công của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF.
Như vậy dựa vào chỉ số AMH các bác sĩ có thể đánh giá tình trạng sinh sản của phụ nữ, từ đó tư vấn thời điểm tốt nhất mang thai cũng như phương pháp hỗ trợ đối với các cặp vợ chồng hiếm muộn.
Ngoài 3 chỉ số quan trọng trên, bác sĩ Nguyễn Duy Phương cũng chia sẻ thêm về các chỉ số khác như: định lượng nội tiết tố LH, FSH, testosteron,…
Đây là hội thảo mở đầu trong chuỗi hội thảo Zoom mang tên IVF Talk của Trung tâm IVF Hà Nội được tổ chức định kỳ trong thời gian tới nhằm hoàn thành sứ mệnh “hiện thực những giấc mơ làm cha, làm mẹ, mang những thiên thần đến với thế giới”.
TH