Khi trẻ trở lại trường học cha mẹ cần chuẩn bị những gì?

Một số chuyên gia đã đề xuất cho bậc phụ huynh các mẹo hữu ích giúp trẻ có hành trang đầy đủ cho một năm học mới.
Tạo thói quen sinh hoạt ổn định
Cha mẹ cần chuẩn bị cho trẻ những gì khi trở lại trường học? - Ảnh 1.
Thông thường, trẻ nhỏ sẽ không tuân theo một giờ giấc sinh hoạt cố định vào kỳ nghỉ hè. Cho nên khi chuẩn bị bắt đầu đi học trở lại, cha mẹ cần giúp trẻ quay trở lại nhịp sinh hoạt ổn định như trước. Ví dụ, bạn có thể tập cho con đi ngủ sớm hơn và đánh thức trẻ vào thời điểm cần thiết nhằm đi học đúng giờ.
Để cho trẻ thức dậy mỗi sáng không là nỗi ám ảnh của bậc phụ huynh thì bạn nên dùng thử các tiện ích hữu dụng như đồng hồ báo thức. Nó sẽ khiến trẻ bớt căng thẳng khi không phải nghe tiếng hối thức của bạn.
Trấn an tâm lý cho trẻ
Cha mẹ cần chuẩn bị cho trẻ những gì khi trở lại trường học? - Ảnh 2.
Lo lắng là điều không tránh khỏi của nhiều trẻ em vào mùa tựu trường. Chính vì vậy, bạn nên giúp con mình không xảy ra tình trạng này thông qua những lời động viên, cổ vũ nhiệt tình. Đồng thời, bạn có thể tâm sự cùng con về những vấn đề mà chúng đang gặp phải giúp bản thân có thể hiểu rõ hơn về tâm trạng của trẻ.
Tham quan lớp trước khi đi học chính thức
Cha mẹ cần chuẩn bị cho trẻ những gì khi trở lại trường học? - Ảnh 3.
Các chuyên gia khuyến khích phụ huynh nên đưa trẻ đến tham quan trước lớp học. Vì khi trẻ được nhìn thấy trường học trong tâm trạng thoải mái, không căng thẳng có thể giúp chúng cảm thấy gần gũi, dễ dàng thích nghi hơn với môi trường mới. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ chưa bao giờ tiếp xúc với môi trường học tập trực tiếp sau khoảng thời gian dài phải học online.
Rèn luyện cho trẻ tính tổ chức và sự tập trung
Trước khi năm học mới bắt đầu, bạn hãy trang bị đầy đủ cho con mình những dụng cụ học tập đầy đủ mà chúng sẽ cần trong thời gian sắp tới. Ngoài ra, phụ huynh cần cố gắng tạo ra môi trường học tập thoải mái nhưng vẫn đảm bảo được tính tổ chức cao. Ví dụ, cha mẹ nên bố trí phòng học cho con ở không gian yên tĩnh riêng biệt. Hoặc trẻ có thể sử dụng tai nghe chống ồn nhằm giúp họ có thể tập trung hơn.
Thanh Vân/TH