Khởi động chương trình du lịch VGreen Caravan

Ngày 12-3, tại Hà Nội, Hội Lữ hành Hà Nội, Câu lạc bộ du lịch bền vững VGreen và Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam tổ chức lễ ký kết hợp tác, hướng tới xây dựng những sản phẩm du lịch khác biệt trên cơ sở phát triển du lịch bền vững. Đây là hoạt động nhằm khắc phục ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 thông qua thúc đẩy du lịch nội địa.

Đại diện các bên ký biên bản hợp tác.

Ông Phùng Quang Thắng, Chủ tịch Hội Lữ hành Hà Nội, khẳng định: Phát triển sản phẩm du lịch bền vững dựa trên nền tảng giá trị lịch sử, văn hóa sẽ tạo  cho doanh nghiệp lợi thế thúc đẩy nhu cầu du lịch và gia tăng sự hấp dẫn, khác biệt cho sản phẩm du lịch. Với định hướng này, Bảo tàng Lịch sử quốc gia là “địa chỉ đỏ” được lựa chọn làm đối tác đầu tiên của doanh nghiệp lữ hành. Đây là nơi đang lưu giữ một khối lượng di sản phong phú với nhiều bảo vật quốc gia và các sưu tập hiện vật độc đáo, quý hiếm.

Theo đó, Hội Lữ hành Hà Nội – CLB Du lịch bền vững VGreen và Bảo tàng Lịch sử quốc gia thống nhất hợp tác triển khai một số nội dung chính bao gồm: Hợp tác xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch khác biệt trên cơ sở thế mạnh của mỗi bên; Đào tạo nguồn nhân lực tham gia vào quá trình phát triển sản phẩm và thực hiện các nội dung chương trình du lịch hợp tác giữa hai bên; Xúc tiến các sản phẩm du lịch ở thị trường trong nước và quốc tế trong tương lai; Phối hợp thực hiện và cung cấp các dịch vụ du lịch, kết nối với các địa phương khác, đồng thời lan tỏa các giá trị lịch sử, văn hóa tới du khách và người dân.

Nhằm từng bước triển khai nội dung hợp tác, các bên đã lên kế hoạch tổ chức hàng loạt chương trình VGreen Caravan với nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch chất lượng, khác biệt và bền vững. Đây là loại hình du lịch bằng xe tự lái được tổ chức với sự chung tay của nhiều doanh nghiệp lữ hành, lấy tiêu chí chính là phát huy giá trị lịch sử, văn hóa, xã hội; bảo vệ môi trường và hiệu quả kinh tế bền vững.

Tại lễ ký kết, chương trình du lịch đầu tiên mang chủ đề VGreen Caravan Tây Bắc – Mùa ban nở đã được khởi động với điểm xuất phát là Bảo tàng Lịch sử quốc gia. Từ những kiến thức được cung cấp tại bảo tàng, hành trình đưa du khách khám phá nhiều địa danh khác nhau trên cung đường Tây Bắc mùa ban nở như Ngọc Chiến – Mù Cang Chải – Tam Đường – Lai Châu – Điện Biên – Quỳnh Nhai – Sơn La – Hòa Bình. Du khách được ngược dòng lịch sử tham gia các hoạt động trải nghiệm cuộc sống của người tiền sử tại hang Xóm Trại (Hòa Bình) – một trong những di tích quan trọng bậc nhất, tiêu biểu cho văn hóa Hòa Bình; hay trải nghiệm vận chuyển lương thực vào trận địa trong chiến dịch Điện Biên Phủ tại đèo Pha Đin (Điện Biên)…

Chương trình nhận được sự ủng hộ của đông đảo những người làm du lịch và khách tham gia trải nghiệm với quy mô 25 xe, 150 người. Người tham gia phải tuân thủ những yêu cầu chặt chẽ về an toàn phòng chống dịch, bảo vệ di tích, hạn chế rác thải nhựa, bảo vệ thiên nhiên, hỗ trợ cộng đồng làm du lịch…

TRANG ANH