Không nên làm 5 việc sau 9h tối để bảo vệ sức khỏe

Buổi tối, bạn cần lưu ý tránh làm một số điều sau để không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe về lâu dài.
Không uống viên canxi, bổ sung vitamin
Nhiều người sẽ uống canxi, vitamin tổng hợp và các chất bổ sung sức khỏe khác trước khi đi ngủ, nhưng những thứ này sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, dẫn đến việc nghỉ ngơi kém. Nên sử dụng các loại thực phẩm này sau 3 bữa ăn.
Ảnh minh họa
Về nguyên tắc, không nên dùng các loại thuốc trị liệu hoặc các chất bổ sung sức khỏe sau 9 giờ tối. Bởi vì khi ngủ, các chức năng trao đổi chất trong cơ thể cũng ở trạng thái ngủ và chức năng của một số cơ quan cũng bắt đầu “nghỉ ngơi”, không có lợi cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng.
Không ăn khuya
Y học cổ truyền Trung Quốc tin rằng, dạ dày thoải mái mới đảm bảo giấc ngủ ngon. Vì vậy, 2 tiếng trước khi đi ngủ tốt nhất không nên ăn bất cứ thứ gì để không gây tăng tiết axit dạ dày sẽ mang lại nhiều gánh nặng cho dạ dày. Nếu cảm thấy rất đói trước khi đi ngủ, bạn có thể ăn một chế độ ăn nhẹ như một miếng bánh mì nguyên chất.
Ảnh minh họa
Ngoài ra, không nên ăn quá nhiều trong bữa tối, ăn đến 7 phần no, ăn ít các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ khó tiêu hóa, không ăn các thức ăn quá cay gây khó chịu cho dạ dày và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.
Không nên suy nghĩ nhiều
Ảnh minh họa
Nhiều người thường có thói quen nghĩ về những chuyện đã xảy ra trong ngày trước khi đi ngủ, sau đó bắt đầu nghĩ về những kế hoạch làm việc cho ngày hôm sau. Tuy nhiên, khoảng thời gian ban đêm là lúc cơ thể cần được nghỉ ngơi. Bạn nên tách biệt những suy nghĩ về công việc ra khỏi khoảng thời gian nghỉ ngơi để giúp tâm lý thoải mái, từ đó giúp giấc ngủ không bị ảnh hưởng.
Không sử dụng điện thoại
Ảnh minh họa
Nhiều người có thói quen nằm trên giường và dùng điện thoại để chơi game, đọc tin tin hay nhắn tin với bạn bè. Đây là một thói quen không tốt, gây mệt mỏi cho cơ thể.
Trước khi đi ngủ, đọc sách và nghe nhạc nhẹ nhàng là cách giúp bạn thư giãn và dễ ngủ hơn.
Không uống nhiều nước sau 9h tối
Việc uống nước càng gần sát giờ đi ngủ sẽ khiến bạn dễ thức giấc vào ban đêm để đi vệ sinh, từ đó gây cản trở giấc ngủ. Điều này vô tình khiến giấc ngủ bị chập chờn, không ổn định, gây thiếu tỉnh táo vào ngày làm việc hôm sau.
Tổng hợp