Loại quả phải héo mới hái, 1 kg bán hơn 700 nghìn đồng

Điều thú vị nhất ở loại quả này là dù héo khô đến mấy, chúng vẫn bám chặt trên cành mà không hề rụng xuống.

Vốn có hương vị rất hấp dẫn nhưng loại quả này lại có cái tên nghe rất kỳ quặc – điếu tử can (tạm dịch: treo chết khô). Đúng như tên gọi, loại quả này có 1 đặc tính rất thú vị. Sau khi quả chín, chúng sẽ không rụng tự nhiên mà sẽ bám chặt trên cành cây kể cả khi… chín rục. Tuy nhiên về bản chất, chúng thuộc họ mơ và có tên gọi khác là tiểu kim quả.

Tiểu kim quả sau khi chín rục và mất đi nguồn dinh dưỡng từ cây, chúng sẽ héo dần và trở thành 1 món ăn thơm ngon đặc biệt. Sau khi chúng khô lại, người ta sẽ hái quả xuống và thưởng thức.

Quả khô có phần vỏ nhăn, màu vàng cam bắt mắt, khi ấn xuống sẽ thấy quả cứng và có tính đàn hồi nhẹ. Quả có vị ngọt, mùi thơm dễ chịu. Và nếu bạn muốn nâng tầm trải nghiệm, hãy rửa sạch quả và cho vào ngăn đá vài tiếng đồng hồ, sau đó cho vào bát, lấy màng bọc thực phẩm bọc lại trong khoảng mười mấy phút rồi bỏ ra và thưởng thức.

Ngoài ra, người Tân Cương bản địa còn có 1 cách thưởng thức tiểu kim quả rất thú vị. Họ sẽ dùng quả khô để pha trà. Loại trà này có mùi nồng hơn, rõ hương vị tự nhiên hơn so với nhiều loại trà trái cây khác. Tiểu kim quả khô cũng có giá trị dinh dưỡng cao nên còn có tác dụng bổ khí, nhuận phổi, ngừa ho. Trong quả rất giàu hàm lượng protein và các loại vitamin cần thiết cho cơ thể, rất thích hợp để bổ sung dinh dưỡng cho người già và trẻ nhỏ.

Nếu muốn nếm thử, bạn có thể tới Tân Cương (Trung Quốc) để trực tiếp hái và cảm nhận vị ngon độc đáo của loại quả này. Đây cũng được coi là 1 món đặc sản mà du khách ghé thăm Tân Cương không thể bỏ qua. Và tất nhiên, vì là đặc sản hiếm có nên giá của chúng rất đắt, 1kg có thể bán hơn 200 NDT, tương đương hơn 713.000đ/kg.

Ngoài ra, do thị trường tiểu kim quả lẫn lộn hàng giả và hàng thật nên rất khó để người tiêu dùng có thể mua được loại quả khô thật sự chất lượng.

 Hương Nguyễn