Lý do phụ nữ nhanh già hơn đàn ông

Đến tuổi trung niên, khuôn mặt phụ nữ trông già dặn hơn đàn ông vì bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như mất hormone trong thời kỳ mãn kinh sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa hay hệ xương xuống cấp nhanh hơn.
Phụ nữ bị căng thẳng nhiều hơn nam giới
Theo Tiến sĩ Judith Mohring, phụ nữ dễ bị suy sụp tinh thần hơn, đặc biệt nếu họ liên quan đến công việc. Bên cạnh đó, sự khác biệt về nội tiết tố là điều giải thích tất cả. Sự dao động của hormone có liên quan đến chứng trầm cảm. Hơn nữa, rối loạn tâm lý theo mùa ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới. Căng thẳng liên tục chắc chắn dẫn đến lão hóa sớm.
Phụ nữ sau khi sinh nhanh già hơn
Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học George Mason đã chứng minh rằng việc mang thai khiến bạn trông già đi 11 tuổi. Vấn đề là, những phụ nữ đã sinh con có telomere ngắn hơn những người chưa từng sinh con. Telomere của bạn càng ngắn thì bạn trông càng già.
Bên cạnh đó, căng thẳng khi mang thai không phải là  hiếm, điều này cũng đẩy nhanh quá trình lão hóa.
Ảnh minh họa. 
Da đàn ông dày hơn
Theo các chuyên gia da liễu, da đàn ông dày hơn da phụ nữ 25%. Tỷ lệ phần trăm có thể khác nhau ở mỗi người nhưng con số chung vẫn như nhau.
Tuy nhiên, mặc dù có ít nếp nhăn hơn trên khuôn mặt nam giới song những nếp nhăn đó lại sâu hơn so với nữ giới.
Nồng độ testosterone khác nhau
Estrogen chịu trách nhiệm cho khuôn mặt trẻ trung của phụ nữ trong khi testosterone là đặc trưng của nam giới. Mức độ cao của testosterone làm chậm quá trình lão hóa.
Mặc dù estrogen cũng đóng vai trò như một loại hormone chống lão hóa, nhưng việc sản xuất nó lại giảm nhanh hơn so với testosterone. Đó là lý do tại sao phụ nữ sớm có nếp nhăn trước nam giới.
tuoi trung nien Giadinhvietnam
Ảnh minh họa. 
Thời kỳ mãn kinh của phụ nữ
Sự mất hormone trong thời kỳ mãn kinh sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa. Khi phụ nữ bước qua thời kỳ mãn kinh, cơ thể của họ ngừng sản xuất nhiều collagen như trước đây. Điều này làm mất độ đàn hồi của da.
Hệ xương xuống cấp nhanh hơn
Một lý do nữa cũng khiến phụ nữ trông già hơn đàn ông là do khối lượng xương ở phụ nữ giảm và tình trạng loãng xương nhanh diễn ra nhanh hơn.
Hiện tượng này sẽ làm cho xương hàm phụ nữ bị co lại sớm hơn so với nam giới. Theo đó, các cơ bắp ở phụ nữ vốn đã rất gần với da sẽ nhanh chóng bị teo lại và làm giảm sút sức khỏe, nhanh xuất hiện nếp nhăn.
Hà Linh/TH