Mẹ bầu nên uống gì để có sức khỏe vượt cạn

143
Thời điểm chuyển dạ luôn là nỗi ám ảnh với các bà mẹ, nhất là với người sinh thường bởi những cơn đau đớn khó tả. Thậm chí có những người phải kéo dài thời gian sinh tới hàng tiếng đồng hồ, nguy hiểm cho cả mẹ lẫn thai nhi. Để giúp cho quá trình chuyển dạ diễn ra thuận lợi các mẹ có thể uống các loại nước ép hoa quả tự nhiên.
Uống nước ép dứa tươi giúp dễ sinh
Empty
Ảnh minh họa
Trong số các loại nước uống giúp mẹ bầu sinh nhanh thì nước dứa xếp hàng đầu. Dứa là một thực phẩm hạn chế khi mang thai nhưng lại có tác dụng rất tốt trong quá trình sinh nở của mẹ. Theo nghiên cứu khoa học trong dứa tươi có chứa nhiều chất bromelain, đây chính là chất có khả năng làm mềm tử cung, kích thích chuyển dạ nhanh hơn, giúp mẹ sinh dễ hơn. Vì thế vào tháng cuối cùng của thai kỳ mẹ nên uống nhiều nước ép dứa tươi hoặc ăn dứa tươi để cơ tử cung mềm hơn giúp mẹ sinh con nhanh hơn.
Một nguyên liệu thiên nhiên cũng được nhiều mẹ bầu chọn là rau húng quế. Mẹ bầu ở tháng cuối của thai kỳ có thể sử dụng một nắm rau, xay lấy nước khoảng 300ml và cho thêm chút đường phèn để dễ uống.
Empty
Ảnh minh họa
Tuy nhiên, nước rau húng quế không nên uống nhiều, dù mang lại hiệu quả nhưng chỉ nên uống 1-2 cốc mỗi tháng.
Uống nước lá tía tô để giúp dễ sinh
Đông y cho rằng lá tía tô không chỉ là gia vị mà còn là loại thuốc nam tốt cho sức khoẻ. Nhiều hoạt chất quan trọng có chứa trong nước lá tía tô có công dụng giúp làm mềm cổ tử cung cũng như thúc đẩy cổ tử cung của mẹ mở nhanh hơn.
Empty
Ảnh minh họa
Vì thế khi cơ thể mẹ mà bắt đầu xuất hiện các cơn đau đẻ, cơn gò tử cung mẹ có thể nấu nước lá tía tô để uống, uống liên tục và uống thay nước khoảng 0,5 – 1 lít, chỉ 1-2 tiếng sau mẹ có thể hạ sinh em bé dễ dàng.
Uống nước dừa nóng giúp dễ sinh
nuoc dua
Ảnh minh họa
Phương pháp này được khá nhiều người áp dụng thành công, cụ thể khi cơ thể mẹ bầu bắt đầu xuất hiện các cơn co thắt tử cung mẹ lấy một quả dừa tươi chặt phía trên phần đầu, đặt lên bếp đun nóng. Cho mẹ bầu uống hết nước dừa khi còn nóng và ăn thêm quả trứng luộc nữa. Cách này có khả năng giúp cổ tử cung mở rộng hơn và nhanh hơn.
Uống nước bột sắn dây
Empty
Ảnh minh họa
Bột sắn dây không chỉ bổ dưỡng mà còn giúp thanh nhiệt và tốt cho mẹ bầu khi chuyển dạ. Uống nước bột sắn dây có công dụng giúp cho cổ tử cung mềm hơn, co bóp dễ dàng hơn và hỗ trợ em bé ra ngoài dễ dàng hơn. Mẹ có thể pha uống bột sắn dây trực tiếp hoặc đem đun bột sắn dây cùng chút đường phèn đều được.
Sử dụng trà cam thảo trước sinh vài tuần
Cam thảo là một vị thuốc bổ trong Đông y được áp dụng rộng rãi. Nó có vai trò hỗ trợ cơ thể nâng cao co bóp cổ tử cung khi sinh. Bạn có thể sử dụng loại trà cam thảo này trước khi sinh mấy tuần.
Empty
Ảnh minh họa
Ngoài ra, mẹ cũng nên kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng, khoa học, luyện tập đúng cách để nâng cao sức khỏe, giữ tinh thần thoải mái nhất có thể để vượt cạn dễ dàng