MẸ ĐỠ ĐẦU CỦA TRẺ EM MỒ CÔI DO DỊCH COVID-19

331
Dịch COVID-19 đã khiến nhiều trẻ em mồ côi. Thiếu vắng hơi ấm mẹ cha, hơn lúc nào hết, các em rất cần vòng tay yêu thương.
Tại Quảng Nam, nhiều cánh tay dang ra để các em không còn đơn độc. Nhiều người “mẹ đỡ đầu” đã trở thành điểm tựa, hỗ trợ để các em tiếp tục hành trình phía trước.
Kém may mắn hơn những bạn bè cùng trang lứa, em Trần Hoàng Anh (ở xã Bình Hải, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) cùng lúc mang trong người căn bệnh tăng động và thận. Gia đình khó khăn, cha mẹ phải nỗ lực từng ngày để vừa chữa bệnh cho em, vừa lo cho các con ăn học. Thế nhưng cách đây không lâu, Hoàng Anh đã mất cha do COVID-19.
Hưởng ứng chương trình “Mẹ đỡ đầu” của Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Nam, đến nay đã có 433 trẻ em được nhận đỡ đầu. Không chỉ trẻ em mồ côi vì dịch COVID-19, mà trẻ em bị ảnh hưởng bởi thiên tai, có hoàn cảnh khó khăn đều được giúp đỡ với tình thần dành tất cả những gì tốt nhất cho các em.
Bà Võ Thị Mến – Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Hà Lam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam
“Được sự hưởng ứng rất nhiệt tình của tập thể trường, chúng tôi nhận đỡ đầu cho hai cháu. Là người phụ nữ và cũng là người mẹ, cả tập thể hội đồng sư phạm làm trong môi trường mầm non nên rất thấu hiểu hoàn cảnh hai em khi mà thiếu thốn tình cảm của bố mẹ. Bằng tấm lòng thiện nguyện không chỉ cá nhân tôi mà cả tập thể hội đồng sư phạm sẽ cùng đồng hành với hai em từ nay đến khi các em 18 tuổi.”
Ngoài việc hỗ trợ chi phí sinh hoạt hàng tháng, các tổ chức, cá nhân, Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp còn nhận chăm sóc, thường xuyên đến thăm hỏi, động viên tinh thần, chỉ bảo các em trong học tập…
Bà Đặng Thị Lệ Thủy – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Nam
“Tôi nghĩ rằng đây là một hoạt động mang tính nhân văn rất cao. Bởi vì nó tạo động lực cho các em và cũng nhằm góp phần chia sẻ một tình cảm, trách nhiệm để các em nguôi ngoai và an tâm tiếp tục con đường đến trường của mình. Không những như vậy, các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp cũng rất san sẻ, chia sẻ và mang tình cảm, trách nhiệm đối với trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và những tác động khác.”
Dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, cuộc sống với nhiều trẻ em mồ côi sẽ còn những khó khăn, song tình người nồng hậu, ấm áp được thắp lên để hỗ trợ các em. Không chỉ là trách nhiệm, sự sẻ chia mà còn với cả tấm lòng của một người mẹ, tin rằng những người mẹ đỡ đầu sẽ giúp tương lai phía trước của các em tươi sáng hơn./..
Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.
Nhật Tân