Mẹo giúp ngừa viêm amidan khi giao mùa

Viêm amidan là một trong những bệnh lý tai mũi họng thường gặp, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Bệnh xuất hiện có thể do virus hoặc vi khuẩn. Viêm amidan liên quan chủ yếu đến yếu tố thay đổi thời tiết và cách chăm sóc cơ thể của người bệnh cũng như quá trình điều trị các đợt viêm amidan cấp. Dưới đây là 6 mẹo giúp ngừa viêm amidan khi giao mùa.

Biểu hiện lâm sàng của viêm amidan
– Thường gặp ở trẻ em và thanh thiếu niên nhiều hơn.
– Sốt cao đột ngột: đây thường là triệu chứng đầu tiên khi bắt đầu phát đợt viêm amidan cấp kèm theo đau mỏi người, chán ăn.
– Đau đầu sổ mũi, chảy nước mũi, ngạt mũi dễ bị nhầm với cảm cúm.
– Đau rát họng, đau tăng khi nuốt nước bọt hay khi ăn uống, nuốt vướng.
– Một số trường hợp bị khó thở do amidan sưng to gây chèn ép các vùng tổ chức trong vòm họng, ngáy to, nói khàn, có thể mất giọng tạm thời.
– Khám soi họng thấy vòm họng đỏ, amidan sưng to, tấy đỏ, có thể có giả mạc hay ổ mủ, nặng thì có ổ áp xe.
viemamidan1
6 mẹo giúp ngừa viêm amidan khi giao mùa
– Nghỉ ngơi là quan trọng đối với cơ thể và giọng nói: Điều quan trọng là phải nghỉ ngơi trong bất kỳ loại nhiễm trùng nào và quan trọng hơn là để cổ họng và giọng nói của bạn được nghỉ ngơi. Nếu gắng sức quá mức có thể dẫn đến đau và khó chịu. Chườm đá có thể giúp làm dịu vết viêm, nhưng tránh nước lạnh, nước ngọt và bất cứ thứ gì có đường, vì nó cho phép vi khuẩn lây lan thêm.
– Đừng cho rằng thuốc kháng sinh là câu trả lời: Viêm họng do vi rút không thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh, và do đó thuốc được kê đơn thường vô dụng. Thuốc có thể hữu ích trong trường hợp viêm họng do liên cầu khuẩn, nhưng điều quan trọng là phải phân biệt các triệu chứng và xác định xem đó là vi-rút hay vi khuẩn. (Viêm amiđan kèm theo chảy nước mũi và sốt)
– Đề phòng các chất gây kích ứng: Hút thuốc lá làm cho cổ họng bị mất nước, và có thể gây kích ứng thành họng hơn nữa dẫn đến khó chịu. Các chất ô nhiễm khác cũng có thể dẫn đến kích ứng cổ họng.
– Tăng cường hệ thống miễn dịch: Viêm họng có thể được điều trị bằng cách ăn một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh, cũng như tiêm phòng cúm. Điều này sẽ làm giảm nhu cầu bổ sung ở những người khỏe mạnh.
– Thông xoang: Thường xuyên làm sạch xoang có thể giúp loại bỏ vi rút và vi khuẩn bám trong chất nhầy gây nhiễm trùng. Điều này càng hạn chế sự thoát nước chảy xuống cổ họng.
– Uống nhiều nước: Việc giữ nước cho cơ thể vào mùa đông cũng quan trọng như mùa hè. Uống nước có thể phá vỡ hệ thống thoát nước, ngăn cơn đau họng xảy ra.
Thu Trang (t/h)