Ngắm nhìn vẻ đẹp huyền bí của tu viện trên cao nguyên

Tu viện Tatev nằm trên cao nguyên bazan rộng lớn gần ngôi làng cùng tên trong tỉnh Syunik, ở phía đông nam cộng hòa Armenia
Quần thể tu viện nằm ngay trên các cạnh của một hẻm núi sâu dọc theo con sông Vorotan được xây dựng trong thế kỉ thứ 9
Lịch sử ghi nhận cao nguyên Tatev được xem như là một nơi linh thiêng, đã được sử dụng từ thời tiền kitô giáo và lưu trữ một đền thờ ngoại giáo. Ngôi đền sau đó cũng được thay thế bằng một nhà thờ kitô giáo khiêm tốn trong thế kỷ thứ 4 và đến năm 848 người ta cho xây dựng các tu viện khi nó đã trở thành thủ phủ của Đức giám mục Syunik.
Vào thế kỷ 14 và 15, Tatev là một trong những trường đại học quan trọng nhất ở Armenia, nó trở thành một trung tâm nghiên cứu quan trọng trong các lĩnh vực khoa học, giáo dục và Tatev còn đóng một vai trò quan trọng khác trong việc bảo tồn văn hóa, tín ngưỡng của dân tộc Armenia.
Tu viện đã bị hư hỏng nghiêm trọng sau trận động đất xảy ra vào năm 1931, phá hủy các mái vòm của tòa Thánh Phaolô và nhà thờ Thánh Peter cũng như tháp chuông của nó.
Gần đây, nhà thờ đã được xây dựng lại, nhưng tháp chuông chưa được dựng lên, hiện vẫn còn trong đống đổ nát.
Có nhiều câu chuyện kể về nguồn gốc của tên tu viện. Một trong số đó là câu chuyện liên quan đến việc xây dựng các nhà thờ chính đến giai đoạn hoàn thành, và đó là thời điểm để cho người ta đặt cây thánh giá lên tháp chuông, nhưng có một người tập sự chuẩn bị sẵn cây thánh giá do chính tay mình làm ra và bí mật leo lên tháp chuông vào ban đêm để đặt nó, nhưng hành động này không được suôn sẻ khi bị người thầy của mình phát hiện. Ông ta la lên khiến cho anh chàng tập sự giật mình, nên mất thăng bằng rơi vào vực thẳm và anh ta thốt lên “cầu xin thiên chúa ban cho đôi cánh” trong tiếng Armenia cụm từ này có nghĩa là “Ta Tev”.