Nghệ nhân Quản Thị Cúc – Người giữ lửa nghề tranh thêu tay truyền thống

207
Tranh thêu – một bộ môn nghệ thuật truyền thống đang ngày càng được lưu giữ, bảo tồn và phát huy, những người làm nên các tác phẩm tranh thêu này chính là các nghệ nhân tài giỏi, họ đang ngày ngày cống hiến để giữ “lửa nghề”, để cho loại hình nghệ thuật này không bị mai một. Một trong những nghệ nhân thêu tay nổi tiếng và thành công mà chúng ta không thể không kể đến chính là nghệ nhân Quản Thị Cúc.
Nghệ nhân Quản Thị Cúc - người giữ lửa nghề thêu tay truyền thống - 1
Nghệ nhân Quản Thị Cúc – ngươi giữ lửa nghề thêu tay truyền thống
Nghệ nhân Quản Thị Cúc hiện vẫn đang hoạt động tại lĩnh vực thêu tay nghệ thuật, sau một thời gian dài làm nghề và có được nhiều thành tựu, hiện cô cũng đã tiến hành mở các lớp giảng dạy online để truyền lại lửa cho những bạn cũng có cùng niềm đam mê với mình. Nghệ nhân Quản Thị Cúc giảng dạy tại trung tâm đào tạo thêu tay Thu Cúc, đồng thời cô cũng là Giám đốc tại Công ty TNHH Thêu tay Việt Nam. Để có được thành công và chỗ đứng như bây giờ, nghệ nhân Quản Thị Cúc cũng đã phải đi từ những bước chân đầu tiên đầy khó khăn, một con đường mà phải có đam mê mới có thể đi tới cuối cùng.
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình bình thường, cô cũng không theo con đường thêu tay từ đầu, tuy nhiên sau khi trải qua một biến cố lớn trong cuộc đời thì dường như “nghề chọn người”, thêu tay đã tìm đến với nghệ nhân Quản Thị Cúc như một cái duyên và gắn bó cùng cô đến tận thời điểm này.
Nghệ nhân Quản Thị Cúc - người giữ lửa nghề thêu tay truyền thống - 2
“Tôi thấy hạnh phúc vì được cống hiến cho những giá trị nghệ thuật truyền thống” – Nghệ nhân Quản Thị Cúc
Với nghệ nhân Quản Thị Cúc, thêu tay truyền thống là một loại hình nghệ thuật cần được lưu giữ và phát huy, hiện nay tại Việt Nam cũng vẫn có rất nhiều làng nghề lưu truyền và bảo tồn loại hình nghệ thuật này. Thêu tay giúp chúng ta học được sự tập trung, kiên trì cũng như tìm thấy sự an yên trong tâm hồn. Các sản phẩm tranh thêu của nghệ nhân Quản Thị Cúc nhận được sự yêu mến của rất nhiều người, cô nhận được số lượng đơn đặt hàng lớn vì những bức tranh thêu có hồn và vô cùng tỉ mỉ, chính nhờ lí do đó, cô càng thêm yêu và gắn bó với bộ môn nghệ thuật “vẽ” tranh bằng chỉ này.
Sau một thời gian dài gắn bó với tranh thêu, nghệ nhân Quản Thị Cúc đã nhận được sự tín nhiệm lớn, bên cạnh đó cũng có nhiều bạn trẻ có cùng niềm đam mê với cô và mong muốn được tiếp nối, phát triển theo bộ môn nghệ thuật tranh thêu. Chính vì thế, nghệ nhân Quản Thị Cúc đã quyết định trở thành giảng viên đào tạo bộ môn tranh thêu, cô thành lập trung tâm đào tạo thêu tay truyền thống Thu Cúc chuyên hướng dẫn và đào tạo nghề.
Nghệ nhân Quản Thị Cúc - người giữ lửa nghề thêu tay truyền thống - 3
Nghệ nhân Quản Thị Cúc nhận vinh danh Nghệ nhân bàn tay vàng
Nhờ sự nhiệt thành, kiến thức chuyên môn và lòng yêu nghề của mình, đã có rất nhiều học viên gửi gắm niềm đam mê của mình cho nghệ nhân Quản Thị Cúc, mỗi học viên sau khóa học đều có thể ra nghề thuần thục, nhận được nhiều giá trị thiết thực mà tuyệt vời, những điều đó ngày càng củng cố thêm uy tín của nghệ nhân Quản Thị Cúc.
Nghệ nhân Quản Thị Cúc - người giữ lửa nghề thêu tay truyền thống - 4
Sản phẩm hoa thêu tay 3D
Theo và phát triển cùng với một bộ môn nghệ thuật truyền thống lâu đời đã khó, lại có thể gìn giữ và truyền lại cho cộng đồng lại càng khó hơn. Những điều mà nghệ nhân Quản Thị Cúc đã và đang làm thực sự có ý nghĩa, xứng đáng là “người giữ lửa nghề thêu tay truyền thống”.
Nghệ nhân Quản Thị Cúc - người giữ lửa nghề thêu tay truyền thống - 5
Người vẽ tranh bằng chỉ – Nghệ nhân Quản Thị Cúc 
Hà Phương