Những câu truyện hay giúp bé rèn thói quen tốt

Rèn cho bé thói quen tốt chính là đang giúp bé phát triển một cách tốt nhất. Do đó, cha mẹ hoàn toàn có thể dạy con qua phương pháp kể truyền hằng ngày để con có thể học tập một cách tốt nhất.
1. Thỏ đi siêu thị
Trong khu rừng xinh đẹp kia có một gia đình thỏ sống rất hạnh phúc, vui vẻ. Hôm nay là chủ nhật, Thỏ mẹ cho thỏ đi siêu thị mua đồ cùng mẹ.
Vào siêu thị, nhìn thấy cái gì Thỏ con cũng muốn mua. “Mẹ ơi, con thích ăn khoai tây chiên nhất.!”. – Thỏ con nói. Mẹ ơi, lâu lắm con không được ăn mứt cà rốt rồi!”. ” Con muốn ăn kem, ăn xúc xích”. “Con muốn đồ chơi này”. Chỉ một lúc là chiếc xe đẩy hàng của Thỏ mẹ đã chứa đầy đồ ăn.
Đúng lúc đó, Thỏ con nghe thấy tiếng của Gà con vọng sang. Gà con đang nói vơi gà mẹ: “Mẹ ơi, túi ngô chiên của con vẫn ăn chưa hết. Mẹ không phải mua thêm đồ ăn vặt cho con nữa đâu!”. Gà mẹ nghe gà con nói liền cười bảo: “Con của mẹ ngoan lắm. Con thật biết tiết kiệm!”.
Nghe gà con nói như thế Thỏ con thấy xấu hổ lắm. Nó liền lấy các túi đồ ăn và đồ chơi từ trên xe đẩy xuống và để lại vào chỗ cũ, chỉ giữ lại mỗi túi khoai tây chiên mà thôi.
Trên đường về nhà thỏ con cảm thấy vui lắm.Nó nghĩ: “Thế là mình đã biết tiết kiệm cho mẹ rồi đấy! Mẹ thỏ cũng rất vui xoa đầu thỏ con âu yếm nói, con ngoan của mẹ. Con đã lớn rồi đó!
Bài học rút ra: Hãy dạy con cách sống tiết kiệm, chớ nên hoang phí. Do đó, hãy cùng noi gương theo bạn gà con và bạn thỏ con ngay trong chính câu truyện này nhé!
2. Truyện giúp bé rèn thói quen tốt: Gà trống kiêu ngạo
Chuyện Gà trống kiêu ngạo kể  rằng Ngày xưa rất xưa Gà trống không chỉ biết bay mà còn bay rất cao. Thế nhưng kể từ khi giành được giải quán quân bay lượn, Gà trống chỉ biết ăn , uống ngủ nghỉ mà không chịu tập luyên. Vì thế nên cơ thể của Gà trống ngày càng to béo nặng nề.
Một hôm, chim khách nói với gà trống: “Chim ưng bay cao hơn anh rồi đấy!”. Gà trống liền vươn cổ, hát một  bài: Ò ó o o … Không ai có thể bay cao bằng ta!”.
Vài ngày sau, chim khách lại bay đến nói: “Thiên nga và Chim sơn ca bay cao hơn anh rồi đấy!”. Nhưng gà trống vẫn không tin. Lại một buổi trưa nọ, Gà trống đang ngủ thì chim khách cất tiếng nói: :Bây giờ thì ngay cả Quạ đen cũng bay cao hơn anh rồi!”. Gà trống ngạo mạn nói: ‘Hừ, thôi được rồi. Ngày mai tôi sẽ bay cho mọi người xem!”
Ngày hôm sau, các loại chim đều vội vã tìm về xem Gà trống bay. Gà trống đập cánh phành phạch và bay lên. Nhưng nó chỉ bay lên cao chưa đầy một mét liền rơi phịch xuống đất. Gà trống hốt hoảng, không ngờ cơ thể mình lại nặng nề như vậy. Nó lồm cồm bò dậy, thử bay lại lần nữa. Thế nhưng chỉ bay lên khoảng  hai mét là Gà trống lại rơi xuống đất. Các loài chim cười ầm ĩ chế nhạo gà trống. Kể từ đó, Gà trống chỉ có thể chạy trên mặt đất chứ không thể bay lên cao được nữa.
Bài học rút ra: Cha mẹ phải để trẻ hiểu ra rằng kiêu ngạo là một đức tính không tốt, vì vậy cha mẹ tuyệt đối đừng học theo gà trống nhé. Hãy dạy trẻ rằng dù có thành công đi chăng nữa thì vẫn phải luôn khiêm tốn và không ngừng học hỏi, luyện tập để tốt hơn mỗi ngày.
3. Truyện chiếc ví bị đánh rơi
truyen giup be ren thoi quen tot
Anh em Bi và Bo bước ra từ một cửa hàng đồ chơi. Bo nói:
– Em thích con cừu bông màu trắng quá.
– Anh thích chiếc máy bay mô hình cơ, nhưng chúng ta không có tiền mua đâu. Về thôi em.
Hai anh em vừa bước ra khỏi cửa thì Bo nhìn thấy một chiếc ví.
– Ví của ai làm rơi này anh.
Bi mở ví ra xem, con số trên những tờ tiền quá lớn đến nỗi Bi cũng chưa học tới. Bi nói với em:
– Có rất nhiều tiền em ạ.
Mắt Bo sáng lên:
– Hay mình dùng tiền này để mua đồ chơi đi anh Hai?
Thấy đề nghị của Bo hợp với mong muốn của mình, nhưng cậu bé chợt nhớ đến chuyện mẹ mất tiền tuần trước nên nói với em:
– Bo có nhớ lần trước mẹ bị mất ví không? Mẹ đã buồn mất mấy ngày luôn đó. Thôi để anh tìm cách trả lại ví cho người đánh mất.
Nói xong Bi dắt Bo quay lại quầy thu ngân rồi nói với cô nhân viên:
– Cô ơi, tụi con nhặt được chiếc ví này ở cửa. Cô giúp tụi con trả chiếc ví này cho người đã đánh mất nhé.
Cô nhân viên mỉm cười với hai anh em rồi nói:
– Các con ngoan lắm, chờ cô chút xíu.
Nói rồi cô hỏi lớn lên để xem trong cửa hàng có ai làm mất ví không.
Một phụ nữ nghe thấy thế hớt hải chạy đến và nhận chiếc ví là của mình. Cô nhân viên kiểm tra xem giấy tờ trong ví đúng là của vị khách nọ nên cho cô ấy nhận lại ví tiền. Người phụ nữ cảm ơn Bi và Bo rối rít rồi ngỏ ý sẽ tặng cho mỗi bé một món đồ chơi bán trong cửa hàng và để các bé tự chọn.
Bi và Bo mừng lắm, liền đến quầy đồ chơi chọn hai món mà mình thích. Song con cừu bông đã có người mua mất rồi nên Bo chọn gấu bông. Anh Bi thì có được chiếc máy bay như ước nguyện của mình. Anh em Bi cảm ơn người phụ nữ rồi tung tăng về nhà kho e với mẹ món quà mà người lạ đã tặng cho mình.
Bài học rút ra: Hãy dạy trẻ rằng nếu như vô tình nhặt được đồ vật người khác làm rơi, hãy đem đến công an hoặc trường học để nhờ người lớn giúp đỡ. Khi đó món đồ sẽ lại về với người bị mất, họ sẽ rất vui và biết ơn con đấy!
Nguồn: Bau.vn