Những điều cha mẹ cần ‘buông bỏ’ để con cái có tương lai hơn

Là cha mẹ, ai cũng đều hy vọng con mình thành tài, có tương lai. Có câu: “Phía sau những người đàn ông thành đạt thường có bóng dáng của một người phụ nữ”, vậy thì phía sau sự thành công của trẻ, chắc chắn có những bậc phụ mẫu thành công. Việc cha mẹ dưỡng dục, dẫn dắt con trẻ thế nào vô cùng quan trọng.
Đành lòng để trẻ chịu khổ
Ngày nay, đa số các gia đình chỉ có từ 1 đến 2 con, nên những đứa trẻ ngay từ khi chào đời đều trở thành viên ngọc minh châu trên tay cha mẹ. Nhưng cuối cùng cũng có một ngày trẻ phải trưởng thành, tự mình đối mặt với cuộc sống.
Từ nhỏ đã để trẻ chịu một chút khổ, sẽ có thể tôi luyện ý chí của con người. Ví như yêu cầu trẻ dậy sớm, cuối tuần cùng nhau đi xa, học những kỹ năng mới. Những điều này sẽ có tác dụng đốc thúc tích cực cho sự phát triển của trẻ sau này.
Ba điều cha mẹ cần 'buông bỏ' để con cái có tương lai hơn
Đành lòng để trẻ giúp đỡ người khác
Giúp đỡ người khác là một kiểu năng lực, cũng là thiên tính của trẻ. Nhiều trẻ từ nhỏ đã lấy việc giúp người làm vui, chỉ là thiên tính này lại bị cha mẹ nuông chiều mà mai một đi mất.
Ngay khi trẻ còn nhỏ hãy chia sẻ với trẻ những việc vặt trong nhà. Khi ăn hãy dạy trẻ nhớ tới người khác, trẻ sẽ học được cách tôn trọng bậc trưởng bối trong nhà. Sau khi những phẩm chất tốt này hình thành trẻ sẽ được thọ ích suốt đời.
Ba điều cha mẹ cần 'buông bỏ' để con cái có tương lai hơn
Đành lòng để trẻ trải nghiệm thực tiễn
Tục ngữ có câu rằng: “Đọc vạn cuốn sách, đi vạn dặm đường”, từ nhỏ đã nên rèn luyện thói quen đọc sách cho trẻ. Ngày nay các sản phẩm điện tử có sức hút rất lớn với trẻ, nhưng chúng lại không mang đến cho trẻ những thông tin hữu ích. Cha mẹ nên che chắn những ảnh hưởng không tốt này cho trẻ, đồng thời rèn luyện thói quen đọc sách nhiều hơn.
Vào thời gian nghỉ lễ hãy để trẻ tiếp xúc với xã hội nhiều hơn, có thể đưa trẻ đi du lịch, tìm hiểu phong tục tập quán các nơi, mở rộng tầm nhìn của trẻ. Vào kỳ nghỉ cũng có thể khích lệ trẻ làm những việc đơn giản, tìm hiểu về xã hội.
Yêu thương trẻ chính là dạy trẻ cách làm người, tôi luyện cho trẻ khả năng thích ứng với mọi sự thay đổi trong cuộc sống. Bởi lẽ cha mẹ chỉ có thể cùng con đi một chặng đường, chặng đường đời rất dài còn lại, chúng phải tự mình bước đi. Sự trưởng thành của trẻ mới thực sự khiến các bậc cha mẹ yên lòng.