Những món quen thuộc tuyệt đối không nên ăn khi bụng đói

Có nhiều loại thực phẩm giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, nhưng có một số loại món không nên ăn khi bụng đói bởi chúng có thể gây hại nhiều hơn là lợi.

1. Quả bơ chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, tuy nhiên, ăn bơ khi bụng đói, đặc biệt là khi bạn chưa ăn bữa nào trước đó sẽ không tốt cho cơ thể. Hàm lượng chất béo trong bơ tiêu hóa rất chậm và có thể gây ra chứng trào ngược ở một số người.

2. Rau sống: Các loại rau tự nhiên có lợi cho sức khỏe tổng thể nhưng bạn không nên ăn khi bụng đói. Ăn rau sống khi đói có thể khiến bạn cảm thấy quá no và thậm chí có thể dẫn đến giảm lượng đường trong máu vào cuối ngày. Rau xanh có thể trở nên khó tiêu hóa, gây đầy hơi và chướng bụng.

3. Trái cây (khẩu phần lớn): Ăn một phần lớn trái cây (đường đơn) khi đói bụng sẽ khiến lượng đường trong máu của bạn tăng đột ngột và sau đó khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và đói trở lại trong 30-60 phút. Tính axit trong trái cây cũng có thể gây ra trào ngược axit.

4. Thanh ngũ cốc năng lượng: Thực phẩm này có thể cung cấp cho bạn năng lượng nhưng không phải khi bạn ăn chúng lúc bụng đói. Thanh ngũ cốc năng lượng ăn khi bụng đói, gây đầy hơi và khó chịu bởi nó khiến cơ thể bạn cố gắng tiêu hóa thức ăn.

5. Protein lắc: Hầu hết các loại protein lắc đều chứa whey, uống khi bụng đói có thể gây ra các phản ứng phụ như đầy hơi, chuột rút và tiêu chảy. Thực phẩm này chỉ khiến bạn đói hơn sau khi ăn chúng.

6. Thịt đỏ: Thịt đỏ rất giàu protein, có nghĩa là cơ thể chúng ta cần rất nhiều thời gian để tiêu hóa nó. Ăn thịt đỏ khi bụng đói sẽ khiến cơ thể bạn phải làm việc nhiều hơn (phá vỡ protein), dẫn đến đau dạ dày, cũng như cảm giác no quá mức.

7. Cà phê: Uống cà phê khi bụng đói vào buổi sáng có thể khiến cơ thể giải phóng axit clohydric bên trong hệ tiêu hóa, làm tăng axit và dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa.

8. Khoai tây chiên: Tất nhiên, không có gì ngạc nhiên khi khoai tây chiên nằm trong danh sách những loại thực phẩm không nên ăn khi bụng đói. Dù là nướng hoặc chiên, muối trong khoai tây chiên không tốt cho tiêu hóa của bạn khi bạn chưa kịp ăn gì.

9. Kẹo cao su: Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng nhai kẹo cao su có thể khiến bạn cảm thấy no hoặc giúp bạn quên đi việc nạp thức ăn. Khi bạn nhai kẹo cao su lúc bụng đói, nó sẽ tạo ra dịch vị và do đó gây ra đau bụng và buồn nôn.

10. Chuối: Ăn chuối khi đói sẽ khiến lượng magie trong cơ thể đột ngột tăng cao. Điều này gây ảnh hưởng đến sự cân bằng của magie và canxi trong máu, dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe như tình trạng các mạch máu tim bị ức chế.

11. Khoai lang: Ăn lúc bụng đói, các chất tannin và pectic có trong khoai lang có thể gây kích thích thành dạ dày. Cơ thể sẽ phải tiết ra nhiều axit dịch vị dẫn đến các vấn đề về dạ dày và chứng ợ nóng,

12. Sữa chua: Theo Boldsky, khi ăn sữa chua trong lúc đói, những axit tiết ra từ dạ dày sẽ tiêu diệt các lợi khuẩn có trong sữa chua, vừa làm vô hiệu hóa tác dụng của sữa chua vừa làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến dạ dày. Ảnh: IT.

Thảo Nguyên (theo Boldsky)