Những thói quen cần có để có làn da đẹp

Theo những chuyên gia chăm sóc da, có những thói quen hằng ngày mà bạn nhất thiết cần làm theo để có được làn da đẹp mà không cần phụ thuộc quá nhiều vào các sản phẩm chăm sóc da đắt tiền.
9 thói quen cần có để có làn da đẹp hoàn hảo - 1
 Chỉ dùng kem chống nắng không đủ để tránh tia UV.
1. Không chỉ dựa vào kem chống nắng để tránh tia UV
Bạn nên dùng kem chống nắng cả khi trời nắng hay âm u nhưng kem chống nắng cũng có nhược điểm là bạn dễ bỏ qua một vùng da nào đó hay chậm thoa lại. Bạn không nên chỉ phụ thuộc vào kem chống nắng mà còn cần chú ý đến mũ, trang phục chống nắng đầy đủ, kể cả kính chống nắng cho xe hơi hay nhà ở.
2. Dùng tẩy da chết hóa học thay cho tẩy da chết vật lý
Tẩy da chết vật lý, đặc biệt là những loại tẩy da chết có hạt, có thể quá mạnh với da bạn. Mọi người thường chú trọng tẩy da chết, dẫn đến tẩy da chết quá mức, gây ra những vết xước siêu nhỏ dẫn tới kích ứng. Bạn nên dùng những sản phẩm tẩy da chết hóa học, ví dụ retinoids hoặc alpha hydroxy acids, chúng kích thích tế bào da chuyển đổi, bong ra nhiều hơn và cũng kích thích sinh ra nhiều collagen hơn.
3. Luôn tẩy trang trước khi ngủ
Đi ngủ với lớp trang điểm chứa đầy bụi bặm và chất bẩn khiến lỗ chân lông bị tắc, dẫn đến sưng viêm, nổi mụn. Dù cách tốt nhất là bạn nên tẩy trang bằng sản phẩm dịu nhẹ, nếu quá mệt mỏi và cần tẩy trang nhanh, bạn nên dùng bông tẩy trang.
9 thói quen cần có để có làn da đẹp hoàn hảo - 2
 Nặn mụn sẽ gây những tổn thương cho làn da của bạn.
4. Chú ý đến nhiệt độ của nước
Nước nóng có thể lấy đi lớp dầu tự nhiên cần thiết của da. Bạn nên rửa mặt với nước chỉ hơi ấm để da đỡ khô hơn.
5. Kiểm soát sự căng thẳng
Theo những nghiên cứu, căng thẳng ảnh hưởng đến chức năng của lớp bảo vệ bên ngoài của da, dẫn tới việc da đỏ lên, kích ứng và tạo nếp nhăn. Bạn nên chú ý thư giãn cơ mặt trong hầu hết thời gian có thể. Tập thể thao và tập hít thở sâu cũng làm giảm căng thẳng.
6. Không nặn mụn
Dù việc này có thể rất khó khăn nhưng bạn nên cố đừng bóp nặn mụn liên tục, chỉ khiến tình trạng mụn tệ hơn, khiến da bị sưng viêm, nổi thêm mụn và có sẹo.
Nguyên nhân gây ra mụn thường do sưng viêm, bạn có thể dùng kem 1% hydrocortisone trên nốt mụn vài lần trong ngày để giảm viêm.
Nếu thực sự quá khó để bỏ thói quen “táy máy” này, bạn nên đợi đến khi mụn chuyển sang màu trắng để nặn một lần duy nhất. Nếu nặn một lần không đẩy được hết nhân mụn ra, bạn nên để yên, đừng cố nặn thêm.
9 thói quen cần có để có làn da đẹp hoàn hảo - 3
 Nhai kẹo cao su nhiều có thể tạo thành nếp nhăn trên da bạn, đặc biệt quanh vùng miệng.
7. Hoạt động nhiều để đổ mồ hôi
Tập luyện và hoạt động rất quan trọng với da vì nó giúp tăng cường tuần hoàn và kích thích hệ bạch huyết, đem đến dinh dưỡng và lấy đi chất thải của da. Hệ bạch huyết cần phải được hoạt động và chế độ ăn uống để giữ được sự khỏe mạnh.
Nghiên cứu cho thấy người trên 40 tuổi thường xuyên tập thể thao còn có làn da tương đương với người 20-30 tuổi.
8. Ngủ ít nhất bảy giờ mỗi ngày
Nghiên cứu cho thấy rằng khi thiếu ngủ, da bạn sẽ trông có vẻ nhiều nếp nhăn và xệ hơn. Đây là việc cần ưu tiên, vì nó ảnh hưởng đến toàn thể sắc diện của bạn, khiến bạn trông già đi nhanh nhất.
9. Không dùng ống hút và nhai kẹo cao su
Giống hút thuốc, hoạt động dùng ống hút để uống nước và nhai kẹo cao su có thể tạo thành nếp nhăn trên da bạn, đặc biệt quanh vùng miệng. Bạn nên dùng kẹo bạc hà thay cho kẹo cao su và uống nước trực tiếp thay vì dùng ống hút.