Nhụy hoa nghệ tây (Saffron)

Saffron được thu từ nhụy của hoa nghệ tây (Crocus). Đây là loại gia vị đắt nhất thế giới bởi tính năng thảo dược và giá trị ẩm thực của nó. Mỗi cây nghệ tây có khoảng 3 đến 4 hoa, mỗi hoa gồm 3 nhụy phủ phấn hoa nằm giữa bông hoa. Để có được 450g saffron, người ta phải thu hoạch khoảng 75.000 – 250.000 bông hoa nghệ tây.
Công đoạn thu hoạch hoa và tách lấy nhụy hoa đều phải được thực hiện bằng tay. Phần nhụy hoa sẽ được phơi khô theo một mức độ nhất định, thông thường, trọng lượng nhụy hoa khô chỉ bằng 1/3 nhụy hoa tươi.
"Phát sốt" với “mì chính của nhà giàu” 1 chỉ vàng mỗi kg - 2
Tuy chỉ có tác dụng tạo mùi hương và tạo màu cho món ăn, song giới siêu giàu Việt vẫn chi 40-80 triệu đồng để mua 1 kg nhụy hoa nghệ tây quý hiếm về làm gia vị tẩm ướp các món ăn hàng ngày.
Anh Nguyễn Văn Công, chủ một cửa hàng thực phẩm sạch tại Hoàng Mai (Hà Nội), cho biết, anh chuyên nhận đặt hàng loại nhụy hoa nghệ tây cho khách ở Hà Nội, thậm chí cả khách ở Sài Gòn. Những khách này đều thuộc giới nhà giàu và siêu giàu.
Theo anh Công, hầu hết khách hàng quen thuộc đều đặt mua nhụy hoa loại thường có giá 4 triệu đồng/lạng (40 triệu đồng/kg), nhưng thỉnh thoảng cũng có khách đặt mua hàng loại 1 (chưa phải hàng thượng hạng) thì giá trên 80 triệu đồng/kg.
Iran hiện là nước sản xuất nhiều saffron nhất thế giới, tiếp đến là các nước như Tây Ban Nha, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ma Rốc.