Nói xấu sau lưng có thể ảnh hưởng sức khoẻ, nặng nhất là tổn thọ 5 năm

Người Nhật gọi hành vi nói xấu là warukuchi. Theo tuần báo phụ nữ Josei Seven, sức khỏe có thể bị ảnh hưởng bởi warukuchi.
Cụ thể, việc nói xấu sẽ khiến những cảm xúc tiêu cực bị tích tụ dẫn đến ăn nhiều, chất lượng giấc ngủ kém. 
 Nói xấu có thể tác động đến tinh thần của người nói. (Ảnh minh hoạ: Dailymotion).
Nói xấu mang lại cảm giác thỏa mãn cho con người 
Thói quen nói xấu được hình thành khi nhiều người cảm thấy thỏa mãn với hành vi này. Nó được giải thích thông qua nhiều khía cạnh liên quan đến hoá học, tâm lý, xã hội. 
Xét về mặt hoá học, hormone khoái cảm – dopamine sẽ được kích thích sản sinh khi bàn tán về một ai đó. Não tiết ra chất này để khuyến khích con người lặp đi lặp lại hành động. Trong khi đó, về mặt tâm lý, việc chê bai đồng thời khiến ta tự đề cao bản thân mình. Còn ở các hoạt động xã hội, tính cạnh tranh trong mỗi con người sẽ được kích hoạt khi nói xấu. 
Nói về yếu tố tích cực, nhà thần kinh học Risa Sugiura cho rằng việc so sánh bản thân với người khác vẫn có mặt tốt khi ta nhận ra mình kém cỏi hơn và cần phải cải thiện. Dopamine sản sinh ở trường hợp đó được xem là chất vô hại, thậm chí có lợi. 
 
Nói xấu có thể thúc đẩy cơ thể tiết dopamine. (Ảnh minh hoạ: PLO).
Chế nhạo người khác là hành vi tự làm tổn thương chính mình
Bác sĩ tâm thần Shion Kabasawa lại chia sẻ một khía cạnh khác khi cho rằng cấu tạo của bộ não khiến cho những lời chế nhạo, lăng mạ cũng giống như boomerang làm người nói bị tổn thương không kém gì “mục tiêu” hướng tới. Bạn tự mình cảm thấy căng thẳng khi nói xấu người khác và điều đó sẽ ngày càng tăng lên nếu bạn thực hiện hành vi này nhiều hơn.
Căng thẳng tăng cao có thể dẫn đến một số vấn đề như ăn nhiều, chất lượng ngủ kém đi, sức khoẻ tâm thần bị ảnh hưởng. Ngoài ra, khi kích hoạt hạnh nhân, vỏ não trước trán bị làm việc quá mức khiến trí nhớ giảm, sa sút trí tuệ. Tuần báo phụ nữ Josei Seven thậm chí cho rằng, việc nói xấu có thể làm tổn thọ đến 5 năm. 
Dù với mục đích nào đi chăng nữa, tốt nhất mỗi người nên tự xoá đi những suy nghĩ cay nghiệt. Các chuyên gia cũng cho rằng dù trong suy nghĩ hay lời nói thì cũng cần tự kiềm chế sự chê bai, nói xấu người khác. 
4 ĐIỀU CẦN NHỚ KHI BỊ ĐẶT ĐIỀU NÓI XẤU: NHẤT ĐỊNH KHÔNG TỰ TRÁCH MÌNH
Chắc hẳn mỗi người đều sẽ ít nhất 1 lần trong đời trải qua cảm giác bị nói xấu vì không ai trong chúng ta hoàn hảo và có thể làm hài lòng người khác ở mọi mặt. Nếu bạn cũng rơi vào hoàn cảnh đó thì có thể thử học cách đáp trả nhẹ nhàng mà rất hiệu quả sau đây. 
Đầu tiên, cần nhớ rằng không nên tự trách bản thân. Dĩ nhiên, mỗi người sẽ có một quan điểm sống khác nhau và việc bạn không giống người khác là điều hết sức bình thường. Không nên tự đổ lỗi cho mình chỉ vì ai đó chê bai bạn. 
Thứ hai, cần sống thật với bản thân. Người khác sẽ cho rằng bạn “có tật giật mình” khi vì những lời nói xấu mà không dám thể hiện cá tính, hành xử cứng nhắc