Nữ doanh nhân 9x Bùi Quỳnh Anh chia sẻ bí quyết khởi nghiệp

“Tri thức chính là yếu tố quan trọng để thành công trong kinh doanh. Sự học hỏi không ngừng để nâng cao tri thức sẽ giúp cho tố chất nhạy bén trong bạn được chuyên môn hóa, chuyên biệt hóa” – doanh nhân Bùi Quỳnh Anh, gương mặt nổi bật trong cộng đồng khởi nghiệp 9x chia sẻ.

Dù còn rất trẻ, nhưng Bùi Quỳnh Anh đã sớm khẳng định được thương hiệu cá nhân của mình khi gặt hái được nhiều thành công trong việc kinh doanh dược mỹ phẩm, trong đó có việc áp dụng công nghệ thông tin để phát triển kinh doanh trực tuyến. Cô gái 9x có giọng nói truyền cảm và phong thái tự tin, quyến rũ này chia sẻ về kinh nghiệm khởi nghiệp và bí quyết thành công của mình:

Chào Bùi Quỳnh Anh, chị có thể chia sẻ với độc giả về bản thân và những khó khăn chị đã trải qua khi khởi nghiệp kinh doanh được không?

Sinh ra và lớn lên từ vùng quê Bắc Giang nghèo khó, sự khó khăn đã khiến bản thân tôi luôn chăm chỉ, nỗ lực. Năm 18 tuổi, tôi bắt đầu khởi nghiệp từ bán quần áo, thời trang rồi mỹ phẩm…, cứ thấy bán gì có thể kiếm đồng ra đồng vào trang trải cuộc sống trên thủ đô tôi đều thử hết.

Tôi khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, do đó khó khăn là điều chắc chắn sẽ gặp phải. Trở ngại lớn nhất của tôi chính là thiếu vốn. Tôi xuất thân là con nhà nông, gia đình không có đủ điều kiện để hỗ trợ. Cộng thêm việc kinh doanh từ độ tuổi còn khá trẻ, việc kêu gọi vốn và nhận được sự tin tưởng của nhà đầu tư rất khó.

Khó khăn lớn thứ hai là thiếu kinh nghiệm và hiểu biết về thị trường. Trở ngại này khiến tôi va vấp và “xây xước” rất nhiều. Thời điểm khởi nghiệp tôi thực sự gặp nhiều rào cản. Tôi phải học từ những điều nhỏ nhất như cách tạo page, đăng bài, học cách quảng cáo sao cho hiệu quả bán hàng tốt nhất. Chưa kể vừa kinh doanh, tôi vừa phải chăm lo chu toàn được cho gia đình và con cái. Dù khó khăn, dù nhiều thử thách, dù ban đầu công việc không như ý nhưng tôi vẫn gắng trụ vững và bước tiếp.

Là cô gái thế hệ 9x, nhưng Bùi Quỳnh Anh đã gặt hái nhiều thành công trong kinh doanh
Là cô gái thế hệ 9x nhưng Bùi Quỳnh Anh đã gặt hái nhiều thành công trong kinh doanh

Từ lúc kinh doanh online, tôi càng có ý thức và động lực để làm đẹp cho mình hơn. Hơn cả thay đổi bản thân, tôi còn có cơ hội tham gia những event đẳng cấp, được gặp gỡ và làm việc với những ekip chuyên nghiệp, thay vì trước đây chỉ thấy họ trên những trang mạng.

Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ và được sự giúp đỡ từ chồng cũng như người bạn thân thiết đã có kinh nghiệm kinh doanh dày dặn, sau quãng thời gian ngắn, tôi đã phá bỏ giới hạn của bản thân, mang về doanh thu hàng tháng tính bằng 10 con số – điều mà trước đây tôi chưa bao giờ dám nghĩ tới.

Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ lựa chọn kinh doanh online để khởi nghiệp, chị có lời khuyên gì dành cho các bạn?

Tri thức chính là yếu tố quan trọng để thành công trong kinh doanh. Sự học hỏi không ngừng để nâng cao tri thức sẽ giúp cho tố chất nhạy bén trong bạn được chuyên môn hóa, chuyên biệt hóa. Để kinh doanh thành công, điều cốt yếu là cần tìm một đối tác tốt. “Đối tác” mà tôi nhắc đến bao gồm cả con người và sản phẩm. Con người cần có tâm, có tầm, có tín. Sản phẩm cần uy tín, chất lượng và giá cả phải chăng. Đảm bảo được hai yếu tố trên, công việc kinh doanh chắc chắn sẽ thành công và thuận lợi.

Tôi rất khuyến khích các bạn thực hiện khát vọng của mình. Cơ hội công bằng với tất cả mọi người nhưng khi đã quyết định kinh doanh, các bạn nên chọn lựa kỹ lưỡng mặt hàng định đầu tư, xác định đối tượng khách hàng tiềm năng và quyết tâm thực hiện mọi kế hoạch đã đặt ra. Tuổi trẻ là dám nghĩ, dám làm, thành công cho bạn thành quả, thất bại cho bạn bài học. Con đường đi tới thành công không bao giờ bằng phẳng, chính nhờ những khó khăn mà chúng ta sẽ nhận được những bài học kinh nghiệm quý giá làm đòn bẩy để đến với thành công. Không có 1 đóa hoa nào hồng nào đẹp cho tới khi bạn nhìn thấy những chiếc gai của chúng.

Doanh nhân Bùi Quỳnh Anh sở hữu ngoại hình nổi bật không kém các hotgirl
Doanh nhân Bùi Quỳnh Anh sở hữu ngoại hình nổi bật không kém các hotgirl

Tôi cho rằng, tiền đề của một gia đình hạnh phúc chính là làm một người phụ nữ hiện đại. Phụ nữ hiện đại là dám nghĩ, dám làm, dám thất bại, dám thay đổi. Bạn phải tin tưởng vào con đường mà mình đã chọn, sẽ có rất nhiều người nói bạn thế này hay thế khác, nhưng người biết rõ nhất vẫn là chính mình.

Chị có thể tiết lộ về những dự định, kế hoạch tương lai sắp tới của mình?

Tôi muốn giúp thêm nhiều chị em, đặc biệt là những chị em ở vùng nông thôn biết đến kinh doanh online. Tôi muốn “giải oan” quan niệm coi kinh doanh online là đa cấp, là lừa đảo. Kinh doanh online là xu hướng tất yếu của thời đại công nghệ thông tin. Khi mạng xã hội phát triển, nhu cầu tiêu dùng phát triển, nhà nhà cần mua sắm, người người có điện thoại… thì việc mua sắm online là giải pháp tiện dụng nhất. Chỉ cần có điện thoại thông minh, chị em có thể tranh thủ kinh doanh online, tư vấn khách hàng ở mọi lúc, mọi nơi…

Tôi luôn tâm niệm: “Hạnh phúc lớn nhất không phải là mình giàu có mà là giúp cho thật nhiều người giàu có giống mình”. Chính vì vậy, hành trình sắp tới, tôi muốn cùng nhiều phụ nữ phát triển kinh doanh, giúp chị em tự chủ kinh tế, thay đổi cuộc sống.

Thủy Anh