Phát động cuộc thi ảnh tôn vinh phụ nữ Việt Nam

213

Trung tâm Văn hoá thành phố Hà Nội (thuộc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội) vừa chính thức phát động cuộc thi ảnh “Phụ nữ với gia đình và xã hội”, nhằm tôn vinh nét đẹp của người phụ nữ đồng thời góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng về bình đẳng giới.

Đây là hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 20 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 – 28/6/2021) và hướng tới kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2021).

Các tác phẩm có nội dung và ý nghĩa sâu sắc, giàu tính nghệ thuật và nhân văn sẽ phục vụ cho công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam.

Theo thể lệ, cuộc thi dành cho các tác giả, nhóm tác giả chuyên và không chuyên đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hà Nội; được truyền thông rộng rãi tới cơ sở trên địa bàn Hà Nội, các câu lạc bộ nhiếp ảnh của Thủ đô để thu hút nhiều người tham gia, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ. Công tác tổ chức cũng phải bảo đảm các yêu cầu phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội.

Ảnh dự thi là những khoảnh khắc đẹp, chân thực trong cuộc sống hằng ngày, nêu bật vai trò quan trọng của người phụ nữ đối với gia đình; công việc làm vợ, làm mẹ, sự quan tâm chia sẻ đến các thành viên trong gia đình. Ngoài ra là những hình ảnh về vẻ đẹp tinh thần hăng say trong lao động, sáng tạo trong công việc, học tập, trong các hoạt động xã hội, bảo vệ môi trường, tình yêu thiên nhiên…

Với chủ đề rộng mở, cuộc thi cho phép tác giả sáng tạo, ngợi ca vẻ đẹp người phụ nữ thông qua nghệ thuật nhiếp ảnh, lựa chọn nhân vật của mình có thể là bất cứ ai, là Anh hùng cách mạng, tấm gương lao động, nghệ sĩ, người nổi tiếng… hay cũng có thể là những phụ nữ trẻ hiện đại giữa đời thường, các bà, các mẹ ở nông thôn, miền núi… Ảnh dự thi có thể được chụp bằng điện thoại, máy chụp ảnh chuyên nghiệp, máy ảnh kỹ thuật số.

Các tác giả dự thi phải chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm của mình. Đối với thể loại ảnh đơn: mỗi tác giả có thể tham gia dự thi từ 1 đến 10 ảnh, mỗi ảnh là một tác phẩm có chú thích. Đối với thể loại ảnh bộ, phóng sự ảnh: mỗi bộ ảnh và phóng sự ảnh từ 7 đến 10 ảnh được tính là một tác phẩm, được đặt tên từng ảnh và chủ đề của cả bộ ảnh (không quá 50 ký tự). 

Về quy cách, tác phẩm dự thi là ảnh màu hoặc ảnh đen trắng, gửi dưới dạng file kỹ thuật số, dung lượng mỗi file ảnh từ 3MB đến 12MB. Ảnh không được bo viền, không được đặt bất cứ ký hiệu nhận dạng nào trên ảnh, không ghi chú thích và chữ ký lên trên ảnh.

Tác phẩm dự thi gửi về địa chỉ email: tochucsukienttvh@gmail.com hoặc gửi đường bưu điện theo địa chỉ: Phòng Kinh doanh dịch vụ và tổ chức sự kiện – Trung tâm Văn hoá thành phố Hà Nội, số 7 Phùng Hưng, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội. Thời gian nhận tác phẩm dự thi từ nay đến hết ngày 10/9/2021.

Lễ trao giải và tổng kết cuộc thi dự kiến được tổ chức vào dịp kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10/2021. 

Thanh Hà/TH