Phụ nữ thông thái sẽ biết 3 cách làm chủ cảm xúc này để có hạnh phúc bền lâu

Ngay cả khi hiểu rằng cảm xúc là biểu hiện chân thực nhất của con người, chúng ta vẫn nên học cách làm chủ cảm xúc. Bởi người không thể làm chủ cảm xúc của mình sẽ không thể thực sự hạnh phúc và mang lại sự bình yên cho những người thân yêu nhất.

Nhà văn Thomas Carlisle từng có câu nói nổi tiếng rằng: “Người chưa từng khóc lúc đêm khuya, chưa đủ từng trải để nói chuyện cuộc đời”. Cũng có câu nói rằng, bạn hẳn đã trưởng thành rất nhiều vào cái đêm bạn đã bật khóc không ngừng được. Song tôi nghĩ không hẳn thế, đó phải là đêm mà tôi vô cùng buồn bã, nhưng không khóc.

Có nhiều người đã trưởng thành chỉ trong một đêm. Ai cũng sẽ phải trải qua những nỗi thất vọng và buồn bã khác nhau, nhưng điều có chung dấu hiệu điển hình của trưởng thành: biết cách làm chủ cảm xúc của mình.

Đàn ông khi biết kiểm soát cảm xúc của mình hầu như đều có một sự nghiệp không tồi, phụ nữ nếu biết làm chủ cảm xúc sẽ giúp phong thủy gia đình ngày càng đi lên. Bởi vì phong thủy tốt nhất trong mỗi gia đình chính là vận khí của gia chủ tốt đẹp.

1. Một người phụ nữ thông minh sẽ không bao giờ đem cảm xúc từ nơi làm việc về nhà

Một người chồng tốt biết cân bằng giữa sự nghiệp và gia đình, còn một người vợ tốt sẽ biết cách để không bao giờ mang cảm xúc trong công việc về nhà.

Tổ ấm là gì? Đó là nơi tràn đầy sức sống với những người bạn yêu thương, và cách tốt nhất để giữ không khí hòa thuận là bày tỏ tình yêu thương chứ không phải càm ràm, chỉ trích.

Khi tôi học đại học, tôi từng sống tại gia đình anh họ mình một thời gian. Chị dâu tôi là một người phụ nữ rất có năng lực, chị làm quản lý về mảng thiết kế cho một công ty nội thất.

Có lẽ có một số áp lực nhất định khi trở thành lãnh đạo, chị thường có thói quen phàn nàn. Dù chỉ sống ở đó vài tháng, hầu như ngày nào tôi cũng nghe thấy chị than thở về một điều gì đó: phàn nàn trong bữa ăn về công ty “vô nhân đạo” và nhân viên làm việc chểnh mảng, hoặc gọi điện cho bạn bè và đồng nghiệp sau bữa ăn để phàn nàn về một đối tác nào đó “khó chiều”.

Trong một lần bực dọc vì công việc, trở về nhà thấy con trẻ ném đồ chơi vương vãi khắp nơi, chị đã không kiềm chế nổi cơn thịnh nộ mà đánh đập mắng nhiếc con thậm tệ. Mẹ chồng chị xót xa, vừa ôm cháu vừa dỗ dành và nói với chị: “Có giận người ngoài thế nào cũng đừng trút giận lên cháu tôi!”.

Hai vợ chồng chị vì thế mà cũng bất đồng, cãi vã nhau càng lúc càng to. Đồng thời nảy sinh cả mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu lẫn mâu thuẫn giữa hai vợ chồng.

Một người trưởng thành sẽ không để mình bị lẫn lộn cảm xúc giữa sự nghiệp và gia đình, và một người vợ thông thái sẽ không bao giờ để cảm xúc ở chỗ làm ảnh hưởng tới gia đình.

2. Một người phụ nữ thông minh sẽ không dễ dàng trút bầu tâm sự trước đám đông

Đàn ông rất coi trọng thể diện, phụ nữ thông minh sẽ biết giữ thể diện cho người đàn ông của mình khi ở nơi đông người, có chuyện gì cũng sẽ về nhà đóng cửa rồi mới “bàn bạc, trao đổi”. Nếu phụ nữ biết giữ thể diện cho đàn ông, dù có thể anh ta chưa hiểu hết cái sai của mình, cũng sẽ sẵn sàng thừa nhận sai lầm và xin lỗi.

Có những người phụ nữ thiếu tế nhị, chỉ cần cô ấy không vui, dù là ở nơi công cộng hay trước mặt bạn bè và đồng nghiệp của đàn ông, cô ấy vẫn luôn thẳng mặt thể hiện ra ngoài sự khó chịu. Hơn nữa, cũng có thể chỉ vì một chuyện nhỏ nhặt, cô ấy cũng mất bình tĩnh với đàn ông ở nơi công cộng, điều này không chỉ khiến người đàn ông xấu hổ mà còn khiến người xung quanh khó xử.

Mỗi người đều có cảm xúc, nhưng người bạn yêu không có nghĩa vụ phải chịu đựng những cảm xúc tồi tệ của bạn.

Và đôi khi ở bên ngoài, chọn đeo lên “chiếc mặt nạ vui vẻ” đâu phải đã là kẻ đạo đức giả, đó đôi khi chỉ là phép lịch sự.

3. Phụ nữ thông thái biết điều chỉnh cảm xúc của mình

Bởi vì cảm xúc bị ảnh hưởng từ yếu tố sinh lý, cho nên nữ giới thường dễ xúc động hơn nam giới. Phụ nữ thường thích nói nhiều hơn đàn ông, và việc chia sẻ những cảm xúc tiêu cực cũng là chấp nhận được. Nhưng việc coi người mình yêu là một chiếc “thùng rác” không đáy một cách mù quáng thì quả thật không khôn ngoan chút nào.

Đầu tiên, anh ấy sẽ cảm thấy buồn chán. Lần lắng nghe thứ hai, thứ ba, thậm chí tới lần thứ mười tám, anh ấy có thể vẫn kiên nhẫn lắng nghe. Nhưng nếu là lần thứ ba mươi thì sao? Tôi nghĩ những người bình thường cũng sẽ thấy phiền phức.

Thứ hai, nó sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc của anh ấy một cách vô hình. Thử hỏi, khi một người luôn bị “bao vây” bởi những cảm xúc tiêu cực trong thời gian dài, thì làm sao anh ấy có thể vui vẻ nổi?

Thứ ba, nó tạo cho người đàn ông một áp lực nhất định. Anh ấy sẽ thấy bất lực khi không thể giải quyết những muộn phiền của người phụ nữ mình yêu, đồng thời tự trách bản thân. Rõ ràng trên đời có rất nhiều chuyện không thể giải quyết được, nếu bạn cứ vô tư trút lên đầu người đàn ông của mình sẽ khiến người đó dần rơi vào vũng lầy của hoang mang và tăm tối.

Một người phụ nữ thông thái sẽ chia sẻ cảm xúc với người mình yêu, nhưng không phải lúc nào cũng than thở và nói về sự mỏi mệt. Nàng sẽ biết tự điều chỉnh cảm xúc của mình, không để bản thân bị cuốn theo những cảm xúc tiêu cực quá lâu.

Nàng sẽ tìm đến những cách giải tỏa hợp lý, chẳng hạn như tập thể dục, mua sắm, ăn uống, thiền định, đọc sách,… Mỗi người đều nên tìm những cách “xả cảm xúc” phù hợp cho riêng mình.

Ngay cả khi hiểu rằng cảm xúc là biểu hiện chân thực nhất của con người, chúng ta vẫn nên học cách làm chủ cảm xúc. Bởi người không thể làm chủ cảm xúc của mình sẽ không thể thực sự hạnh phúc và mang lại sự hòa thuận, bình yên cho những người thân yêu nhất. Nếu bạn không muốn làm tổn thương những người xung quanh, hãy biết làm chủ cảm xúc của chính mình.

VC/Theo Aboluowang