Tạp chí Forbes vinh danh bà Sáu Thia: Từ người bán vé số đến người dạy bơi miễn phí cho 3000 trẻ em

125
Ít người biết rằng, Bà Sáu Thia người có tên trong danh sách truyền cảm hứng năm 2021 lại có hoàn cảnh vô cùng đặc biệt.

Lần đầu tiên, Forbes Việt Nam tôn vinh phụ nữ ở mọi lứa tuổi có những hoạt động tiên phong, bứt phá, vượt qua những giới hạn, nghịch cảnh để tạo ra những tác động tích cực, xóa đi các bức tường dù hữu hình hay vô hình lâu nay vẫn cản trở sự phát triển của phụ nữ.

Được biết trong danh sách có tên bà Trần Thị Kim Thia, 63 tuổi (trú tại xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp), biệt danh bà Sáu Thia. Bà nổi tiếng trong vùng nhờ hành động dạy bơi miễn phí cho trẻ em trong suốt quãng thời gian 17 năm.

Bà kể, quê gốc bà ở huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang. Do nhà nghèo, cha lần lượt qua đời nên lúc 34 tuổi, bà tha hương đến xã Hưng Thạnh làm thuê kiếm sống cho đến bây giờ.

Không chồng con, bà Sáu Thia tới nay vẫn chỉ sống một mình, hiện người phụ nữ này kiếm sống bằng nghề bán vé số, thỉnh thoảng đi phụ làm sạch hạt điều. Nếu bán được 200 vé, mỗi ngày bà có 200 nghìn đồng. Mỗi cân hạt điều được làm sạch, bà có thêm 400 đồng.

Hình ảnh bà lão 63 tuỗi hàng ngày cần mẫn dạy bơi cho đám trẻ. Nguồn: Đài Truyền hình Cần Thơ

Về cơ duyên đến với cái “nghiệp” dạy dỗ đám trẻ trong vùng bơi lội thì được biết, năm 2002, UBND xã Hưng Thạnh triển khai dự án phổ cập bơi cho trẻ em. Bà được vận động làm “huấn luyện viên”.

Bà được miêu tả là rất “mát tay”, những đứa trẻ được bà dạy rất nhanh biết bơi, nhanh nhất thì 5 ngày, chậm khoảng 10 ngày là đã có thể tự bởi được bơi được ở nơi sông nước miệt vườn.

Tiếng lành đồn xa, suốt 19 năm thầm lặng, bà Sáu Thia được nhiều bậc cha mẹ tin tưởng, yêu mến và giao cho con mình để bà dạy dỗ. Hơn 4000 đứa trẻ vùng Đồng Tháp Mười đã “tốt nghiệp” lớp của bà.

Trung bình mỗi năm, người phụ nữ 63 tuổi, da ngăm đen, khỏe khoắn này mở khoảng 8 lớp với số lượng 240 trẻ từ 7 – 15 tuổi. Thời gian mở lớp thường trong dịp hè, nước lũ sắp về. Ngoài khoản trợ cấp tiền xăng xe ít ỏi của chính quyền địa phương thì bà không nhận học phí của bất kỳ phụ huynh nào, dù thỉnh thoảng họ có “nhét túi” để tỏ lòng biết ơn.

“Ngày xưa, tôi vừa đi bán vé số vừa dạy bơi. Nhiều người nói sao ngu vậy, không đi bán vé số kiếm tiền, đi dạy bơi làm chi, đâu có tiền đâu. Nhưng tôi xem tivi, thấy trẻ con chết đuối nhiều quá, tội nghiệp. Nơi tôi ở bước ra cửa nhà là thấy sông nước. Tôi muốn dạy tụi nhỏ biết bơi để không phải chết đuối. Có vậy thôi!”, bà Sáu trả lời báo chí.

Hiện tại, bởi ảnh hưởng của dịch bệnh thay vì dạy 40-50 đứa một lớp, bây giờ mỗi lớp của bà chỉ có 10 trẻ, tuổi từ 6 đến 15.

Sau những đóng góp thầm lặng mà to lớn của mình, bà Sáu Thìa được hãng tin BBC của Anh bình chọn vào danh sách 100 phụ nữ tiêu biểu toàn cầu có sức ảnh hưởng và truyền cảm hứng trên toàn thế giới.

Năm 2018, người phụ này tiếp tục được trao giải thưởng KOVA ở hạng mục Sống đẹp. Sang năm 2020, bà đã vinh dự nhận được Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước.

Chia sẻ với Forbes Việt Nam, bà nói rằng mình coi những đứa trẻ như con, “…thời gian tới, lúc nào tôi khỏe thì tôi tiếp tục dạy, khi nào bánh xe tôi không còn lăn nữa thì thôi…”.

H.S