Thời điểm vàng để lựa chọn mua nhà

Theo nhiều chuyên gia tư vấn BĐS, đây là thời điểm hợp lý để mua nhà khi lãi suất thấp khiến dòng tiền chảy vào các thị trường khác, giá thép phi mã tác động khiến giá nhà tăng trong tương lai.

Chọn thời điểm ‘vàng’ để mua nhà

Đầu tư khôn ngoan nguồn tiền nhàn rỗi

Trong bối cảnh các quốc gia duy trì lãi suất thấp để hỗ trợ nền kinh tế xuyên suốt đại dịch Covid-19, những người cầm tiền nhàn rỗi bắt đầu tính toán lựa chọn tìm hướng đầu tư vào một loại tài sản nào đó. Chính vì thế, bất động sản tiếp tục là một trong những kênh thu hút dòng tiền tốt nhất ở thời điểm này. Lãi suất thấp cũng giúp cho người mua có thể dễ dàng sử dụng nguồn vốn vay từ ngân hàng mà không bị áp lực lớn về tài chính.

Có thể thấy tại nhiều quốc gia trên toàn thế giới, cơn sốt mua nhà đã và đang xảy ra ngày càng mạnh, đẩy giá nhà tăng lên rất nhanh. Tại Mỹ, 14% người nộp đơn xin phê duyệt khoản vay thế chấp trong tháng 2 là để mua ngôi nhà thứ hai – tỷ lệ cao gấp đôi so với tháng 4 năm ngoái. Nhiều chuyên gia khẳng định, xu hướng tại Việt Nam cũng không nằm ngoài quy luật.

Giá vật liệu xây dựng gây áp lực lên giá nhà trong tương lai

Tại Việt Nam, mặc dù các ngân hàng đã rục rịch tăng lãi suất gửi tiết kiệm nhưng con số vẫn chưa đủ hấp dẫn. Ở kỳ hạn 36 tháng, lãi suất gửi tiết kiệm chỉ 6,6%/năm, kỳ hạn 24 tháng trên dưới 6,5%/năm và kỳ hạn 12 tháng chỉ dưới 6%. Với mức tăng trưởng chỉ số giá tiêu dùng CPI 5 tháng đầu năm là 1,29% – thấp nhất 5 năm trở lại đây thì khả năng để lãi suất ngân hàng tăng trong ngắn hạn và trung hạn là rất thấp.

Trong khi đó, tính từ đầu năm đến nay, giá thép xây dựng đã tăng trên dưới 45%. Theo chia sẻ từ các doanh nghiệp xây dựng, chi phí mua thép thường chiếm khoảng 28% chi phí xây dựng căn hộ chung cư và 35% chi phí xây dựng nhà liền kề. Không chỉ thép, giá nhiều nguyên vật liệu khác như xi măng, gỗ, bao bì… cũng chung một đường đi lên.

Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến lợi nhuận của các doanh nghiệp xây dựng và chủ đầu tư, dẫn đến việc có khả năng họ tăng giá bán nhà ở.

Lãnh đạo một công ty xây dựng nhấn mạnh, với việc tăng giá nguyên vật liệu xây dựng như vừa qua, trong các tháng và các năm tiếp theo, giá nhà sẽ cao hơn.

Dòng tiền kiều hối trực chờ

Năm 2020, Ngân hàng Thế giới (Worldbank) thống kê lượng kiều hối về Việt Nam lên tới 17,2 tỷ USD. Việt Nam tiếp tục nằm trong 10 quốc gia nhận kiều hối lớn nhất thế giới. Có một điều thú vị trong tâm lý người Việt Nam cũng như các kiều bào là “sở thích” với bất động sản.

Bà Kim Nhung – một kiều bào ở Anh vừa tiếp tục gửi 150.000 bảng về cho chị gái. Băn khoăn trước lãi suất gửi tiết kiệm quá thấp, bà Nhung đã quyết định nhờ người chị tìm mua nhà hoặc đất nền tại Việt Nam vì cảm giác yên tâm khi sở hữu một tài sản “hiện hữu”, bất chấp chứng khoán liên tiếp lập đỉnh mới.

Chính sách kích thích kinh tế của Chính phủ các nước góp phần thúc đẩy dòng tiền kiều hối đổ về Việt Nam, trực chờ săn mua bất động sản ngay khi việc đi lại giữa Việt Nam và quốc tế không còn bị cản trở bởi Covid-19.

Trong luồng tâm lý muốn tìm loại BĐS kết hợp giữa đầu tư và nghỉ dưỡng sau những áp lực từ đại dịch, nhiều kiều bào thể hiện sự quan tâm đến sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng ở các địa phương có thiên nhiên đẹp, không khí trong lành như Bình Thuận, Nha Trang, Vũng Tàu…

Cơ hội “vàng” đầu tư vào BĐS

Chọn thời điểm ‘vàng’ để mua nhà

Vì sao nên mua nhà lúc này? Một loạt những lý do nói trên đã cho thấy mua nhà thời điểm này là lựa chọn thông minh, đặc biệt với những khu vực còn nằm trong vùng trũng về giá.

Theo thông tin từ Tập đoàn Nam Group, tháng 6 này, Thanh Long Bay sẽ giới thiệu ra thị trường phân khu căn hộ Wyndham Coast (giai đoạn 2) với mức giá dự kiến đầy hấp dẫn cùng một chương trình ưu đãi đặc biệt Flash Sale – Lướt nhanh cùng Wyndham Coast.

Căn hộ nghỉ dưỡng Wyndham Coast nằm gần mũi Kê Gà (Bình Thuận) vốn là một trong những dự án thu hút nhà đầu tư quan tâm nhờ vị trí đẹp, giao thông thuận lợi. Khu vực này còn hấp dẫn vì nằm trong vùng trũng giá, thấp hơn so với các khu nghỉ dưỡng tại địa phương khác do hạ tầng đang trên đà hoàn thiện. Với tiềm năng tăng giá trong tương lai rất lớn, Wyndham Coast hứa hẹn đem lại cơ hội sinh lời khi cho thuê hoặc bán lại.

Thu Hằng