Thời tiết ngày 19/5: Bắc và Trung Bộ nắng nóng gay gắt

188
Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên hôm nay (19/5), khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ nắng nóng cục bộ. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12-16 giờ. Từ ngày 20/5 nắng nóng mở rộng ra toàn khu vực Bắc Bộ.
Khu vực Hà Nội nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 55-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 13-17 giờ.
Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cảnh báo, ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.
Ngoài ra, nắng nóng có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.  
Hà Nội thêm một ngày cao điểm nắng nóng
Dự báo chi tiết các vùng trên cả nước ngày và đêm 19/5:
Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ 26-36 độ C.
Tây Bắc Bộ ngày nắng, khu vực Tây Bắc nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; đêm mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ 21-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. 
Đông Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào và dông vài nơi; vùng núi đêm mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ 25-35 độ C.
Thanh Hoá đến Thừa Thiên Huế ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ 25-37 độ C.
Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng; phía Bắc nắng nóng, có nơi nắng gay gắt; chiều tối và đêm mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ 25-38 độ C.
Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ 21-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.
Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi, chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp 24-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.
Thùy Linh