Trần Thị Nhung: Từ chị nông dân “gà mờ” công nghệ đến bà chủ Đại lý Đông y Lan Chi

646
Suốt mấy chục năm trời bươn chải trên hơn một mẫu ruộng, Trần Thị Nhung mang đậm chất của một người nông dân, chân chất, mộc mạc và gần như không biết gì về các công nghệ hiện đại. Vậy nhưng ở tuổi 42, chị đã trở thành đại lý của Đông y Lan Chi nhờ kinh doanh online. Tất cả những gì mà người phụ nữ ấy chinh phục mốc thành công này là mày mò sử dụng điện thoại và cần mẫn học tập, làm việc bằng tất cả sự nghiêm túc của mình.
Ở tuổi 42, Trần Thị Nhung, hiện sống tại thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, vẫn là một người nông dân cần cù, chịu khó. Ngoài canh tác trên hơn một mẫu ruộng, chị còn bươn chải để nuôi con nhỏ và người mẹ già trên 90 tuổi hiện không thể tự vệ sinh cá nhân.
Làm nông nghiệp là suốt ngày bán mặt cho đất bán lưng cho trời, nhưng thu nhập vừa thấp vừa bấp bênh. Vì vậy, dẫu bao năm làm lụng vất vả, nhưng cuộc sống của gia đình chị không lúc nào khấm khá. Bản thân chị cũng không có điều kiện chăm sóc bản thân hay sử dụng các món đồ có giá trị.
Chính vì vậy suốt bao nhiêu năm, chị không biết dùng đến điện thoại thông minh, không biết facebook hay mạng xã hội. Và tất nhiên chị cũng không biết đến sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ cũng như các kỹ năng marketing – công cụ nền tảng của kinh doanh online, vốn luôn thay đổi từng ngày.
Thế rồi một cơ hội tình cờ đến đã làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống, suy nghĩ và hành động của người nông dân chất phác ấy. Chuyện bắt đầu khi con trai út của chị vốn bị viêm phổi và di chứng về sau vẫn còn rất nặng nề. Bệnh thường xuyên tái phát. Tuy nhiên bé lại không uống được kháng sinh, không thể khỏi dứt điểm, vì vậy sức khỏe bị ảnh hưởng trầm trọng. May mắn một lần chị được người quen giới thiệu đến sản phẩm Tinh chất tỏi Plus Lan Chi. Chị mua cho con sử dụng đều đặn. Nhờ đó bé tăng sức đề kháng, căn bệnh dần thuyên giảm rồi khỏi hẳn và không còn bị tái phát dai dẳng nữa.
Tin tưởng sản phẩm, chị tiếp tục cho con thứ 2 uống. Bé vốn bị viêm amidan mãn phải sử dụng uống kháng sinh lâu dài, tới nỗi thấp còi nhất lớp. Từ khi uống tinh dầu tỏi, bé cũng trở nên khỏe mạnh hơn, không phải dùng kháng sinh nữa. Con ăn khỏe và lên cân.
Thực sự tin yêu sản phẩm, Nhung quyết định sẽ tự đứng ra kinh doanh. Mong muốn lớn nhất của chị là có thể giới thiệu để nhiều người biết đến thương hiệu tuyệt vời này, giúp Lan Chi thâm nhập vào từng gia đình, góp phần chăm sóc sức khỏe của mọi người Việt.
Từ một người nông dân chân chất, Nhung bước vào thế giới của những người làm kinh doanh với những yêu cầu rất cao về khả năng marketing, xây dựng nội dung, kết nối khách hàng, tư vấn, thuyết phục. Trong khi đó, chị vốn không biết dùng điện thoại thông minh, nên thời gian đầu chị khá chật vật, nhất là về công nghệ.
Để khắc phục điều này, trước hết Nhung triệt để khai thác thế mạnh khác của mình. Bản thân chị vốn rất mộc mạc, giản dị nhưng lại cũng vui tính, rất hay chuyện, thích giao tiếp với mọi người. Chính vì vậy, chị tranh thủ bất kỳ cơ hội nào để giới thiệu sản phẩm. Đi đâu, gặp ai chị cũng tranh thủ giới thiệu Lan Chi, từ đi chợ, đi cỗ, đi ra đồng làm, thậm chí khi đưa con đi học… Cứ gặp người là chị tạo sự thân thiện, hỏi thăm sức khỏe và hướng mọi người chú ý tới sản phẩm. Bởi chị chất phác, thật thà, lại nhiệt tình, sẵn sàng giúp đỡ trong khả năng của mình nên dễ gây thiện cảm, dễ tạo niềm tin. Vì vậy, mọi người ủng hộ nhiệt tình. Từ anh em, bạn bè, hàng xóm, đến cả cô giáo chủ nhiệm của con giờ cũng là khách hàng quen của chị.
Với kênh bán hàng truyền thống này, Nhung đã tuyển được một số sỉ. Tuy nhiên chị hiểu rằng để mở rộng kinh doanh, một người bán hàng hệ thống không thể mãi “gà mờ” về công nghệ. Vì vậy chị mày mò sử dụng điện thoại thông minh và không ngừng học hỏi phương pháp bán hàng làm từ cấp trên. Một điều Nhung cảm thấy rất may mắn khi tham gia hệ thống của Lan Chi, đó là chi được hướng dẫn tận tình của những người dẫn đường. Vì vậy chị nhanh chóng làm quen và thành thạo các thao tác, kỹ năng trên điện thoại. Ngoài ra, thường xuyên tham gia các khoa đào tạo, chị còn biết thêm các phương pháp tiếp cận khách hàng, các tuyệt chiêu bán hàng online…
Càng học, càng tìm hiểu chị, Nhung bất ngờ khám phá ra rằng chị càng đam mê, để rồi đây chị không rời chiếc điện thoại, khi viết nội dung quảng cáo, giới thiệu, khi tiếp cận khách hàng, tư vấn, chốt đơn…
Sau thời gian miệt mài cố gắng, chị nông dân một nắng hai sương Trần Thị Nhung hiện đang là đại lý cấp 2 của Đông y Lan Chi, thu nhập hàng tháng trên 10 triệu đồng. Mức thu nhập này đã cải thiện đáng kể kinh tế gia đình chị. Quan trọng hơn, từ khi tham gia Lan Chi, Nhung ngày càng hoàn thiện bản thân, các kỹ năng từ giao tiếp, đến công nghệ của chị đều nâng cao. Chị còn có thể tự tin mặc những bộ cánh đẹp, tham dự các sự kiện hoành tráng của công ty với tư cách là một trong những cá nhân thành công. Đây là những điều Nhung chưa bao giờ dám nghĩ tới.
Năm 2020, Trần Thị Nhung được vinh danh trong top Cá nhân triển vọng. Đây là phần thưởng đặc biệt, ghi nhận những đóng góp xuất sắc của chị trong suốt một năm. Với Nhung, đây giống như một “giấy chứng nhận” cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của chị, khẳng định rằng một nông dân như chị hoàn toàn có thể làm được những điều mà người khác có thể làm.
Tuy nhiên đối với Nhung đây là những thành công bước đầu. Trong thời gian tới, chị sẽ tập trung hết sức cho công việc, không ngừng nỗ lực để mở rộng kinh doanh để đạt mục tiêu tăng thu nhập gấp 3 lần hiện tại. Ngoài làm giàu cho bản thân, Nhung còn có một mục tiêu lớn khác là tạo điều kiện giúp đỡ thêm nhiều người có cơ hội tăng thu nhập, cải thiện đời sống. Từng trải qua những năm tháng gian khó, chị hiểu rằng rất nhiều chị em cũng đang trải qua những cơ cực như mình, và chị cảm thấy mình cần hành động để mang tới cho họ một tương lai tươi sáng hơn.
Vì vậy, bất kỳ ai, dù đó là một nông dân như chị, hay công nhận, mẹ bỉm sữa, những người có thu nhập thấp, không tự chủ về kinh tế, chỉ cần có khát vọng vươn lên, chị sẽ tạo mọi điều kiện để họ tham gia hệ thống và kinh doanh với đồng vốn thấp nhất. Với tư cách là người đi trước, chị sẽ trực tiếp đào tạo, dẫn dắt để ai cũng có thể nhanh chóng tiếp cận với công việc và phát triển
“Những kết quả kinh doanh ban đầu khiến chính tôi cũng ngạc nhiên, bởi không ngờ mình có thể làm được công việc tưởng như không dành cho người nông dân. Chính vì vậy, tôi tin rằng bất kể là ai cũng có thể thành công, miễn là họ dám bước qua giới hạn của bản thân và sáng suốt tận dụng cơ hội để thay đổi cuộc đời”, Đại lý Trần Thị Nhung chia sẻ.